Bác sĩ xót xa khi hàng ngàn trẻ sứt môi đến bệnh viện muộn

07:35' 17/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trẻ bị dị tật khe hở môi – vòm miệng (dân gian còn gọi là sứt môi) nếu được đưa đến bệnh viện Răng Hàm Mặt ngay trong 1-2 tuần sau sinh để xử lý tiền phẫu thuật thì sau này có cơ hội trở nên gần như hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, 95% trẻ đã bị bỏ lỡ cơ hội…

Ngày 16/4, rất nhiều bệnh nhi bị dị tật khe hở môi – vòm miệng đã đến viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội để được khám và phẫu thuật trong Tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khe hở môi – vòm miệng.

Theo thầy thuốc nhân dân, GS Trịnh Đình Hải, Giám đốc bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương Hà Nội cho biết, dự kiến, trong tháng sẽ có 80 trẻ em từ các địa phương được phẫu thuật tại bệnh viện.

Đây là đợt phẫu thuật khởi động cho chương trình hợp tác của cả năm 2018, bao gồm 4 tháng phẫu thuật tại bệnh viện và 4 đợt phẫu thuật tại các tỉnh xa như Đắc Lắc, Quảng Bình, Nghệ An…

“Riêng bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phối hợp với tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) năm nay dự kiến phẫu thuật cho 650 em. Chưa kể có rất nhiều bệnh nhi sẽ được bệnh viện hợp tác với một số tổ chức nhân đạo khác phẫu thuật” – GS Trịnh Đình Hải cho biết.

Gs Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội
GS Trịnh Đình Hải - Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tặng quà cho gia đình các bệnh nhi đến phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng (dân gian gọi là sứt môi)

Giám đốc bệnh viện cho biết, để được phẫu thuật dị tật khe hở môi – vòm miệng, bệnh viện không yêu cầu bất cứ điều kiện nào ngoài việc sức khỏe của các bé đáp ứng được ca mổ.

“Chỉ cần các cháu không ở trong các đợt viên nhiễm trùng toàn thân, đủ cân nặng để gây mê an toàn là được” – GS Hải nói.

Theo GS Trịnh Đình Hải, bệnh viện chỉ cần biết các cháu có dị tật khe hở môi vòm miệng là sẽ tiếp cận để đưa các cháu đến bệnh viện làm các thủ tục phẫu thuật. Các cháu sẽ được hỗ trợ miễn phí trong suốt cả quá trình chăm sóc, phẫu thuật và điều trị hậu phẫu. Ngoài ra, bệnh viện còn hỗ trợ trực tiếp thêm một phần kinh phí cho các gia đình.

Nói về điều kiện vật chất, GS Hải cho biết, dù là phẫu thuật nhân đạo nhưng bệnh viện bố trí phương tiện trang thiết bị, phòng mổ hiện đại, các bác sĩ phẫu thuật cũng như các kỹ thuật viên gây mê giỏi, có nhiều kinh nghiệm nên rất an toàn, gần như không có tai biến gì.

Giám đốc bệnh viện cho biết thêm, ngoài các đợt có tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam cử chuyên gia sang hỗ trợ như đợt này thì trong suốt cả năm, vào bất cứ thời gian nào, bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cũng tiếp nhận phẫu thuật miễn phí cho các bé bị dị tật khe hở môi – vòm miệng.

“Các cháu đến đây cũng không phải chờ đợi mà được làm thủ tục ngay, vào viện luôn. Buồng bệnh có điều hòa, nhà tắm cho cả bố mẹ. Trong quá trình làm thủ tục phẫu thuật, bệnh viện bố trí rất khoa học, tổ chức từng nhóm đưa các cháu đi chụp Xquang, được ưu tiên không phải chờ đợi…” – GS Hải nói thêm.

Nước mắt cha tràn má con

Tham dự buổi khai mạc Tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khe hở môi – vòm miệng và nhận quà của bệnh viện, vợ chồng chị Phạm Thị Thương và anh Phạm Văn Hà (Thôn Ngọc Minh, xã Ngọc Khuê, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) cho biết, hai vợ chồng anh chị lấy nhau đã hơn 5 năm. Sau bao nhiêu cố gắng mới sinh được con trai 6 tháng tuổi thì lại bị dị tật hở môi vòm miệng.

“Lúc vợ em sinh con ra, nhìn thấy cháu mà nước mắt em tràn má của con. Thương vô cùng. Hồi có bầu cũng đi siêu âm nhưng bác sĩ không phát hiện ra vì tay bé cứ che mặt, nhưng dù có biết con bị dị tật thì vợ chồng em cũng không bỏ. Lấy nhau hơn 5 năm, cố gắng mãi mới có con” – anh Hà chia sẻ rồi nở nụ cười rạng rỡ kể thêm: “Em tìm thấy số điện thoại trên mạng, gọi đến bệnh viện đăng ký. Họ chỉ hỏi giấy khai sinh, đến ngày thì họ gọi thông báo. Chúng em lên viện hôm kia, hôm nay có lịch mổ. Các bác sĩ, nhân viên nhiệt tình lắm, hy vọng sau khi con phẫu thuật được trở nên bình thường như mọi đứa trẻ khác”.

Sứt môi - khe hở môi vòm miệng
Người cha này sau 5 năm chờ đợi, đến khi vợ sinh, nước mắt anh đã rơi tràn má con khi thấy bé bị dị tật khe hở môi - vòm miệng (sứt môi)

Ngồi bên anh Hà, chị Hoàng Thị Tự (40 tuổi), ở Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, cậu con trai này là cháu thứ hai. Con gái đầu của chị đã trưởng thành.

“Khi có bầu em bé mình có đi khám nhưng bác sĩ không phát hiện ra. Nhưng nếu phát hiện ra sớm cũng không bỏ vì biết có chương trình phẫu thuật vá môi cho em bé. Chị gái gọi điện lên bệnh viện đăng ký rồi nhập viện hôm qua. Các bác sĩ đón tiếp chu đáo. Thấy rất yên tâm và tin tưởng con sẽ được lành lặn như mọi đứa trẻ khác", chị Tự cho biết.

Chia sẻ về cảm xúc của người thầy thuốc trước các trường hợp bệnh nhi bị dị tật khe hở môi – vòm miệng được phẫu thuật tại bệnh viện, GS Trịnh Đình Hải cho biết: Các cháu bị dị tật khe hở môi - vòm miệng, khi sinh ra, bố mẹ đều rất sốc. Có những bà mẹ sốc đến mức mất sữa. Đau đớn hơn, trong dân gian nhiều khi có người ác ý, cho rằng các cháu bị như vậy là do “quả báo” nên gia đình bố mẹ, ông bà rất đau lòng. Nhiều bà mẹ mang thai 3-4 tháng, khi thăm khám phát hiện con có dị tật bẩm sinh đã muốn phá thai.

“Chúng tôi muốn tuyên truyền đến các bà mẹ nên giữ thai bởi các cháu sau khi được phẫu thuật có thể hoàn toàn bình thường, hòa nhập với cộng đồng tốt, có thể thành đạt trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Hàng chục ngàn cháu đã được phẫu thuật tại bệnh viện đồng nghĩa với việc hàng chục ngàn gia đình đã có được cảm giác sung sướng, hạnh phúc. Bản thân tôi vừa là bác sĩ, vừa là quản lý bệnh viện, thật sự tôi cảm thấy rất hạnh phúc và sung sướng khi nhìn thấy các cháu được phẫu thuật thành công, hòa nhập với đời sống xã hội”, GS Trịnh Đình Hải nói.

Cần đến bệnh viện ngay khi bé được 1-2 tuần tuổi

Mặc dù đã phẫu thuật và mang lại nụ cười cho hàng chục ngàn trẻ em bị dị tật khe hở môi – vòm miệng nhưng các bác sĩ của Viện Răng Hàm Mặt Trung ương vẫn không khỏi xót xa khi trong thực tế, phần lớn các gia đình đó đã bỏ lỡ cơ hội “vàng” của con.

Chị Đinh Thị Quỳnh Anh, Mỹ Đức (Hà Nội) bế trên tay cô con gái trắng trẻo, dễ thương nhưng môi bé hở rất rộng khiến lưỡi của bé đẩy cả ra ngoài. Quỳnh Anh kể, khi siêu âm lúc thai hơn 4 tháng, bác sĩ phát hiện con chị bị dị tật. “Lúc đầu em cũng muốn bỏ vì lo sau này con bị thiệt thòi, nhưng bác sĩ khuyên để lại vì tất cả các bộ phận khác của con đều bình thường. Bây giờ em cảm thấy may mắn vì đã giữ lại, hy vọng sau khi phẫu thuật, con sẽ lành lặn bình thường như các bạn khác” - chị Quỳnh Anh giãi bày.

BS Nguyễn Tấn Văn - sửt môi - khe hở môi - vòm miệng
BS Nguyễn Tấn Văn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt: Nếu đến ngay bệnh viện lúc 1-2 tuần tuổi, trẻ sẽ có cơ hội được trở nên hoàn toàn bình thường

Tuy nhiên, lúc thăm khám cho con chị Quỳnh Anh, Ths BS Nguyễn Tấn Văn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt xót xa nói: Nếu chị Quỳnh Anh đưa con đến bệnh viện lúc cháu được khoảng 1-2 tuần tuổi, tình trạng của cháu đã không nặng như vậy và việc phẫu thuật cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

“Với quan điểm trước kia thì cháu 6 tháng tuổi đến để phẫu thuật khe hở vòm môi là hợp lý. Nhưng với tiến bộ y học như hiện nay thì quan điểm đó đã lỗi thời, cần điều trị tiền phẫu thuật ngay cho trẻ từ lúc được 1-2 tuần tuổi. Khi đó, các bác sĩ sẽ đeo khí cụ vào để giúp trẻ không bị biến dạng nặng nề như trường hợp này, sau này sẽ thuận lợi cho phẫu thuật và các cháu sẽ gần như bình thường” – BS Văn nói.

Đáng chú ý, theo BS Văn, những trường hợp đến muộn chiếm gần 95%. Lý do là khe hở môi vòm miệng thường rơi vào những trường hợp ở vùng sâu vùng xa, trình độ dân trí còn thấp, thông tin đến chậm và gần như họ không biết. Chỉ đến khi có các đợt phẫu thuật của các tổ chức nhân đạo đến thì họ mới tìm hiểu và khi đó thì đã muộn.

“Nếu việc thông tin được cải thiện thì hiệu quả mang lại sẽ vô cùng lớn. Các cháu được điều trị tiền phẫu thuật thì biến dạng môi, mũi gần như không còn, độ rộng khe hở môi và độ rộng khe hở vòm miệng được thu hẹp rất nhiều. Cánh mũi cũng tròn trịa hơn và việc phẫu thuật thuận lợi, sau này môi, mũi đẹp hơn, phát âm tốt hơn” – BS Văn cho biết.

Mỹ Dung (bài, ảnh)