Rải chất hoá học Redoxy-3C vào hơn 80 hồ trong nội thành Hà Nội

10:01, 07/03/2018
|

(VnMedia) - Giáo sư Mai Đình Yên ghi nhận một số hồ sau khi xử lý đã có chất lượng nước tốt hơn trước đây, tuy nhiên, ông cho rằng, Redoxy-3C không phải là “kháng sinh chữa bách bệnh” nên cần phân loại các để thực hiện phun rải theo nồng độ, thời gian phù hợp…

Hơn 80 hồ trong nội thành đã được rải chất Redoxy-3C

Ngày 6/3, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin về việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý, duy trì chất lượng nước hồ trên địa bàn thành phố. Theo báo cáo, sau khi được Thành phố chấp thuận triển khai nhân rộng, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện xử lý, duy trì chất lượng nước các hồ theo quy trình đã được phê duyệt.

Cho đến thời điểm hiên tại, đã xử lý được 86 hồ nội thành bằng chế phẩm Redoxy-3C và thực hiện duy trì chất lượng nước các hồ sau xử lý.

Cụ thể, năm 2016 đã xử lý được 67 hồ nội thành (gồm 3 hồ thử nghiệm Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu) và 7 hồ ngoại thành. Năm 2017, đã xử lý 19 hồ nội thành, 37 hồ ngoại thành, đồng thời tiến hành dyt trù chất lượng nước các hồ nội thành đã xử lý theo quy trình (84/86 hồ tạm dừng duy trì do đang có dự án thi công).

Hiện nay, còn 96 hồ chưa xử lý do chưa bố trí được kinh phí thực hiện, một số hồ có nhiều rau bèo, phế thải không đủ điều kiện triển khai.

Riêng hồ Hoàn Kiếm, dự kiến dự kiến sẽ thực hiện xử lý trong năm 2018 sau khi hoàn thành công tác nạo vét.

Redocy-3C
Phun rải chất hóa học Redocy-3C tại 86 hồ trong nội thành Hà Nội

Nhiều hồ đã ô nhiễm trở lại

Cũng theo báo cáo, công tác xử lý ô nhiễm môi trường nước lần đầu và duy trì chất lượng nước các hồ đã được thực hiện theo đúng quy trình tạm thời được Sở Xây dựng chấp thuận. Tuy nhiên, có một số hồ thực hiện không thể tuân theo quy trình vì một số lý do như: các hồ đang có dự án thi công phải dừng công tác duy trì như hồ Đại Kim, Ngọc Thụy; Một số hồ thực hiện nạo vét nên tạm dừng công tác duy trì trong quá trình nạo vét như: Hồ Giáp Bát, hồ Công viên, hồ Cầu Tình, hồ Kim Liên, sau nạo vét dừng một khoảng thời gian để nước hồ hoàn nguyên mới tiếp tục thực hiện công tác trên nên không đảm bảo tần suất theo quy trình.

Ngoài ra, một số hồ thuộc nhóm 2 chỉ tiếp nhận nước thải khi có mưa (phun rải duy trì 6 tháng một lần trên thực tế vẫn tiếp nhận trực tiếp nước thải hàng ngày tại một số họng xả do hệ thống tách nước thải chưa triệt để nên bị tái ô nhiễm trở lại sớm hơn so với dự kiến và cần thực  hiện phun rải như: Hồ Cần, Ao Dài, Cầu Đơ, Văn Quán, Võ Quán…

Theo đánh giá của Công ty Thoát nước Hà Nội, chế phẩm Redoxy-3C là một chế phẩm có thành phần thân thiện với môi trường cho kết quả xử lý nhanh (sau 24 giờ thay vì hàng tuần như các sản phẩm trước đây) và cách thực hiện đơn giản, tiện lợi, chỉ cần 1 bước rải chế phẩm xuống hồ là đã thực hiện xong chứ không cần nhiều bước, nhiều công đoạn như các sản phẩm khác.

Tuy vậy, sau xử lý, các chỉ số COD, BOD dù giảm mạnh sau xử lý lần đầu, nhưng theo thời gian hàm lượng này lại có xu hướng tăng lên dẫn đến tái ô nhiễm trở lại, phải tiến hành xử lý duy trì đưa các chỉ tiêu này về ngưỡng cho phép. Đặc biệt, Coliform của các hồ sau xử lý giảm nhiều so với trước nhưng hầu hết vẫn vượt quy chuẩn cho phép.

Trong khi đó, Chlorophylla được coi là chất chỉ thị sống của hồ, diễn biến trước và sau xử lý không đồng nhất, nhiều hồ hiệu quả xử lý tảo rất tốt như hồ Ba Mẫu, Eo Quán Gió (hồ Bảy Mẫu)… nhưng cũng có những hồ sau xử lý tảo vẫn phát triển rất mạnh như hồ Văn Quán, hồ Võ… Vì vậy, cần phải tiếp tục quan trắc chỉ tiêu Chlorophylla để có những đánh giá, nghiên cứu giải pháp giải quyết hiện tượng này.

Redoxy-3C không phải là “kháng sinh chữa bách bệnh”

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Giáo sư Mai Đình Yên ghi nhận một số hồ sau khi xử lý đã có chất lượng nước tốt hơn trước đây, tuy nhiên, ông cho rằng, Redoxy-3C không phải là “kháng sinh chữa bách bệnh” nên cần phân loại các hồ theo 3 loại để thực hiện phun rải theo nồng độ, thời gian phù hợp, đó là loại hồ tiếp nhận nước thải, loại không tiếp nhận nước thải và loại vừa tiếp nhận nước thải và nước mưa.

“Chúng ta có hơn 100 cái hồ, tức là có hơn 100 con bệnh mà chữa như thế này, thì chất này đúng là thuốc kháng sinh.” – GS Yên nói.

GS Mai Đình Yên cũng lưu ý, hồ Hà Nội không phải chỉ là nơi giữ nước sạch mà còn phải quan tâm đến cảnh quan, “phải có cây, có con… chứ không chỉ trông như cái hồ bơi”.

Cũng góp ý cho việc xử lý nước hồ bằng chất Redoxy - 3C, PGS - TS Ứng Quốc Dũng đánh giá cao kết quả đạt được, tuy nhiên, ông cho biết, có lần đã thấy nước hồ Ngọc Khánh sau khi được làm sạch bằng chất này đã bị nổi váng màu vàng hơi nhiều, “có vẻ là có sắt”. “Nên để ý xem có thể đây là phản ứng gì của cơ thể hồ” - PGS Ứng Quốc Dũng nói.

PGS Dũng cũng đặc biệt lưu ý, sau 2-3 năm phải xem trầm tích, bùn dưới đáy hồ như thế nào. “Hai, ba năm phải lấy bùn dưới đáy lên phân tích xem có gì không mới có thể khẳng định chế phẩm này chắc chắn phù hợp để xử lý chất lượng nước các hồ của Hà Nội” - PGS Ứng Quốc Dũng nói.

GS - TS Trần Hiếu Nhuệ cũng cho rằng, nên phân loại các chất lượng nước hồ, trên cơ sở đó định ra các liều lượng tối ưu, thời gian tối ưu cho các chất hóa học này vào nước hồ.

Đại diện sở Khoa học và Công nghệ thì đề nghị cần khảo nghiệm lại công bố của nhà sản xuất xem chế phẩm này có đúng là có khả năng xử lý hữu cơ, kim loại nặng… không.

Đồng quan điểm với các nhà khoa học, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ cũng cho rằng, không có chế phẩm nào như kháng sinh đa năng cả, cho nên, phải xem các “bệnh nhân” có tình trạng bệnh như thế nào để tối ưu hóa liều lượng phun rải chế phẩm để duy trì chất lượng nước.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc