Nếu bác sĩ Hoàng Công Lương có tội sẽ gây hoang mang trong ngành y

0
0

Việc truy tố bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương, liên quan tới vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình tháng 5.2017 khiến dư luận xôn xao. Người trong ngành cho rằng sẽ gây hoang mang cho ngành y.

 TS.BS Võ Xuân Sơn -  Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON, Nguyên BS BV Chợ Rẫy, TP.HCM
 TS.BS Võ Xuân Sơn - Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON, Nguyên BS BV Chợ Rẫy, TP.HCM

Trao đổi với Lao động, TS.BS Võ Xuân Sơn - Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON, nguyên BS BV Chợ Rẫy, TPHCM cho rằng: Tôi không biết Viện kiểm sát đã thực sự xem xét kĩ vụ việc thế nào nhưng đây chắc chắn vẫn là điều đau đớn cho ngành Y, và là một đòn mạnh giáng vào sự phát triển của ngành.

Viện kiểm sát cho rằng, BS Hoàng Công Lương - Đơn nguyên thận (BV đa khoa Hòa Bình) đã được huấn luyện, nên biết rõ là chạy thận cần phải có nước được xử lí tiêu chuẩn. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng BS Lương có thể xác định nước có thể dùng được bằng cách nào? Ngửi, nếm, uống thử…?

BS Lương không có trách nhiệm thử xem nước đó có dùng được hay không. Nhiệm vụ của BS Lương chỉ là chữa bệnh, là xem bệnh nhân có chỉ định chạy thận hay không, và thực hiện các qui trình chuyên môn để chạy thận cho bệnh nhân. Việc xét nghiệm nước, kiểm tra nước… là do bộ phận khác, được Giám đốc bệnh viện chỉ định hoặc đã có qui định của Luật, hoặc văn bản dưới luật nào đó.

"BS Lương không phải chịu trách nhiệm nước chạy thận đó không đủ tiêu chuẩn, mà phải người quản lý về công nghệ của BV đó (như phòng vật tư y tế)", TS.BS Sơn nói.

TS.BS Võ Xuân Sơn phân tích thêm: Nói BS Lương vi phạm quy trình chuyên môn để chạy thận cho bệnh nhân thì phải xét xem BV đa khoa Hòa Bình đã có quy trình hay chưa? Bộ Y tế đã ban hành quy trình này ở thời điểm vụ việc diễn ra chưa? Nếu BV đa khoa Hòa Bình ban hành quy trình chuyên môn để chạy thận rồi mà BS lương vi phạm thì mới nói là BS Lương có tội.

Thực tế, BV đa khoa Hòa Bình chưa có quy trình cụ thể. Sau đó, khi sự cố xảy ra mới áp dụng quy trình của BV Bạch Mai, làm sao có thể kết tội BS Lương?

BS Lương chỉ có nhiệm vụ xem xét bệnh nhân, xem bệnh nhân nào cần gì trong quá trình chạy thận. Nếu bệnh nhân cần mà BS Lương không làm mới có tội. Kiểm tra nước là công việc của bộ phận kỹ thuật.

TS Sơn cũng ví vụ: Bệnh nhân mua thuốc, thuốc đó là giả thì làm sao quy tội cho BS kê đơn được mà phải quy tội cho dược sĩ nhập thuốc hoặc nhà sản xuất. Việc truy tố BS Lương làm cho ngành y sốc và hoang mang. Nếu BS Lương bị kết tội, có thể nhiều BS sẽ từ chối điều trị bệnh nhân ở những ca khó. Điều này làm ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Theo Lao Động


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện thêm 7 người mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tới 6h sáng nay 30/3 đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tổng số ca bệnh tại Công ty này hiện là 16 ca.

VNPT tăng cường kênh hỗ trợ online đảm bảo phục vụ khách hàng

(VnMedia) - Trong thời gian cao điểm nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, VNPT đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc khách hàng online, khuyến khích khách hàng sử dụng các ứng dụng thanh toán, hạn chế tối đa tiếp xúc góp phần phòng tránh lây lan.  

Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...