Liệu pháp "da kề da" hạ sốt cho trẻ: Những điều cần lưu ý

0
0

(VnMedia) - Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mỗi trường hợp sốt hoặc bệnh có nguyên nhân khác nhau, tùy theo đó sẽ có cách điều trị khác nhau nên không thể trường hợp nào cũng áp dụng biện pháp “da kề da”…

da kề da hạ sốt

Như VnMedia đã đưa tin về trào lưu “thuận theo tự nhiên” như sinh con tại nhà, không cắt dây rốn, không tiêm vắc xin sau sinh…, trong đó có cả việc truyền tai nhau liệu pháp hạ sốt cho bé bằng cách để “da kề da”. Theo đó, khi con bị sốt, bà mẹ sẽ không cho con dùng thuốc hoặc các biện pháp khác, chỉ dùng cách da kề da để hạ sốt cho bé.

Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ thấy hàng ngàn lời khuyên sử dụng liệu pháp da kề da để hạ sốt cho trẻ, như: Khi con bị sốt, đặc biệt là đối với trẻ đang bú mẹ, bạn khoan hãy dùng thuốc hạ sốt mà áp dụng cách da kề da trước, nhiệt độ cơ thể của mẹ sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ của con...

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, “da kề da” sau sinh là một biện pháp rất khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng. Theo đó, ngay sau khi sinh, em bé sẽ được đặt ngay trên bụng, trong lòng người mẹ, da tiếp da với mẹ. Biện pháp này được đánh giá là tốt cho cả mẹ và bé.

Theo TS Nguyễn Duy Ánh, da kề da giúp ủ ấm cho trẻ, chống lạnh ngay sau khi trẻ rời bụng mẹ. Khi trẻ không bị lạnh sẽ tăng sức đề kháng. Việc này còn có ý nghĩa tăng tình mẫu tử. Người mẹ khi được ôm con trong khoảnh khắc sau 9 tháng 10 ngày sẽ rất sung sướng, hạnh phúc. Nhờ năng lượng tích cực đó, dạ con của mẹ sẽ co tốt hơn, nhanh hồi phục.

“Đặc biệt, việc da kề da với mẹ còn cho em bé có cơ hội tiếp cận ngay làn da người mẹ với một số vi khuẩn thông thường, điều này giống như việc em bé được tiêm chủng sớm, từ đó tăng khả năng miễn dịch. Đây là một phát hiện mới về tác dụng của da kề da ngay sau sinh”, PGS Ánh nói.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, phương pháp da kề da có ý nghĩa nhất ngay sau khi trẻ chào đời. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ sau này, các tác dụng trên không còn đầy đủ.

Riêng đối với việc dùng liệu pháp da kề da để hạ sốt hoặc chữa các bệnh cho trẻ, PGS Nguyễn Duy Ánh khẳng định mỗi phương pháp chỉ có một giá trị điều trị nhất định, không thể thay thế cho phương pháp khác.

Theo TS Nguyễn Duy Ánh, mặc dù da kề da giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhưng không phải vì thế mà đủ sức đề kháng chống lại các loại vi khuẩn, chẳng hạn trong trường hợp bé bị sốt do nhiễm trùng hoặc rối loạn điện giải do ra nhiều mồ hôi.

“Mỗi trường hợp sốt hoặc bệnh có nguyên nhân khác nhau, tùy theo đó sẽ có cách điều trị khác nhau”, PGS Ánh nhấn mạnh.

Một khuyến cáo dành cho các bà mẹ được các chuyên gia đưa ra, đó là phương pháp da tiếp da chỉ nên áp dụng với bé sốt dưới 38,5 độ. Nếu bé bị sốt trên 38,5 độ mẹ cần áp dụng đồng thời với việc cho bé uống thuốc hạ sốt. Có nhiều nguyên nhân gây sốt ở trẻ như nhiễm khuẩn, tiêm phòng, nhiễm virus, mọc răng… Mẹ nên xác định rõ nguyên nhân khiến bé sốt để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Đồng thời với các biện pháp giảm sốt thì cho bé bú nhiều với bé còn bú mẹ, với bé không còn bú mẹ, mẹ cần cho bé uống thêm nước, nước trái cây, sữa công thức… để tránh gây mất nước. Nếu bé bị sốt cao trên 39 độ, sốt liên tục dù đã cho uống hạ sốt, sốt cao kèm co giật thì mẹ nên đưa bé đi khám sớm để bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến bé bị sốt và có hướng điều trị kịp thời.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 người mắc Covid-19, có một người liên quan BV Bạch Mai

(VnMedia) - Tính đến 18 giờ chiều 2/4, toàn quốc ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong số đó, 1 ca là người đến chăm sóc người thân tại bệnh viện Bạch Mai.

Cùng VinaPhone lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

(VnMedia) - Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, mỗi thông điệp yêu thương, mỗi hành động trợ giúp dù nhỏ, đều sẽ là nguồn động lực lớn lao, giúp Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lượng hàng hóa còn tồn các cửa khẩu vẫn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3, tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã xuất khẩu được 1.041 xe xuất khẩu và 1.033 xe nhập khẩu. Trong khi đó, tổng số xe tồn là 1.124 xe.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, một ca là người chăm sóc bệnh nhân BV Bạch Mai

(VnMedia) - Thêm 4 ca bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, trong số 4 ca bệnh mới, có 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai.