Giáo viên bị ép phải quỳ: Xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín nhà giáo

20:18, 07/03/2018
|

'Việc phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ trước sự chứng kiến của nhiều người trong vòng gần 40 phút là hành vi xúc phạm đến uy tín của nhà giáo', Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho hay.

Vụ việc giáo viên bị ép phải quỳ gối suốt 40 phút trước mặt phụ huynh đã khiến dư luận phẫn nộ bởi truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc đang đi xuống đến mức báo động.

Liên quan đến sự việc đau lòng này, sáng 7/3 PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Ân – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Ân – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam
Ông Nguyễn Ngọc Ân – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam

PV: Thưa ông, sau khi xảy ra sự việc Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam đã làm gì để bảo vệ giáo viên của mình?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam với chức năng bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của đội ngũ nhà giáo trong toàn ngành thì ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc tại Trường tiểu học Bình Chánh, chúng tôi đã cùng Bộ GD&ĐT xác minh tính xác thực của thông tin.

Cùng với Bộ GD&ĐT chúng tôi đã có trong tay bản tường trình của nhà trường nơi xảy ra vụ việc cũng như báo cáo của phòng GD&ĐT huyện Bến Lức.

Quan điểm của chúng tôi là: Ngay từ các công đoàn cơ sở trường học phải tuyên truyền và hỗ trợ giáo viên nâng cao năng lực nghề nghiệp cũng như kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm. Trong trường hợp, giáo viên chưa sử dụng đúng các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực, tùy mức độ sẽ đưa ra các phương án xử lý phù hợp.

Ngay sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của của nhà giáo tại tỉnh Long An vào cuộc để xử lý đúng pháp luật những người đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhà giáo tại trường tiểu học Bình Chánh. Cụ thể, chúng tôi đã có văn bản gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, Sở GD&ĐT tỉnh Long An, phòng GD&ĐT huyện Bến Lức, Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức, UBND xã Bình Chánh… để có biện pháp xử lý đúng người, đúng việc.

Hiện nay, một đồng chí phó chủ tịch công đoàn giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Long An để phối hợp xử lý vụ việc.

PV: Ông suy nghĩ thế nào về việc giáo viên bị gây sức ép phải quỳ trước phụ huynh?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Với riêng trường hợp này, chúng tôi nhận thấy, việc phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ trước sự chứng kiến của nhiều người trong vòng gần 40 phút là hành vi xúc phạm đến thanh danh, uy tín của nhà giáo.

Vì thế, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cùng hỗ trợ để bảo vệ danh dự của nhà giáo để có biện pháp xử lý theo qui định đối với những cá nhân có hành vi xỉ nhục giáo viên.

PV: Trong sự việc này, dư luận cho rằng cô giáo đã phải quỳ suốt 40 phút trong sự cô độc khi bị hiệu trưởng “bỏ rơi” với lí do phải “đi dự giờ”. Ông suy nghĩ gì về điều này?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Chúng tôi sẽ trao đổi với hiệu trưởng nhà trường về vấn đề này. Nếu đúng như dư luận phản ánh thì không chỉ hiệu trưởng mà cả Ban chấp hành công đoàn trường và các giáo viên có mặt chứng kiến sự việc phải nhận trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, cụ thể sự việc thế nào thì tôi còn phải chờ báo cáo từ đoàn công tác của công đoàn ngành tại Long An.

PV: Nhiều người cho rằng, cô giáo bị gây sức ép phải quỳ trước phụ huynh là sự xuống cấp trầm trọng của việc đối nhân xử thế giữa con người và đó cũng là lúc truyền thống “tôn sư trọng đạo” của chúng ta sụp đổ ngay trong văn phòng ban giám hiệu nhà trường. Xin ông cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Nhìn một cách tổng quát, không chỉ ngành giáo dục mà qua các phương tiện thông tin đại chúng, một số cán bộ, nhân viên ở các ngành khác cũng đang bị đối xử một cách thô bạo, coi thường pháp luật, ví như vụ việc người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ vừa qua cũng khiến dư luận bức xúc.

Tôi cho rằng: trách nhiệm của các cấp các ngành, các cơ quan trong đó có các cơ quan truyền thông cần có giải pháp làm cho cộng đồng hiểu rõ trách nhiệm phải sống, làm việc và thực hiện theo đúng pháp luật. Mọi ứng xử cho dù ở đâu, với ai cũng phải trong phạm vi quy định của luật pháp. Mọi hành vi phi giáo dục trong một môi trường giáo dục càng phải bị lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm khắc hơn. Một môi trường giáo dục đúng nghĩa chỉ có khi có sự phối hợp và chia sẻ giữa cộng đồng, gia đình và nhà trường.

Về phía giáo viên, thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp để trang bị cho giáo viên năng lực ứng xử, biết tự bảo vệ mình cũng như giáo dục học sinh đúng quy định. Hiện nay, Công đoàn cơ sở các trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở lại được phân cấp về Liên đoàn lao động cấp huyện quản lý, không còn đầu mối là Công đoàn giáo dục cấp huyện.

Điều này khá khó khăn đối với CĐGD Việt Nam và công đoàn giáo dục các tỉnh, thành phố. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục những bất cập này để có thể bảo vệ tốt nhất nhà giáo của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo Infonet


Ý kiến bạn đọc