Choáng váng: Thấy con dâu khó đẻ, mẹ chồng tự lấy dao rạch khiến cháu rách đầu

09:29' 09/03/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sản phụ khi chuyển dạ đã không đến cơ sở y tế mà tự sinh tại nhà. Khi thấy con dâu khó đẻ, mẹ chồng tự lấy do rạch vào tầng sinh môn, dẫn đến làm rách đầu của trẻ một đoạn dài...

Tự sinh con
Cháu bé bị rách một đoạn dài ở đầu do bị bà nội rạch phải

Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai vừa cấp cứu cho sản phụ nguy kịch với nhiều vết thương ở đầu thai nhi.

Theo đó, vào 4h sáng ngày 2/3 khoa Sản BVĐK Bảo Thắng, Lào Cai tiếp nhận sản phụ 21 tuổi, ở Cốc Pục, Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai trong tình trạng huyết động ổn, tầng sinh môn phù nề nhiều máu. Đầu thai nhi đã lọt qua eo dưới, thập thò ở âm hộ. Vùng đỉnh chẩm thai nhi đụng dập, nhiều vết xây xát. Có vết thương phức tạp.

Trẻ được sinh thường ngay sau đó, trẻ trai nặng 3,1 kg. Sau sinh trẻ khóc ngay, khám không phát hiện trẻ không bị dị tật ngoài, không có tổn thương xương. Tuy nhiên các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu thai nhi có một vết thương dài, phức tạp dài 7 cm, lóc rộng 4cm từ đỉnh chẩm. Lóc da tổ chức dưới da. Rách Cân Galia, chảy nhiều máu. May mắn khi trẻ đã lọt qua eo dưới mới được người nhà đưa đến  tuy nhiên cả mẹ và con đều đã an toàn.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ đã không đến cơ sở y tế để sinh con mà tự sinh ở nhà và mẹ chồng là người đỡ đẻ. Trong quá trình đỡ thấy thai nhi khó ra, mẹ chồng đã dùng dao rạch vào bộ phận sinh dục của con, hậu quả thai nhi bị vết thương dài ở đỉnh đầu.

Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền thông tin về một bà mẹ tự sinh con tại nhà ở Hải Dương. Bà mẹ này đã không cắt dây rốn và không tiêm phòng cho con. Người đăng tải thông tin cũng như hình ảnh về cặp mẹ con này còn khuyến khích chị em tự sinh tại nhà và gọi đây là phương pháp sinh "thuận theo tự nhiên."

Thông tin này ngay lập tức khiến các bác sĩ sản khoa bị "sốc" và kịch liệt phản đối. Bộ Y tế cũng ra văn bản khuyến cáo rằng đây là hành vi hết sức nguy hiểm và người dân không được tự ý sinh tại nhà khi không có nhân viên y tế giám sát, giúp đỡ.

Hoàng Hải