Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tài sản không chứng minh được nguồn gốc phải đưa ra tòa

16:23, 19/03/2018
|

(VnMedia) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, ở nước ngoài thì tài sản không chứng minh được nguồn gốc sẽ phải bị tịch thu, còn ở Việt Nam, cần phải đưa ra tòa những trường hợp này….

Sáng nay, 19/3, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết một thực trạng cho rằng công tác chuẩn bị các dự án luật quá chậm, ảnh hưởng đến việc thẩm tra của các ủy ban của Quốc hội. Thậm chí, có dự án luật chỉ chuyển trước 2 ngày mà đó lại là 2 ngày nghỉ cuối tuần. Có những dự án trình ra lại rất sơ sài, đánh giá tác động chay, chỉ nửa trang, không có số liệu kèm theo. Theo bà Nga, có những dự án luật chỉ có một Phó Vụ trưởng ký với đôi ba dòng "lấy vì" là đồng ý, tán thành.

“Có những bộ, ngành thường xuyên ủy quyền cho Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho ý kiến ghi 3 dòng là đồng ý, mà nếu cần, chúng tôi cũng có thể nêu danh được. Có trường hợp hồ sơ luật chỉ ghi nhận 18/27 thành viên Chính phủ có ý kiến, còn 9 thành viên, trong đó có những Bộ quan trọng, không có ý kiến. Thậm chí, có luật không có ý kiến của Bộ Tư pháp" - đại biểu Lê Thị Nga thẳng thắn.

ĐB Lê Thị Nga
Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga

Trước thực trạng này, đại biểu Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng “chấn chỉnh tình trạng này”. "Việc tham gia của các bộ cũng rất hình thức, nhiều dự án luật các bộ góp ý chỉ do vụ phó Vụ Pháp chế ký, với chỉ mấy chữ 'hoàn toàn đồng ý'. Đề nghị hai bộ trưởng cho biết là để tình trạng như vậy đã có lãnh đạo, chuyên viên nào bị kỷ luật chưa?".

Không né tránh, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định đại biểu Lê Thị Nga đã đánh giá “rất chính xác, đích đáng” tình hình về hồ sơ, thủ tục trình các dự án Luật. Ông Long cho rằng, “ở đây có trách nhiệm người đứng đầu các bộ, ngành khi trình hồ sơ dự án luật không đúng tiến độ, không bảo đảm quy trình”.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã không thực hiện đúng chức trách của mình trong công tác xây dựng pháp luật mặc dù trong các phiên họp thường kỳ, chuyên đề của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rất rõ các Bộ trưởng, trưởng ngành phải là người trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng văn bản, chịu trách nhiệm về việc trình không đúng thời hạn, không đúng tiến độ, không bảo đảm chất lượng dự án luật.

"Đây sẽ là một cơ sở quan trọng để các Đại biểu Quốc hội đánh giá khả năng hoàn thành vai trò, nhiệm vụ của các Bộ trưởng khi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Bộ Tư pháp cùng với Văn phòng Chính phủ cũng có đôn đốc, nhắc nhở, rà soát và có kiến nghị kịp thời”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Tài sản không chứng minh được phải đưa ra tòa

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cũng đồng thời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp về vấn đề đang được dư luận rất quan tâm tranh luận, đó là đối với dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), hiện Chính phủ trình phương án đánh thuế thu nhập cá nhân 45% đối với tài sản bất minh. “Xin bộ trưởng cho biết quan điểm của mình?” - bà Nga nói.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa nhận đây là một dự án luật rất khó. "Hiện Chính phủ đã thống nhất trình dự án luật với quy định đánh thuế 45% đối với tài sản bất minh. Tôi với tư cách là thành viên Chính phủ thì tôi tuân thủ quyết định của Chính phủ, còn về quan điểm của Bộ Tư pháp, chúng tôi cũng có ý kiến bổ sung. Ở nước ngoài, tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì người ta tịch thu, còn ở Việt Nam, theo chúng tôi, đối với các tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự, đó là phải đưa ra toà để chứng minh, xử lý", Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Cũng trong phiên họp sang nay, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt câu hỏi: Bộ Tư pháp là cơ quan được giao chức năng thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật. Đề nghị, Bộ trưởng cho biết có hay không tình trạng lợi ích nhóm, lợi ích ngành trong văn bản của Bộ, ngành, địa phương?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, sử dụng thuật ngữ “lợi ích nhóm” e rằng là khái quát hơi mạnh, nhưng thực tế, dù quy trình làm luật hiện nay cơ bản đã ổn, thì cơ quan chủ trì soạn thảo “bằng cách này hay cách khác, có phần dành thuận lợi hơn cho ngành mình".

Theo đó, những văn bản có biểu hiện cục bộ thường được thể hiện qua việc đưa các quỹ, tổ chức, chế độ, chính sách trong đạo luật không phải chuyên ngành và đề ra một số điều kiện tham gia thị trường.

Vì vậy, Bộ Tư pháp đã đưa ra 4 yêu cầu với cán bộ, công chức, thậm chí coi như là cẩm nang với từng cá nhân khi thẩm định văn bản QPPL. Cụ thể là, yêu cầu mỗi cán bộ, công chức phải tuân thủ đúng quy trình; có đủ năng lực, trình độ để khi phát hiện vấn đề có nhận định thuyết phục; tuân thủ đúng quy trình, thủ tục từ quá trình lập đề nghị, đến lập dự thảo, trình Quốc hội cho ý kiến, xem xét, thông qua. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc