Thanh tra Chính phủ nhận 90 tin phản ánh việc biếu, tặng quà Tết

0
0

Theo thông tin của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP), đơn vị này đã tiếp nhận 90 tin tức từ đường dây nóng, tin nhắn, chuyển phát nhanh liên quan đến việc biếu quà Tết.

Chiều ngày 21/2, một lãnh đạo TTCP cho biết: Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, đơn vị này đã tiếp nhận 90 tin từ đường dây nóng, tin nhắn, chuyển phát nhanh liên quan đến việc biếu quà Tết. Những nội dung tiếp nhận từ các tỉnh thành sẽ được sàng lọc, phân loại theo vùng miền và xác minh cụ thể. Cục Chống tham nhũng sẽ có báo cáo cụ thể với lãnh đạo TTCP.

Trước đó, ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng trao đổi với PV Lao Động: Cục này đã nhận được thông tin về việc biếu quà trong dịp Tết 2018. Theo ông Đạt, sau dịp Tết, các thông tin này sẽ được công bố công khai sau khi có thống kê và xác minh cụ thể.

Trước đó, tại Chỉ thị số 16 ngày 22.12.2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết năm 2018 nêu rõ, để chuẩn bị cho nhân dân đón mừng năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, Ban Bí thư yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương không tổ chức đi thăm, chúc tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc tết cấp trên và trung ương.

Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp tết, lễ hội.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, dịp Tết Nguyên đán 2017, TTCP đã tiếp nhận 56 nguồn tin phản ánh của người dân từ gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin, gửi fax, chuyển phát nhanh hoả tốc qua đường bưu điện.

Cụ thể, đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng đã tiếp nhận 33 nguồn tin tố giác các hành vi liên quan đến tham nhũng, chủ yếu là hành vi nhũng nhiễu của lực lượng thực thi nhiệm vụ có tiếp xúc với dân và 23 nguồn tin tố giác liên quan đến việc biếu, tặng quà Tết trái quy định.

“Theo đó, TTCP đã chuyển 19 nguồn tin tới các cơ quan có chức năng, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương để tổ chức điều tra, xác minh, xử lý theo quy định. Còn 4 nguồn tin, Cục chống tham nhũng nghiên cứu, báo cáo Tổng thanh tra để lồng ghép vào các nội dung thanh tra trong năm 2018.

Đại diện TTCP cũng khẳng định trong dịp Tết Nguyên đán 2017, cả nước chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết. Trong năm 2017, cả nước chỉ có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng.

theo Lao Động


Ý kiến bạn đọc


Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Đâm thẳng xe vào cán bộ công an khi bị yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

(VnMedia) - Bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, Vi Văn Thái không những không chấp hành mà còn tăng ga và đâm vào đồng chí công an ngã xuống đường...