Đá lát vỉa hè "độ bền 70 năm" nhưng vỡ ngay: "Loạn" giá đá, giá nhân công

07:11' 15/02/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Kích thước đá lát vỉa hè tương tự như nhau nhưng giá ở quận Nam Từ Liêm chỉ dưới 300.000 đồng/m2 thì ở quận Hà Đông là hơn 400.000 đồng, ở quận Hoàn Kiếm lên đến 550.000 đồng; Trong khi đơn giá nhân công ở quận Long Biên chỉ dưới 20.000 đồng thì ở quận Hoàn Kiếm là trên 110.000 đồng.

Như VnMedia đã đưa tin về việc Thanh tra thành phố Hà Nội vừa công bố Kết luận Thanh tra việc lát đá vỉa hè “độ bền 70 năm” nhưng vừa lát đã vỡ, thì ngoài những sai phạm chung về quy trình thi công, nghiệm thu cũng như không thực hiện đúng các chỉ đạo của UBND Thành phố, thì Thanh tra Thành phố còn phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến giá đá, giá nhân công cũng như chất lượng các loại đá lát vỉa hè.

Theo đó, Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội nêu rõ, giá đá áp dụng trong dự toán các dự án chưa thống nhất, có nơi tính cao, có nơi tính thấp. Cụ thể, giá đá kích thước 40x40x4cm dự án tại quận Nam Từ Liêm từ 270.000 - 300.000 đồng/m2; các dự án ở quận Hà Đông cũng cùng kích thước thì có giá 410.000 đồng/m2; đặc biệt tại các dự án ở quận Hoàn Kiếm, giá đá lát kích thước 40x40x5cm đơn giá 550.000 đồng/m2.

Trong khi đó, về đơn giá nhân công, đơn giá máy của đơn giá lát đá trong dự toán các dự án tại các quận cũng khác nhau, cụ thể: tại quận Hoàn Kiếm áp dụng mã hiệu AK.56110: đơn giá nhân công: 116.952 đồng/m2, đơn giá ca máy: 34.929 đồng/m2; tại quận Long Biên áp dụng mã hiệu AK.51240: đơn giá nhân công: 19.974 đồng/m2, đơn giá ca máy:4.448 đồng/m2; quận Thanh Xuân áp dụng mã hiệu AK.56110: đơn giá nhân công: 81.873 đồng/m2, đơn giá ca máy: 22.239 đồng/m2; quận Hai Bà Trưng vận dụng mã hiệu AK.56110: đơn giá nhân công: 80.023 đồng/m2, đơn giá ca máy: 31.032 đồng/m2; quận Ba Đình áp dụng mã hiệu AK.55110: đơn giá nhân công: 20.952 đồng/m2, đơn giá ca máy: 0 đồng/m2.

“Từ việc áp dụng giá đá, đơn giá nhân công, đơn giá máy lát đá hè không đồng nhất nêu trên đã dẫn đến việc hiểu không đúng của các doanh nghiệp, người dân và dư luận”- Kết luận nêu rõ.

Đá lát vỉa hè
Đá lát vỉa hè "độ bền 70" năm nhưng vừa lát đã vỡ

Thanh tra Thành phố kết luận, về trách nhiệm những tồn tại trên thuộc cơ quan quản lý Nhà nước được giao thẩm định dự án (Phòng Quản lý đô thị các quận; Phòng Quản lý xây dựng- Sở Xây dựng), Ban QLDA Đầu tư xây dựng các quận mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị các quận, Trưởng Phòng Quản lý xây dựng - Sở Xây dựng, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các quận và các cán bộ được giao theo dõi dự án.

Về tồn tại trong việc đấu thầu, thi công các dự án, theo Kết luận Thanh tra, trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư, hồ sơ dự thầu của đơn vị trúng thầu thiếu thông tin về chỉ tiêu nhóm đá, chỉ tiêu đá lát hè, nguồn gốc đá, cụ thể: tại 35 dự án tại 8 quận: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Ba Đình không thực hiện đúng Quyết định số 4340/QĐ- UBND ngày 20/8/2014 của UBND Thành phố, trong đó yêu cầu về quy cách vật liệu lát hè; 5 dự án tại quận Ba Đình thiếu kiểm tra đá lát tại nơi sản xuất.

Về thời gian thi công, có 3 dự án tại quận Cầu Giấy chậm từ 7- 10 tháng so với tiến độ đề ra trong hợp đồng thi công do điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục, làm ảnh hưởng việc đi lại của người dân, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ngoài ra, việc thi công một số mặt cắt hè kích thước không đúng theo thiết kế, chưa phá dỡ các bục, bệ hộ dân lấn chiếm hè phố trong khi hồ sơ thiết kế, dự toán đã tính khối lượng phá dỡ bục, bệ, khối lượng lát hè sau phá dỡ (quận Hoàn Kiếm có 3 dự án; quận Hai Bà Trưng có 1 dự án; quận Ba Đình 1 dự án; quận Đống Đa 1 dự án), dẫn đến các tuyến hè phố chưa được chỉnh trang theo thiết kế và khối lượng xây lắp nghiệm thu chưa phù hợp.

“Trách nhiệm những tồn tại trên thuộc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các quận và các đơn vị thi công, tư vấn giám sát có liên quan mà trực tiếp là Giám đốc ban QLDA, cán bộ ban được giao theo dõi dự án, cán bộ tư vấn giám sát và chủ nhiệm thi công công trình.” - Kết luận nêu rõ.

Theo Kết luận của Thanh tra Thành phố đối với những tồn tại về chất lượng đá lát, bê tông lót nền tại một số dự án, qua đào, khoan khảo sát, kết quả kiểm định của Trung tâm Quản lý kỹ thuật và kiểm định xây dựng thuộc Viện Quy hoạch đô thị và Phát triển Nông thôn Quốc gia- Bộ Xây dựng cho thấy chiều dày, chất lượng các lớp kết cấu đá lát, vữa lót, bê tông nền tại một số dự án còn chưa đảm bảo.

Cụ thể, về đá lát hè, đá lát rãnh ghé, chiều dày của đá lát hè: cơ bản các mẫu đá lát hè có chiều dày đảm bảo theo thiết kế, dung sai trong phạm vi cho phép theo tiêu chuẩn. Nhưng, một số mẫu đá lát hè lấy trên tuyến phố Giang Văn Minh, Đội Cấn, Hàng Bún, quận Ba Đình có chiều dày từ 34,3-41,7mm; một số mẫu đá lát hè lấy trên phố Vệ Hồ, Nhật Chiêu, Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ có chiều dày từ 35,5- 42,1mm, là không đảm bảo (theo thiết kế là 40mm).

Đối với chiều dày của đá lát rãnh ghé, kiểm tra cho thấy một số mẫu đá lát rãnh ghé thuộc các dự án tại các quận chưa đủ độ dày theo thiết kế (thiết kế 60mm), như: quận Hoàng Mai có 2 dự án chiều dày đá từ 48,3- 59,6mm, quận Ba Đình có 2 dự án chiều dày đá 49,9- 59,2mm, quận Cầu Giấy có 2 dự án chiều dày đá 48,7- 56,5mm...

Một số mẫu cá biệt đá lát có thớ đá phân tách tự nhiên thì độ bền uốn không đạt yêu cầu, các mẫu này mắt thường không phân biệt được thớ đá, chỉ khi đưa vào máy uốn mới phát hiện.

Về bê tông lót nền hè, bê tông lót nền rãnh ghé, cơ bản các mẫu bê tông lót nền hè có chiều dày dung sai trong phạm vi cho phép theo tiêu chuẩn (theo thiết kế dày 8cm) nhưng chiều dày của lớp bê tông lót nền rãnh ghé một số dự án tại các quận chưa đảm bảo thiết kế (thiết kế bê tông lót rãnh ghé có chiều dày từ 120- 140mm): các dự án quận Ba Đình bê tông dày từ 56- 72mm; các dự án quận Cầu Giấy bê tông dày từ 49,4- 77mm; các dự án quận Hoàng Mai bê tông dày từ 48,2- 71,5mm.

Về cường độ chịu nén của bê tông lót nền, theo Kết luận thanh tra, một số dự án có một số tổ hợp mẫu bê tông không đạt cường độ chịu nén theo thiết kế, như: dự án Cải tạo hè phố Đội Cấn, quận Ba Đình có 2/2 tổ hợp mẫu không đạt; dự án Xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến đường gom cầu Thanh Trì, phường Thạch Bàn, Cự Khối, quận Long Biên có 1/2 tổ hợp mẫu không đạt; dự án Cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu, quận Hà Đông có 2/3 tổ hợp mẫu không đạt...

Về chiều dày lớp vữa xi măng lót, qua kiểm tra thực tế, chiều dày lớp vữa xi măng lót không đồng đều, dao động từ 18 - 77mm tại các vị trí đào kiểm tra kết cấu (theo thiết kế chiều dày lớp vữa xi măng lót là 20mm).

Nhận định những tồn tại về chiều dày đá lát hè, đá lát rãnh ghé; cường độ bê tông lót hè và lót rãnh ghé tại một số vị trí cục bộ của một số dự án như đã nêu đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công trình, là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng đá lát hè, đá lát rãnh ghé bị vỡ, bong tróc, Thanh tra Thành phố kết luận: “Trách nhiệm những tồn tại, sai phạm trên thuộc về Ban QLDA Đầu tư xây dựng các quận, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công có liên quan mà trực tiếp là các cán bộ Ban QLDA đầu tư xây dựng quận được giao phụ trách công trình, cán bộ tư vấn giám sát và chủ nhiệm thi công công trình.

Thanh tra Thành phố cũng chỉ ra, một số dự án, đã đưa vào sử dụng trong năm 2016 và đầu năm 2017, đến nay chưa lập hồ sơ quyết toán, cụ thể: 3 dự án quận Hoàn Kiếm, 1 dự án quận Hà Đông.

“Trách nhiệm tồn tại nêu trên thuộc về Giám đốc và cán bộ được giao theo dõi dự án thuộc Ban QLDA của các quận nêu trên” - Thanh tra Thành phố nêu rõ.

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, kết cấu hè thiết kế không đảm bảo khả năng chịu tải trọng, gồm: phố Vạn Phúc quận Ba Đình, phố Phan Chu Trinh - quận Hoàn Kiếm... nhưng UBND các quận lại cấp phép cho đỗ xe ô tô trên hè, dẫn đến làm hỏng kết cấu của hè.

“Qua kiểm tra cho thấy, do công tác quản lý hè của chính quyền địa phương và chủ đầu tư không đảm bảo, nên tại vị trí tiếp giáp các hạng mục nhà ga thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh- Hà Đông và một số dự án đầu tư nhà ở chung cư giáp với các tuyến đường phố có lát đá hè, các chủ đầu tư dự án đã để vật liệu xây dựng, để xe tô tô có tải trọng lớn đi lên hè, tự ý đấu nối hạ tầng kỹ thuật trên vỉa hè gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát.

Cụ thể: Dự án Tòa nhà Ecoba - Machinco, Chung cư Ellipse, Chung cư Booyong Vina, Tòa tháp thiên nhiên kỷ, Chung cư Samsora, Chung cư FLC quá trình thi công đã làm bong tróc, vỡ đá lát hè thuộc dự án Đầu tư cải tạo nâng cấp vỉa hè Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La), quận Hà Đông, công trình xây dựng giáp hè đường tại vị trí mặt cắt TC2 của dự án Xây dựng đường nối khu đô thị Nam Trung Yên với đường Vành Đai 2.5, quận Cầu Giấy, trước tình trạng trên Ban QLDA đầu tư xây dựng các quận, UBND phường liên quan đã làm việc với chủ đầu tư các dự án lập biên bản yêu cầu các chủ đầu tư các dự án cam kết hoàn trả và phối hợp trong quá trình khắc phục những hư hỏng do các đơn vị gây ra. Tuy nhiên, việc để vật liệu xây dựng, để xe tô tô có tải trọng lớn đi lên hè... gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát hè đã gây dư luận xấu trong nhân dân.

“Trách nhiệm những tồn tại nêu trên trước hết thuộc Trưởng phòng Quản lý đô thị các quận Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, bên cạnh đó có trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận trong công tác chỉ đạo và cấp Giấy phép điểm đỗ xe trên hè” - kết luận Thanh tra nêu.

Xuân Hưng