Bưu điện Việt Nam đảm bảo toàn mạng lưới dịp Tết Nguyên đán

0
0

(VnMedia) - Sau 03 ngày nghỉ Tết các hoạt động khai thác, trao đổi chuyến thư, nhận gửi, phát trả hàng hóa của Bưu điện Việt Nam đã hoạt động bình thường để phục vụ đường thư quốc tế và chuyến thư đầu năm mới, từ ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 tết).

Đặc biệt thời gian trước Tết Nguyên đán, mặc dù lưu lượng khai thác, vận chuyển các sản phẩm bưu chính, báo chí đều tăng mạnh so với ngày thường và cùng kỳ Tết năm trước, tuy nhiên các đơn vị trên toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam đã chủ động bố trí lao động, ca kíp hợp lý; tổ chức làm thêm ca, thêm giờ, thuê thêm lao động xã hội để tổ chức tốt công tác khai thác, nên đa phần bưu gửi, báo chí được lưu thoát kịp thời.

Giao dịch viên phục vụ khách hàng từ mùng 3 Tết.
Giao dịch viên phục vụ khách hàng từ mùng 3 Tết.

Chỉ tính riêng tại Công ty Vận chuyển và Kho vận Bưu điện, sản lượng khai thác phát sinh trong tháng trước Tết tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng vận chuyển qua đường tàu hỏa tăng 35%, đường thư cấp I  xe chuyên ngành tăng 31%, giao nhận đường bay tăng 31%, sản lượng đột xuất đạt 3.885.532 kg (tăng 27% cùng kỳ năm ngoái). Riêng sản lượng vận chuyển đường trục Bắc – Nam xe ô tô đạt 2.288.292 kg trong tháng cao điểm trước Tết (tăng 20% so với cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên tính đến ngày 17/02/2018, tại các sàn trung chuyển đã giao hết các túi gói đi theo đường thư cấp 1. Bên cạnh đó, lĩnh vực chuyển phát nhanh EMS, sản lượng tại các Trung tâm khai thác 01 tháng trước Tết tăng bình quân khoảng 26% - 44% so với giai đoạn cùng kỳ năm 2017.

Còn tại các Bưu điện tỉnh, thành phố, hoạt động giao dịch của các Bưu cục cấp I hoạt động trở lại bình thường từ ngày 18/02/2018 (mùng 3 Tết). Tại các sàn khai thác nhìn chung đã thực hiện phát thành công hầu hết các sản phẩm. So với thời điểm 2017,  tại Hà Nội, sản lượng khai thác của các bưu cục 01 tháng trước Tết tăng khoảng 60% tùy theo dịch vụ; Tại Đà Nẵng, sản lượng khai thác của các bưu cục 01 tháng trước Tết tăng khoảng 55%; Tại TP. Hồ Chí Minh, sản lượng khai thác của các bưu cục 01 tháng trước Tết tăng khoảng 62%.

Bưu tá chuyển phát bưu gửi trong dịp Tết.
Bưu tá chuyển phát bưu gửi trong dịp Tết.

Một trong những điểm đặc biệt của Bưu điện Việt Nam trong dịp Tết là công tác phát hành báo Tết Mậu Tuất 2018. Tính đến ngày 11/02/2018 (26 tháng chạp âm lịch), Công ty Phát hành báo chí Trung ương đã cơ bản hoàn thành việc khai thác các loại báo, tạp chí Tết và Xuân, đảm bảo báo chí lưu thoát kịp theo hành trình đường thư ngành, tạo điều kiện cho các bưu điện tỉnh thành trong việc tiếp nhận và chuyển phát tới tay độc giả trước Tết. Theo đó, Bưu điện Việt Nam đã khai thác 168 loại báo, tạp chí Tết. Sản lượng phát hành đạt gần 1,9 triệu tờ/cuốn (tương đương với sản lượng báo Tết Đinh Dậu 2017). Trọng lượng vận chuyển đạt trên 750 tấn.

Ngoài việc khai thác các loại báo Tết trên, việc phát hành báo thường kỳ vẫn được duy trì đều đặn với sản lượng bình quân trên 21 triệu tờ/cuốn một tháng (trọng lượng bình quan đạt trên 2.000 tấn/tháng).

Bên cạnh lĩnh vực chuyển phát, trong thời gian các ngày giáp Tết Nguyên đán, yêu cầu gửi, nhận tiền tăng so với ngày thường, đặc biệt đối với dịch vụ chuyển tiền nhanh và chuyển tiền quốc tế. Sản lượng phát hành và phát trả dịch vụ chuyển tiền trong nước hàng ngày bình quân đạt gần 60 nghìn phiếu; Lượng tiền luân chuyển cũng tăng cao, đạt khoảng 180 tỷ mỗi ngày. Sản lượng chuyển tiền quốc tế trong các ngày giáp tết cũng tăng mạnh (khoảng 200 phiếu đến/ngày), tổng số tiền đến khoảng 75.000 USD/ngày.

Trong các ngày trước tết, sản lượng dịch vụ Ngân hàng có mức nhận, trả diễn ra tăng cao hơn so với ngày thường, số lượng giao dịch bình quân đạt 20.000 giao dịch với số tiền nhận trả hàng ngày khoảng 800 tỷ đồng. Số dư TKBĐ toàn mạng đạt hơn 43.800 tỷ đồng, dư nợ cho vay tín dụng đạt trên 10.800 tỷ đồng.

Đặc biệt, các Bưu điện tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp với Bảo hiểm xã hội các địa phương triển khai công tác chi trả lương hưu gộp 2 tháng/lần (Tháng 02 + 3/2018) đã cơ bản hoàn thành tại 63 tỉnh thành phố. Công tác chi trả tại các đơn vị được thực hiện an toàn, nhanh chóng và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng. Tỷ lệ chi trả thành công khả quan, bình quân khoảng 95%.

Mặc dù dòng tiền lớn, tuy nhiên do làm tốt công tác tổ chức, quản lý cũng như hệ thống công nghệ thông tin hoạt động ổn định nên công tác an toàn dịch vụ, an toàn dòng tiền luôn được đảm bảo, không để xảy ra bất kì sự cố nào.

P.V


 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…

Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.