Thời tiết Tết Nguyên đán 2018: Miền Bắc trời đẹp, chỉ rét về đêm

17:05, 25/01/2018
|

(VnMedia) - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn trung ương, Tết Nguyên đán 2018, thời tiết Bắc Bộ ban ngày dự báo chỉ ở mức lạnh (19-21 độ C),  rét về ban đêm (khoảng 14 độ C) và ít khả năng có mưa. Miền Nam thời tiết thuận lợi.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, khoảng giữa tháng 2/2018, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa và rét ở Bắc Bộ. Sau đó khoảng những ngày trong Tết, không khí lạnh có thể tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét về ban đêm, vùng núi có khả năng rét đậm.

Cụ thể, thời tiết ở Bắc Bộ những ngày trước Tết có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét; những ngày trong Tết nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm là khoảng 14 độ C và ban ngày dao động từ 19-21 độ C, mưa không đáng kể. Như vậy, có thể Tết này, người miền Bắc sẽ được vui xuân trong thời tiết khá ấm áp, trời đẹp, lạnh về ban ngày và rét về ban đêm.

Trong khi đó, thời tiết tại các tỉnh miền Nam cơ bản tốt, có thể xuất hiện mưa rào cục bộ, riêng miền Trung (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ) có thể có mưa và rét ở Bắc Trung Bộ vào những ngày trước Tết, khi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh.

Trong tháng 2/2018 có khả năng xảy ra khoảng 4 -5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây trời rét, có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm tập trung trong những ngày giữa và cuối tháng 2/2018.

Cũng theo ông Lâm, trước đó, cuối tháng 1 sẽ có đợt không khí lạnh mới. Cụ thể, khoảng ngày 26/1/2018, một đợt không khí lạnh có cường độ trung bình có khả năng ảnh hưởng đến nước ta, sẽ gây một đợt mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ giảm mạnh, trời chuyển rét. Sau đó, khoảng đêm 28, ngày 29/1 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn gây gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m trên các vùng ven biển Bắc và Trung Bộ, Bắc và giữa Biển Đông sẽ nguy hiểm cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển.

Từ ngày 29/1/2018, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở khoảng 9 – 11 độc C, vùng núi từ 4 – 7 độ C, một số nơi vùng núi cao có thể xấp xỉ xuống 0 độ C.

Dự báo đợt rét đậm, rét hại này kéo dài khoảng 5 - 6 ngày, sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên ở mức lạnh vào ban ngày và rét vào ban đêm. Trong tháng 2/2018, tình hình thời tiết đáng lưu ý là khả năng xảy ra mưa trái mùa ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

ấm áp
Tết Nguyên đán 2018 dự báo Bắc Bộ chỉ rét về đêm

Hè 2018 nắng nóng không quá gay gắt

Về dự báo thời tiết chung trong năm 2018, ông Lâm cho biết, mùa mưa năm 2018 có xu hướng đến sớm ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc, các tháng đầu năm 2018 mưa trái mùa có thể xuất hiện ở khu vực phía nam. Lượng mưa từ tháng 4-6/2018 ở Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn so với trung bình nhiều năm, các tháng 2, 3 và tháng 7 ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, Trung Bộ từ tháng 2-7/2018 phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ  tháng 2 - 5/2018 lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, trong đó các tháng mùa khô có khả năng xuất hiện các đợt mưa traid mùa, từ tháng 6 và tháng 7 lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2018 có xu hướng dao động ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc có khả năng tập trung trong giai đoạn cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện một số đợt rét đậm, rét hại kéo dài 5 - 7 ngày.

Trong mùa hè năm 2018, nắng nóng có xu hướng không quá gay gắt, không kéo dài và xuất hiện muộn hơn so với mọi năm.

Về dự báo thủy văn, từ tháng 2/2018, mực nước các sông khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm dần. Trong mùa mưa lũ năm 2018, đỉnh lũ trên các sông suối khu vực Bắc Bộ phổ biến mức báo động 2 - 3, một số sông suối nhỏ trên báo động 3. Do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ, các khu đô thị và thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định có khả năng xuất hiện vài đợt ngập úng cục bộ. Tình trạng hạn hán, thiếu nước trong mùa khô dự báo ít khả năng xuất hiện diện rộng và gay gắt, nhưng cục bộ vẫn có thể xuất hiện ở một số khu vực thuộc Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc