Nhận hối lộ tình dục cũng là tham nhũng

11:35, 24/01/2018
|

(VnMedia) - Ngoài Chánh Văn phòng Bộ thì Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục trưởng các Cục thuộc Bộ và Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự cấp tỉnh cũng là những người được giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí…

Hối lộ tình dục
Ảnh minh họa

Chiều 23/1, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thông tin công tác Tư pháp quý IV/2017. Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, thời gian qua, Bộ đã nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, nhất là liên quan đến thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, án tham nhũng.

Bộ Tư pháp cũng đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thi hành án dân sự năm 2018, giảm ít nhất 3% số việc và tiền có điều kiện thi hành chuyển sang kỳ sau so với năm 2017; tập trung thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành án dân sự, bảo đảm thi hành dứt điểm các bản án, quyết định của tòa án về vụ án hành chính còn tồn đọng.

Trả lời câu hỏi của báo chí về số lượng cán bộ thi hành án bị kỷ luật và truy tố hình sự, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự Mai Lương Khôi đã khẳng định một trong những nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm của ngành tư pháp và thi hành án dân sự là phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, vì thế thời gian quan luôn tăng cường nhiều giải pháp bảo đảm thực thi đối với hệ thống thi hành án dân sự đúng pháp luật, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát.

Ông Khôi cho biết, năm 2017, số cán bộ công chức bị vi phạm kỷ luật giảm 7 trường hợp so với năm 2016 (còn 29 trường hợp). Giải pháp hạn chế là tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm.

Đặc biệt, ông Khôi cho biết, ngày 05/01/2018, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-BTP về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Tư pháp và Hệ thống Thi hành án dân sự. Theo đó, một trong những điểm mới cơ bản của Quy chế so với trước đây là: Để bảo đảm việc phát ngôn, cung cấp thông tin được kịp thời hơn, đồng thời phù hợp với quy định của Nghị định số 09/2017/NĐ-CP, ngoài Chánh Văn phòng Bộ được giao là Người phát ngôn thường xuyên của Bộ Tư pháp, Quy chế còn quy định việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục trưởng các Cục thuộc Bộ và Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự cấp tỉnh là người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các đơn vị này trong phạm vi lĩnh vực quản lý nhà nước của mình.

Thông tin cụ thể về việc kiểm tra thi hành án đối với việc bán đấu giá tài sản trong vụ “bầu” Kiên có sai sót, ông Khôi cho biết, đã tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân có liên quan. Về nghi vấn có việc bao che cho hành vi làm sai của cán bộ Chi cục Thi hành án TP. HCM, ông Khôi khẳng định, không có gì bao che, Bộ Tư pháp đã có có trao đổi, thống nhất với VKSND các cấp để giải quyết nội dung các đơn mà vợ “bầu” Kiên gửi theo đúng quy định, khi có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí.

Về câu hỏi liên quan đến hướng dẫn chi tiết quy định trong BLHS 2015 vừa có hiệu lực, theo đó, trong nhóm tội phạm tham nhũng có đưa yếu tố về lợi ích vật chất và lợi ích phi vật chất. Báo chí đặt câu hỏi: Hối lộ tình dục có phải là lợi ích phi vật chất hay không?

Ông Trần Văn Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính cho hay, những quy định mới về phòng chống tham nhũng được bổ sung theo hướng tiếp cận công ước của Liên hợp quốc, theo đó quy định tham nhũng không những là các giá trị vật chất mà có cả phi vật chất.

Theo ông Dũng, nếu cái hối lộ phi vật chất ấy có thể sai khiến người có chức vụ quyền hạn làm theo ý người đưa hối lộ thì đó cũng là tham nhũng. Và về mặt khoa học thì hối lộ tình dục là một dạng của hối lộ phi vật chất.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc