Một vụ có 2 vụ trưởng tại Bộ Kế hoạch - Đầu tư: Khó cắt giảm vì 'cả nể'?

0
0

Vụ Kinh tế đối ngoại của Bộ Kế hoạch - Đầu tư hiện đang có 2 vụ trưởng, trái với quy định của Nhà nước. Việc cắt bớt đã được bàn nhiều năm, nhưng theo giải thích của cơ quan này là hơi khó, vì đặc thù, nhạy cảm.

Theo cơ cấu tổ chức bộ máy của Vụ Kinh tế đối ngoại, hiện Vụ đang có 2 Vụ trưởng gồm ông: Lưu Quang Khánh và Trần Nhật Thành. Trong đó, ông Khánh được phân công phụ trách chung còn ông Thành phụ trách Ban Hợp tác Lào -Campuchia.
 
Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, 16.1, một lãnh đạo của Bộ KH-ĐT cho biết, việc một vụ có 2 vụ trưởng là sai quy định của Nhà nước. Vấn đề này, các cơ quan tham mưu bên dưới cũng đã trình phương án xử lý nhưng chưa thể thực hiện được. Nguyên nhân, do trước kia Ban Hợp tác Lào - Campuchia hoạt động độc lập nên cơ cấu 1 Vụ trưởng là ông Trần Nhật Thành.
Vụ Kinh tế đối ngoại có 2 Vụ trưởng ẢNH CỔNG THÔNG TIN BỘ KẾ HOẠCH - ĐẦU TƯ
Vụ Kinh tế đối ngoại có 2 Vụ trưởng ẢNH CỔNG THÔNG TIN BỘ KẾ HOẠCH - ĐẦU TƯ
Vừa qua, Ban được sáp nhập vào Vụ Kinh tế đối ngoại, lẽ ra phải cắt giảm nhưng vì ông Thành năm 2019 sẽ về hưu nên việc xử lý không dứt điểm. “Mọi người cũng cả nể vì bác Thành lớn tuổi, giờ tự nhiên cắt chức cũng khó cho bác ấy. Chúng tôi đã trình Bộ trưởng phương án xử lý rồi nhưng Bộ chưa họp bàn được để giải quyết”, vị lãnh đạo Bộ KH-ĐT.
 
Cũng tại Vụ Kinh tế đối ngoại hiện đang bị “lạm phát” cấp phó với 6 phó vụ trưởng. Thừa nhận việc có tới 6 người là sai quy định, lãnh đạo Bộ KH-ĐT cho biết, riêng với cấp phó, hiện Bộ đã có phương án xử lý, tới đây sẽ cắt giảm 3 người để Vụ chỉ còn 3 phó vụ trưởng theo đúng tiêu chuẩn, quy định.
 
Tại một hội nghị gần đây về công tác cán bộ, đề cập đến thực trạng tổ chức bộ máy hành chính ở nước ta hiện nay, Trưởng ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, các nước trên thế giới trung bình có 12-16 bộ, trong khi Việt Nam hiện có 22 bộ, cơ quan ngang bộ. Nếu so sánh trong số những nước có điều kiện tương đồng về dân số, quy mô lãnh thổ, nước ta vẫn là nước có số đầu mối bộ, ngành cao nhất.
 
Cùng đó, cơ cấu tổ chức cán bộ, công chức còn bất cập, số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước rất lớn, nhất là biên chế trong đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn. Tính đến 1.3.2017, số người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước là khoảng 4 triệu người, chưa tính lực lượng Quân đội và Công an.
 
Đặc biệt, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chỉ ra, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, số người hưởng lương, phụ cấp không những không giảm mà còn tăng lên. Cụ thể, theo Nghị quyết 39, mỗi năm cả nước phải tinh giản 70.000 người, thế nhưng sau 2 năm thực hiện thì thực tế lại tăng lên 96.000 người.
 
Bên cạnh đó, số lượng lãnh đạo, cấp phó trong các cơ quan đơn vị còn nhiều, chiếm tỷ lệ cao, bổ nhiệm cấp hàm một số cơ quan trung ương còn nhiều. Cả nước hiện có 81.492 lãnh đạo cấp phó từ phó phòng đến thứ trưởng.
 
Theo thanhnien.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.