Bộ yêu cầu không nằm ghép, bệnh viện kê giường ra… hành lang

06:43' 06/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Do Bộ trưởng yêu cầu không để người bệnh  nằm ghép, cộng thêm quy định giao kinh phí theo số giường và biên chế nên nhiều bệnh viện đã kê giường bệnh ra hành lang, phòng hội trường hoặc dồn phòng làm việc của nhân viên…

nằm ghép
Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, qua 5 năm thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm tải bệnh viện đã đạt được những kết quả bước đầu. Tình trạng quá tải bệnh viện đang từng bước được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Cụ thể, đối với việc giảm quá tải khu vực ngoại trú, quy trình khám bệnh đã giảm từ 12 - 14 bước xuống còn 4 - 8 bước tùy theo loại hình khám bệnh; giảm trung bình 48,5 phút trên 1 lượt khám bệnh, tiết kiệm được trung bình 27,2 triệu ngày công lao động/năm cho xã hội.

Đối với giảm quá tải khu vực nội trú, ngành Y tế đã tăng tỷ lệ giường bệnh thực kê/ vạn dân năm 2012 là 24,7 giường bệnh/ vạn dân, năm 2015 là 31,4 giường/vạn dân và đến tháng 12 năm 2016 là 32,7 giường bệnh trên một vạn dân, đạt chỉ tiêu đề ra tại Quyết định số 30/2008/QĐ-TTg ngày 22/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng, tình trạng quá tải khu vực điều trị nội trú đang từng bước được khống chế. 37/39 bệnh viện tuyến Trung ương đã ký cam kết không để người bệnh nằm ghép trong thời gian 24 giờ hoặc 48 giờ kể từ khi nhập viện.

“Tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã giảm nhiều. Năm 2012, tình trạng nằm ghép ở bệnh viện tuyến Trung ương là 58%,  tuyến tuyến tỉnh là 47% thì sang năm 2016, tỷ lệ bệnh viện có tình trạng nằm ghép từ 2 người trở lên trên 1 giường bệnh chỉ chiếm 16,7% ở tuyến Trung ương và 11,4% ở tuyến tỉnh.” – Bộ trưởng thông tin.

Cùng với đó, ngành Y tế thực hiện giảm công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến Trung ương, tăng công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện tuyến huyện. Cụ thể, 63% số bệnh viện tuyến trung ương đang có xu hướng giảm công suất sử dụng giường bệnh, trong khi đó, 25% số bệnh viện tuyến huyện có xu hướng tăng công suất sử dụng giường bệnh.

Đối với mục tiêu giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên, giải pháp là phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của mạng lưới bệnh viện vệ tinh bao gồm 17 bệnh viện hạt nhân và 75 bệnh viện vệ tinh là các bệnh viện tuyến tỉnh. Duy trì tích cực công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên luân chuyển cán bộ… Kết quả, tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 73-99% theo các chuyên khoa. Cụ thể: Tim mạch: giảm tới 98,5%; Ung thư: giảm tới 97%; Ngoại khoa: giảm tới 98,5%; Sản khoa: giảm tới 99%; Nhi khoa: giảm tới 73% so với trước khi triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh.

Kim Tiến
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

 Đối phó không nằm ghép: Kê giường bệnh ra cả hành lang, hội trường

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ một số khó khăn trong việc thực hiện đề án giảm tải

Theo Bộ trưởng, tình trạng quá tải nhìn chung có giảm, tuy nhiên, số lượt điều trị nội trú và ngày điều trị trung bình tại tuyến tỉnh, tuyến huyện lại có xu hướng gia tăng; tình trạng quá tải ở tuyến trung ương vẫn còn diễn ra ở một vài bệnh viện lớn (2/39 bệnh viện chưa ký cam kết không để người bệnh nằm ghép).

Nguyên nhân được Bộ trưởng chỉ ra, đó là: Số người tham gia BHYT gia tăng nhanh, tần suất sử dụng dịch vụ y tế có xu hướng tăng qua các năm (trung bình 2 lượt khám chữa bệnh/thẻ/năm). Các bệnh viện tuyến huyện chủ yếu phục vụ người bệnh có BHYT.

Trong khi đó, quy định về thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện dẫn đến tăng số lượt bệnh nhân sử dụng dịch vụ y tế tại các tuyến, đặc biệt là tuyến huyện. Nhiều bệnh nhẹ có thể điều trị tại tuyến dưới nhưng người dân vẫn muốn lên tuyến trên gây nên tình trạng quá tải.

Cùng với đó, mô hình bệnh tật thay đổi, gia tăng tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch huyết áp, tiểu đường; bên cạnh đó, dịch bệnh... ngày càng gia tăng; Cơ sở vật chất, nhân lực y tế không theo kịp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe; Cơ chế tài chính bệnh viện thay đổi, phí dịch vụ khám chữa bệnh đang thay dần nguồn cấp ngân sách nhà nước cấp cho bệnh viện (phí dịch vụ bao gồm chi lương, phụ cấp,...), bệnh viện có xu hướng giảm tuyển dụng bổ sung nhân lực.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, số giường bệnh thực kê tăng nhanh, nhưng không song hành với tăng nhân lực để đảm bảo cung cấp dịch vụ có chất lượng tương ứng với nhu cầu điều trị gia tăng.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế chỉ đạo tránh nằm ghép nên các bệnh viện buộc phải tận dụng không gian còn trống để kê thêm giường bệnh. Trong thời gian qua, có nhiều bệnh viện phải kê thêm giường bệnh ngoài hành lang, hội trường, dồn phòng làm việc của nhân viên,….

Do chỉ tiêu biên chế và giường kế hoạch là cơ sở để giao và phân bổ kinh phí, một số tỉnh có ý kiến số lượng giường kế hoạch phải được đưa vào và phê duyệt trong kế hoạch 5 năm của tỉnh. Vì vậy việc giao bổ sung giường kế hoạch nhiều khi còn phải thông qua Nghị quyết của HĐND tỉnh. Mặt khác thực hiện Nghị quyết 39-NQ-TW về tinh giảm biên chế thì việc tăng biên chế và tăng giường kế hoạch tại các địa phương là bất khả thi. Việc ký hợp đồng lao động đối với cơ sở y tế ở địa phương là vấn đề rất phưc tạp, chưa có cơ chế ký hợp đồng làm chuyên môn, việc chấm dứt hợp đồng khi bệnh viện có số bệnh nhân thấp không có nguồn thu chi trả là vấn đề càng khó….

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành Y tế phấn đấu phấn đấu đến năm 2020 về cơ bản không còn tình trạng quá tải bệnh viện với một số chỉ số cơ bản như: Năm 2018: 100% bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, thành phố tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cam kết thực hiện chủ trương không để người bệnh nằm ghép từ 2 người trở lên sau 24 hoặc 48 giờ nhập viện; Năm 2020 không còn tình trạng quá tải bệnh viện; Năm 2018, 100% các tỉnh đều có bệnh viện tuyến tỉnh tham gia trong Đề án bệnh viện vệ tinh và được chuyển giao kỹ thuật theo nhu cầu thực tế của địa phương.

Hoàng Hải