Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu 3 câu hỏi lớn về sử dụng đất đai

16:07' 08/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - “Tại sao hiệu quả sử dụng đất của chúng ta vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực? Làm thế nào để giải quyết có hiệu quả tình trạng lãng phí đất đai, phát huy được nguồn lực đất đai cho phát triển KT-XH? Giải pháp nào để giải quyết tình trạng khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai, nhất đặc biệt là khiếu kiện đông người?” - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói.

Sáng nay, 8/1/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, năm qua, ngành TN&MT đã tiếp tục hoàn thiện thể chế tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là về đất đai, thị trường bất động sản, “cởi trói” được một phần cho nông nghiệp.

Công tác cải cách hành chính đã có những bước cắt giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp với việc thực hiện tiếp nhận, giải quyết theo hình thức trực tuyến đối với 71 thủ tục; liên thông 11 thủ tục trong lĩnh vực môi trường, nước và biển, đảo; đề xuất cắt giảm 45% điều kiện kinh doanh; rút ngắn 1/3 tới 1/2 thời gian thực hiện các thủ tục về cấp giấy chứng nhận (GCN).

Bộ trưởng cũng khẳng định, với sự nỗ lực của toàn ngành công tác công tác quản lý, sử dụng đất đai đã có sự chuyển biến rất rõ nét, thu tài chính từ đất tăng, chiếm khoảng 12% thu nội địa; nhiều vấn đề dư luận, người dân quan tâm như lãng phí đất đai, cấp GCN đã có chuyển biến. Theo đó, hơn 78 nghìn ha đất của các dự án chậm triển khai đã được đưa vào sử dụng, hơn 1,8 triệu giấy GCN được cấp mới.

Về công tác bảo vệ môi trường, Bộ trưởng cho biết đã có những bước chuyển biến lớn, chủ động kiểm soát, phòng ngừa không để phát sinh các sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hoàn thành kế hoạch khắc phục đối với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao để đi vào vận hành như: Công ty Formosa tại Hà Tĩnh, Công ty Lee&Man tại Hậu Giang...

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành TN&MT cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thách thức, với “nhiều câu hỏi lớn” cần đặt ra đối với toàn ngành, cần tập trung thảo luận để tìm lời giải, trong đó đặc biệt là vấn đề đất đai.

“Ba câu hỏi lớn cũng là ba yêu cầu mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đặt ra cho ngành hiện nay là: Tại sao hiệu quả sử dụng đất của chúng ta vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực? Làm thế nào để giải quyết có hiệu quả tình trạng lãng phí đất đai, phát huy được nguồn lực đất đai cho phát triển KT-XH? Giải pháp nào để giải quyết tình trạng khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai, nhất đặc biệt là khiếu kiện đông người?” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Bộ trưởng cho biết, quá trình sơ kết đánh giá tình hình triển khai Nghị quyết số 19 của BCH Trung ương và đánh giá tình hình thi hành Luật đất đai đã chỉ rõ nguyên nhân từ những bất cập, những điểm nghẽn về chính sách và cả quá trình thực thi.

Theo Bộ trưởng, pháp luật về đất đai cần làm rõ nội hàm về quyền đại diện chủ sở hữu của nhà nước; hoàn thiện công cụ quy hoạch để phân bổ hợp lý tài nguyên đất đai phù hợp với tiềm năng thế mạnh, tạo không gian liên kết kinh tế, tương hỗ, hỗ trợ thúc đẩy phát triển giữa các địa phương, vùng lãnh thổ; công khai, minh bạch, mở rộng quyền tiếp cận đất đai của các thành phần kinh tế, đảm bảo tài nguyên đất đai được giao cho các chủ thể có năng lực để sử dụng hiệu quả gắn với giải quyết hợp lý việc làm, nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội…

Hoàn thiện, đổi mới toàn diện chính sách về kinh tế, tài chính đất đai theo các nguyên tắc thị trường…, cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất để các quan hệ đất đai vận hành theo các nguyên tắc, quy luật của thị trường, hạn chế tham nhũng, lãng phí trong quản lý đất đai;

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế huy động, điều tiết nguồn lực từ đất đai cũng như điều kiện, chế tài để đảm bảo thực hiện trọng thực tiễn; khắc phục tình trạng nhà nước bỏ rất nhiều tiền để đầu tư hạ tầng nhưng không thu được gì từ giá trị tăng thêm từ đất do đầu tư hạ tầng mang lại;

Cùng với đó, phải hoàn thiện cơ chế khuyến khích hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất để phát triển công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn và nông nghiệp hàng hoá quy mô lớn, công nghệ cao, gắn với bảo đảm việc làm và thu nhập bền vững của nông dân, giữ vững ổn định chính trị - xã hội ở nông thôn;

Giải quyết hài hòa lợi ích các bên nhà nước, người dân, doanh nghiệp trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; tính toán một cách căn cơ lợi ích của người dân. “Phải giải quyết từ gốc, đó là trả đủ thu nhập, giải quyết tốt vấn đề an sinh, người có đất bị thu hồi có điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn trước khi bị thu hồi đất” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói, đồng thời nhấn mạnh, cần có cơ chế để giải quyết nhằm chấm dứt tình trạng khiếu kiện kéo dài…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, năm qua, trong thành tích chung của cả nước, có sự đóng góp quan trọng của ngành TN&MT, Bộ TN&MT. “Công tác quản lý TN&MT đã có những chuyển biến khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực” - Phó Thủ tướng nhận định.

Về lĩnh vực đất đai, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TN&MT tập trung sửa đổi, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật đất đai, tạo đột phá trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất như: Quản lý chặt chẽ đất đai từ quy hoạch, kế hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng, sử dụng…; tiếp tục tập trung nghiên cứu, đề xuất cơ chế khuyến khích việc tập trung, tích tụ ruộng đất để sản xuất, kinh doanh tập trung quy mô lớn, nông nghiệp công nghệ cao; Tập trung nguồn lực để hiện đại hóa hồ sơ địa chính; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hệ thống thông tin đất đai, từng bước hiện đại hóa dịch vụ công về đất đai theo hướng Chính phủ điện tử; Tập trung chỉ đạo để hoàn thành việc đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất đối với đất có nguồn gốc của các nông, lâm trường quốc doanh….

Tuệ Khanh