Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lo bị chuyên gia nước ngoài chê

15:00, 19/01/2018
|

(VnMedia) - “Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam lại nói rằng: “Tại sao Việt Nam đã nghèo lại không thông minh?”. Chúng ta phải thông minh để chi cho các trạm y tế tuyến dưới, y tế tuyến xã, y tế dự phòng” - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Hội nghị
Hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2017 ngành Y tế có những sự kiện nổi bật, như đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng số đơn vị tự chủ tài chính giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế lên 84,6%. Trong đó, nổi bật là việc lần đầu tiên đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế, cơ bản không làm ảnh hưởng tới các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi…

Cũng trong năm 2017, ngành Y tế đã thực hiện đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập các trung tâm y tế làm nhiệm vụ y tế dự phòng không có giường bệnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố…Theo đó, sẽ giảm ít nhất 1.260 vị trí lãnh đạo (cấp trưởng, phó các đơn vị), giảm biên chế làm gián tiếp như hành chính văn thư, lái xe, bảo vệ…, đến nay đã giảm được 3.400 cán bộ làm gián tiếp.

Năm qua, cơ quan này đã ban hành 46 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1,1 tỷ đồng. Tại các địa phương, thanh kiểm tra 625.060 cơ sở, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm (19,8%), xử lý 32.579 cơ sở (tăng 75% so với năm 2016) với số tiền phạt là 61 tỷ đồng (tăng 92,7% so với năm 2016).

Về khám, chữa bệnh và BHYT, đã thanh kiểm tra 9.332 cơ sở, phát hiện 2.580 cơ sở vi phạm (27,6%) với số tiền phạt là 14,7 tỷ đồng. Về dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, đã thanh kiểm tra 15.307 cơ sở, phát hiện 4.508 cơ sở vi phạm (29,4%) với số tiền phạt là 12,9 tỷ đồng…

Tuy nhiên, Báo cáo của Bộ Y tế cũng thẳng thắn thừa nhận nhiều tồn tại của ngành, trong đó đáng chú ý, hệ thống cung ứng dịch vụ y tế chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân đang ngày càng cao. Thiếu các cơ sở chăm sóc sức khỏe người già, các bệnh không lây nhiễm, các cơ sở nghiên cứu y sinh học.…

Về y tế dự phòng, y tế cơ sở, năm qua một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng gia tăng, các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại như sởi, ho gà. Nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn ở mức cao. Chưa thực hiện được việc theo dõi, quản lý sức khỏe theo từng người dân, tầm soát, phát hiện bệnh sớm.

Về an toàn thực phẩm: Tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đối với các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn trường học, ngộ độc thực phẩm ở đám cưới và đặc biệt là ngộ độc methanol trong rượu.

Về tài chính y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình còn chậm. Các chính sách khuyến khích, ưu đãi các cơ sở y tế tư nhân chưa đủ mạnh nên tỷ lệ giường bệnh tư trên 10.000 dân mới đạt 1,7 giường. Còn có tình trạng lạm dụng kỹ thuật, xét nghiệm, chiêu chụp làm tăng chi phí khám, chữa bệnh.

Về dược và thiết bị y tế, tỷ lệ thuốc, thiết bị y tế sản xuất trong nước còn thấp. Chưa khắc phục được tình trạng lạm dụng thuôc kháng sinh; tỷ lệ kháng kháng sinh cao.

Về công tác bà mẹ và trẻ em, nhân lực và năng lực chuyên ngành sản phụ khoa và nhi khoa thiếu. Tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn ở mức cao và giảm chậm. Suy dinh dưỡng thấp còi ở các tỉnh miền núi hầu hết đều ở mức cao trên 30%.

Tại sao Việt Nam nghèo mà chi phí không thông minh?

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề tài chính và bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, Bộ trưởng đề nghị  Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phải đổi mới tư duy toàn diện, tăng chi phí thanh toán khám chữa bệnh BHYT cho trạm y tế xã, huyện thay vì chi cho các bệnh viện tỉnh và Trung ương.

“Lên tuyến Trung ương là bệnh đã nặng rồi, chi phí rất tốn kém và hiện nay mức chi cho trạm y tế xã chỉ chiếm 3 đến 5% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam lại nói rằng: “Tại sao Việt Nam đã nghèo lại không thông minh?”. Chúng ta phải thông minh để chi cho các trạm y tế tuyến dưới, y tế tuyến xã, y tế dự phòng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, mức thanh toán nói chung chỉ có 100.000 đồng cho một lần khám chữa bệnh, nếu hơn thì BHYT không chi trả. Do đó, người bệnh phải vượt tuyến lên tuyến tỉnh, tuyến Trung ương. Khi lên tuyến trên lại khám, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh lại và nằm viện.

“Các đồng chí có biết thời gian nằm viện kéo dài dẫn đến quá tải và là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện, gây chi phí lớn”- Người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh. 

Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Giám đốc bệnh viện vì trách nhiệm đối với sức khỏe của bệnh nhân phải giảm tối đa thời gian nằm viện và tỷ lệ khám chữa bệnh ban ngày tăng lên và tới đây, vấn đề này sẽ là  tiêu chí để đánh giá chất lượng bệnh viện và BHXH Việt Nam phải thay đổi mức chi trả đối với việc khám chữa bệnh ban ngày để bớt tốn kém.

10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

Về nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành sẽ tập trung 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe y tế toàn dân.

Theo đó, trước hết là khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, về công tác dân số trong tình hình mới. Xây dựng Chương trình sức khỏe Việt Nam trên cơ sở tổng hợp, kết nối các chương trình, đề án về nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Thứ hai là thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới; triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã; mở rộng mô hình bác sỹ gia đình, quản lý sức khỏe đến từng người dân; đẩy mạnh quản lý các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm, chăm sóc dài hạn tại trạm y tế xã.

Thứ ba ây dựng và thực hiện tốt kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách thủ tục hành chính; tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ tư là xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Thứ 5 là tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục nâng cao sức khỏe, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh. Bảo đảm vắc xin và duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng trên 95%...

Thứ 6 là tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, trong đó đặc biệt là thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và tương đương.

Thứ 7 là tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; mở rộng sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân…

Thứ 8 là phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ y tế, xây dựng các văn bản pháp luật về đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo nguồn nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế; Tăng cường giám sát đào tạo nhân lực y tế, tập trung vào công tác đào tạo liên thông, liên kết, đào tạo cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ sử dụng, công tác tuyển sinh, đảm bảo bảo chất lượng đào tạo.

Thứ 9 là tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, mở rộng quyền tự chủ về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, hình thành mô hình quản lý bệnh viện như doanh nghiệp công ích. Tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân, hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo, các đối tượng chính sách trong khám, chữa bệnh, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội…

Thứ 10 là đảm bảo cung ứng đủ về số lượng, an toàn về chất lượng thuốc, vắc xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế với giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện tốt việc đấu thầu tập trung và đàm phán giá thuốc cấp quốc gia, thí điểm đấu thầu tập trung trang thiết bị, vật tư, hóa chất. Tăng cường các biện pháp phát hiện và thu hồi thuốc kém chất lượng, phòng chống thuốc giả, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm…

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc