Đề xuất dừng thực hiện giảm lương hưu của lao động nữ

15:06, 02/11/2017
|

(VnMedia) - Bên hành lang Quốc hội sáng 2/11 , Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đã có chia sẻ với báo chí xoay quanh đề xuất dừng thực hiện khoản 2 Điều 56 Luật BHXH về cách tính lương hưu từ 1/1/2018.

Ông Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ vấn đề này, trong đó có phương án hoãn lộ trình thực hiện khoản 2, điều 56 đến năm 2022.

Như VnMedia đã đưa tin, theo cách tính lương hưu tại khoản 2, Điều 56, Luật BHXH thì nhiều lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu trước đó… 1 ngày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay nội dung này đã được chính bản thân ông phát biểu tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bàn về bình đẳng giới (tháng 9/2017), phiên họp của Uỷ ban Các vấn đề xã hội… “Từ đó đến nay, Bộ đã chỉ đạo đánh giá chỉ đạo tác động, thống kê để xem cái gì được, cái gì chưa được. Mục tiêu là tiến tới cái tốt cho phụ nữ, tuy nhiên vừa qua chưa đạt được mong muốn vì chưa kéo dài được

Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Theo ông Dung,  Bộ LĐTB&XH là đơn vị đề xuất Luật BHXH vì vậy sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2, điều 56, Luật BHXH. Trong đó các giải pháp phải đảm bảo các nguyên tắc: không để lao động nữ thiệt thòi; thực hiện có lộ trình; đảm bảo có đóng (BHXH) có hưởng; tạo điện kiện cho quỹ BHXH ổn định và phát triển bền vững, không tạo ra những bức xúc trong xã hội”

“Chính tôi đã ký văn bản trình Chính phủ các phương án để xử lý vấn đề này. Trong các phương án trình Chính phú có phương án tạm thời chưa thực hiện (khoản 2, điều 56 Luật BHXH – PV)  và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới thực hiện” – Bộ trưởng Dung nói.

Ông Dung cho biết, vấn đề này Chính phủ phải thảo luận, Thủ tướng Chính phủ phải cho ý kiến sau đó mới trình Quốc hội, hoặc UBTVQH thông qua thì mới thực hiện.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 1/1/2018, sẽ có khoảng 110.000 lao động nghỉ hưu trong đó có khoảng 50.000 lao động nữ và 60 nghìn lao động nam. Theo cách tính của khoản 2, điều 56 Luật BHXH thì nam thiệt ít hơn vì nam có lộ trình 5 năm, còn nữ thì tính ngay. Vì vậy trong 50.000 lao động nữ nghỉ hưu sẽ có có khoảng 21.000 lao động nữ bị thiệt, trong số đó có khoảng 4.000 lao động nữ thiệt nhiều nhất (khoảng từ 5-10% lương hưu.)

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc