Quốc gia sáng tạo hàng đầu thế giới mở cơ hội hấp dẫn cho sinh viên Việt

17:00' 18/09/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hôm nay (18/9), Đại sứ quán Thụy Điển cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố và phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển“. Trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, cuộc thi này là nguồn động lực, khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đề ra các ý tưởng, cũng như các giải pháp đổi mới, sáng tạo mang lại những tác động tích cực cho tương lai.

Hình ảnh tại lễ phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển“
Hình ảnh tại lễ phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển“

Cuộc thi sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ và các bạn sinh viên tham gia nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp đạt được những Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG). Năm nay, cuộc thi tập trung vào mục tiêu số 12 của SDG: đó là “Sản xuất và Tiêu dùng Bền vững”. Ban tổ chức hy vọng đây là chủ đề truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam sáng tạo tối đa nhằm tìm ra các giải pháp cụ thể, khác biệt và đột phá để đạt được mục tiêu này. Các ứng viên có thể lập thành các đội gồm hai thành viên và gửi bài dự thi trước ngày 11 tháng 11 năm 2017. Đội chiến thắng sẽ giành một chuyến đi Singapore thăm quan văn phòng và các trung tâm nghiên cứu sáng tạo của các công ty Thụy Điển trong khu vực.

Phát biểu tại sự kiện khai mạc, ông Johan Alvin, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ: "Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc là một ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các quốc gia. Tại Đại sứ quán Thụy Điển, chúng tôi đã và đang nỗ lực thúc đẩy những giá trị bền vững và khuyến khích việc tích cực trao đổi thông tin, tri thức và ý tưởng sáng tạo giữa hai nước Thụy Điển - Việt Nam. Đổi mới và hợp tác xuyên biên giới và liên ngành là chìa khóa quan trọng giúp đạt được sự phát triển bền vững cho hiện tại và và tương lai. Chúng ta cần thu hút sự tham gia của các bạn trẻ, những người sẽ đóng vai trò chủ nhân của tương lai để tạo ra môi trường nơi những giải pháp bền vững luôn được khuyến khích và tôn vinh. Cuộc thi Sáng tạo như người Thụy Điển là sự kết hợp giữa năng lực đổi mới của Thụy Điển, kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học của Thụy Điển có uy tín, danh tiếng trên toàn cầu cùng với trí tuệ trẻ và sáng tạo của Việt Nam. Ông cho biết thêm, "Việt Nam đang gặp phải nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, nhưng chính những thách thức này cũng sẽ nguồn động lực để các bạn có những cơ hội đổi mới và suy nghĩ sáng tạo nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực. Đây là điều mà chúng tôi muốn khuyến khích thông qua cuộc thi".

Ông Phạm Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, “Trong những năm qua, Chính phủ Thụy Điển đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam trong các lĩnh vực đặc biệt là giáo dục và y tế. Đặc biệt, Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về khả năng sáng tạo cao nhất phần lớn là nhờ vào văn hoá khuyến khích tư duy tiên phong, tự do suy nghĩ và tư duy phản biện. Thụy Điển rất chú trọng đến sáng tạo đổi mới, và nghiên cứu khoa học, người sáng lập giải thưởng Nobel ngày nay là nhà phát minh, nhà hóa học, nhà kỹ nghệ người Thụy Điển Alfred Nobel. Cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển“ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam thể hiện khả năng sáng tạo khoa học, sự tự tin, linh hoạt, khả năng làm việc nhóm để nghiên cứu và xây dựng các đề tài khoa học, tạo sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Tôi mong tất cả các ứng viên tham dự cuộc thi ngay hôm nay và hãy tham gia hết mình, cố gắng đạt thành tích cao nhất“.

Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ Khoa học Công nghệ khẳng định: “Kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm của các nước phát triển trong đó có Thụy Điển cho thấy đổi mới sáng tạo giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, đồng thời là yếu tố không thể thiếu góp phần tạo thêm việc làm, đóng góp cho xuất khẩu và thịnh vượng. Bộ KHCN được Chính phủ giao là đầu mối thực hiện việc cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, giúp tăng cường vị trí cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế thế giới. Chúng tôi đánh giá cao và cho rằng cuộc thi là hoạt động ý nghĩa gắn kết các bạn trẻ với tư duy đổi mới sáng tạo từ ngay từ khi còn là sinh viên tại các trường đại học. Hy vọng sẽ có nhiều các bạn trẻ được tạo cảm hứng từ cuộc thi này, sẵn sàng thay đổi tư duy suy nghĩ, theo đuổi sự sáng tạo và nỗ lực đề ra các ý tưởng mới và biến các ý tưởng này thành các đề án, dự án cụ thể, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam“.

Bí quyết nào đã biến Thụy Điển từ một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Âu cách đây 100 năm trở thành một quốc gia phát triển, với một nền kinh tế tri thức và giàu có hàng đầu thế giới? Câu trả lời là sáng tạo.

Sức mạnh sáng tạo của Thụy Điển đã được biết từ lâu, khoa học và công nghệ luôn có vị trí quan trọng và đây là quê hương của giải Nobel tôn vinh những trí tuệ sáng láng nhất của loài người. Là quốc gia sáng tạo với tỷ suất đầu tư cho nghiên cứu đạt tới 4% GDP, một tỷ lệ rất cao nếu so sánh với các tiêu chuẩn trên thế giới. Sáng tạo được dạy từ các cấp tiểu học; tư duy sáng tạo được nuôi dưỡng từ tự do biểu kiến, tìm tòi, hợp tác, thử nghiệm và việc cho phép thất bại để rồi lại thử nghiệm tiếp; giáo dục ở mọi cấp khuyến khích tư duy tìm tòi, hợp tác, chia sẻ thông tin và biểu kiến.

Để biến các ý tưởng thành các giải pháp và sản phẩm trong thực tiễn, Thụy Điển đã duy trì và phát triển mô hình Triple Helix, là cơ chế hợp tác chặt chẽ như kiềng ba chân giữa các trường đại học, khối doanh nghiệp tư nhân và Chính phủ, một công cụ tạo nên sức mạnh sáng tạo, nền tảng của Thụy Điển. Nhiều công ty đa quốc gia của Thụy Điển đã ra đời trên nền tảng công nghệ và nhờ sự sáng tạo đột phá như vậy. Một số sáng tạo của Thụy Điển rất phổ biến trên thế giới là dây đai an toàn ba điểm trên xe hơi, vòng bi, thang đo nhiệt kế độ C, khóa kéo zipper, Spotify, mỏ-lết, máy đo nhịp tim, vỏ hộp TeltraPak và thuốc nổ.

Theo các chỉ số Đổi mới Sáng tạo toàn cầu, báo cáo cạnh tranh toàn cầu cũng như chỉ số của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới trong nhiều năm. Thụy Điển cũng được biết đến là nơi có tỷ lệ các bằng phát minh, sáng chế dẫn đầu thế giới tính theo đầu người và là chiếc nôi dưỡng sinh hàng loạt doanh nghiệp dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu và định hướng phát triển cho nhiều ngành công nghiệp của ngày mai.

Cuộc thi Sáng tạo như người Thụy Điển nhận được sự hỗ trợ quý báu của các công ty ABB, Atlas Copco, BABYBJÖRN, Electrolux, Ericsson, IKEA, Johan & Johan, SKF và Tetra Pak. Tất cả bày tỏ mong muốn đóng góp vì một Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Hải Yến