Bệnh viện Bạch Mai: Gần 1/5 số bệnh nhân sốt xuất huyết là phụ nữ có thai

07:04' 05/08/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Số lượng bệnh nhân đến khám tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai không ngừng tăng lên liên tục, trong đó, phụ nữ có thai mắc SXHD chiếm khoảng 15 - 20% trong tổng số bệnh nhân SXHD tại khoa.

TS.BS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết, hiện nay trung bình khoa có khoảng 70 bệnh nhân SXHD trên tổng số gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú. Đáng chú ý, trong số đó 15-20 % là phụ nữ có thai.

“Diễn biến SXHD trên phụ nữ có thai rất khó lường, chúng tôi khuyên phụ nữ có thai mắc SXHD nên nhập viện điều trị. Bệnh nhân sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận,.. cũng như tình trạng của thai nhi hàng ngày để xem có dấu hiệu dọa sảy hay sảy thai, đẻ non (đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ) hoặc rong kinh, rong huyết hay không.” Bác sĩ Cường khuyến cáo.

Theo BS Cường thì một số trường hợp thai phụ ở giai đoạn cuối có dấu hiệu chuyển dạ, SXHD dễ làm chảy máu cùng với chảy máu trong lúc sinh nở sẽ dễ khởi động quá trình rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho mẹ và thai nhi.

BS Cường cũng cho biết, điều trị các bệnh phối hợp nói chung và SXHD nói riêng cho phụ nữ mang thai thường rất khó tiên lượng. Cần phải theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa khác cùng phối hợp như sản, huyết học, hồi sức,... để kịp thời xử trí khi có biến chứng xảy ra.

“Trong quá trình điều trị cũng cần thận trọng khi chỉ định dùng thuốc (truyền dịch, truyền máu, thuốc hạ sốt, kháng sinh,…) vì những ảnh hưởng của nó đối với thai. Ngay cả các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi sử dụng cho thai phụ vẫn phải có sự thống nhất của bác sỹ truyền nhiễm và bác sỹ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ” - BS Coòng nhấn mạnh.

Các chuyên gia của BV Bạch Mai khuyên rằng, phụ nữ đang mang thai cần cố gắng phòng tránh mắc bệnh SXHD. Theo đó, nên mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem để tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi,… để đuổi và diệt muỗi.

Đặc biệt, các vật dụng đựng nước sạch dùng trong sinh hoạt nên được che đậy tránh muỗi đẻ trứng và nên thay nước hàng tuần để diệt lăng quăng. Không để nước đọng ở các nơi như lốp xe hỏng, vỏ dừa, chai lọ, ao tù, cống rãnh...

Ngoài ra, nên tích cực tham gia và vận động mọi người cùng tham gia vệ sinh môi trường ở nơi mình đang sinh sống để góp phần phòng tránh SXHD cho bà bầu.

Sốt xuất huyết
TS.BS Đoàn Thu Trà đang khám cho thai phụ bị mắc sốt xuất huyết

Hai sản phụ mắc SXHD nguy kịch đã “mẹ tròn con vuông”

TS.BS Đoàn Thu Trà - Trưởng phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai vui mừng thông báo: Mới đây Khoa truyền nhiễm đã kết hợp cùng Khoa Sản điều trị thành công, đảm bảo an toàn cho 2 sản phụ mắc SXHD. Đó là một sản phụ 37 tuần và một sản phụ thai 39 tuần.

Sản phụ thai 37 tuần bị sốt cao, đã đi khám ở rất nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra SXHD. Khi bệnh nhân đến với chúng tôi trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, tiểu cầu xuống thấp. Bệnh nhân đã được vào phòng cấp cứu, theo dõi đặc biệt. Trong quá trình BN chuyển dạ, các bác sĩ của Khoa Truyền nhiễm đã kết hợp cùng các bác sỹ của khoa Sản và khoa Huyết học liên tục truyền khối tiểu cầu cho bệnh nhân.

Kết quả là một bé gái 2,8kg đã ra đời an toàn và sau đó người mẹ được trở về khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị. Đến ngày 3/8, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đã trở về mức an toàn và bệnh nhân sẽ được xuất viện trong buổi chiều.

Một bệnh nhân khác có thai 39 tuần, sống trong vùng dịch tễ có SXHD, nhập viện trong ngày sốt thứ 3. Sau 3 ngày theo dõi tại Khoa, bệnh nhân đã chuyển dạ sinh con an toàn. Chiều 4/8, bệnh nhân được đưa về khoa để tiếp tục điều trị SXHD.

Hiện Khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho khoảng 10 bà bầu bị SXHD và từ đầu vụ dịch, đã có 3 ca chuyển dạ thành công “mẹ tròn con vuông” ngay tại bệnh viện Bạch Mai. Do đó, BS. Trà cũng khuyến cáo các bà bầu không nên quá lo lắng. Trên thực tế, các em bé được sinh ra từ những bà mẹ mắc SXH đều không bị ảnh hưởng gì. Trong vụ dịch năm 2015, khoa Truyền nhiễm cũng đã điều trị SXHD thành công cho khoảng 100 bà bầu, sinh con khỏe mạnh, an toàn.

Hoàng Hải