http://vnmedia.vn/dan-sinh/201707/ha-noi-se-dau-gia-cho-thue-biet-thu-12-nguyen-che-nghia-573824/v3.txt
Hà Nội sẽ đấu giá cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Hà Nội sẽ đấu giá cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

19:32' 14/07/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội dự kiến sẽ cho đấu giá biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (biệt thự trước đây giao Nguyên Chủ tịch Thành phố Hoàng Văn Nghiên sử dụng), để đấu giá cho thuê...
Cảnh hoang tàn tại biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội từng ở
Cảnh hoang tàn tại biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội từng ở
UBND TP Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XV, trong đó có phương án sử dụng tránh lãng phí đối với biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa hiện đang bỏ không.
 
Trước kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XV, cử tri quận Hoàn Kiếm nêu vấn đề: “Đề nghị thành phố kiểm tra rà soát, quản lý các biệt thự, đánh giá mức độ sử dụng của các biệt thự và có phương án cho phép cải tạo, sửa chữa đối với biệt thự đã xuống cấp, hư hỏng nặng, trong đó, kiểm tra biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (hiện đang bỏ không) để có phương án sử dụng tránh lãng phí”.
 
Trả lời, UBND TP Hà Nội nêu rõ các quy định về quản lý sử dụng biệt thự; đồng thời cho biết, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối họp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, điều tra hiện trạng chất lượng đối với nhà cổ, biệt thự cũ có giá trị đặc biệt và các công trình kiến trúc xây dựng trước năm 1954, chung cư cũ đã xuống cấp thuộc diện nhà nguy hiểm.
 
Theo đó, phải thông báo và tổ chức di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm đối với 47 biệt thự có tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, có biện pháp khoanh vùng, cách ly, tháo dỡ xử lý công trình nguy hiểm; đề nghị các chủ sở hữu bố trí kinh phí thực hiện việc kiểm định đánh giá chất lượng biệt thự đã xuống cấp nguy hiểm; xây dựng kế hoạch bảo trì, cải tạo đối với các biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước do thành phố quản lý.
 
Về nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, UBND TP cho biết, ngày 9/12/2014, UBND TP đã giao Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng thuê nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa. Ngày 14-2-2015, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã hoàn thành các thủ tục thanh lý họp đồng, tiếp nhận nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa và quản lý theo diện nhà trống từ đó đến nay.
 
Theo Đề án “Tăng cường công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố”, nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa nằm trong danh mục các địa điểm nhà chuyên dùng thuộc đối tượng quản lý của Đề án.
 
Để quản lý chặt chẽ và khai thác có hiệu quả, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây đựng tạm dừng việc bán và cho thuê quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước; đồng thời giao Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội rà soát lại toàn bộ quỹ nhà chuyên dùng, thống kê cụ thể từng địa điểm (trong đó có nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm), đề xuất phương án tổng thể đấu giá cho thuê, báo cáo tập thể UBND TP xem xét.
 
Biệt thự 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa được UBND Thành phố giao cho ông Hoàng Văn Nghiên, Nguyên Chủ tịch Thành phố sử dụng để ở từ năm 2001. Ngày 5/12/2014 ông Hoàng Văn Nghiên có văn bản đề nghị trả lại. Trên cơ sở văn bản này và ý kiến đề nghị của Sở Xây dựng và được sự thống nhất của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND TP đã chỉ đạo Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng cho thuê và tiếp nhận quản lý, sử dụng. Tuy nhiên cho đến nay, ngôi biệt thự này vẫn để không.
 
Xuân Hưng