7 bác sĩ trẻ tình nguyện về với huyện nghèo vùng cao

14:25, 28/06/2017
|

(VnMedia) - Sáng 28/6, tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế tổ chức Lễ Bàn giao bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

bác sĩ trẻ tình nguyện
7 bác sĩ trẻ tình nguyện về bệnh viện huyện nghèo vùng cao

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại 62 huyện nghèo trên cả nước còn thiếu khoảng 600 bác sỹ thuộc 15 chuyên khoa. Dự án này phần nào sẽ giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, Bộ trưởng Tiến cho rằng, đây là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng kêu gọi các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ trong nước và quốc tế có những đóng góp thiết thực về tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị; phối hợp với Bộ Y tế tuyên truyền, giáo dục về y đức, tinh thần, trách nhiệm, nghĩa vụ xã hội của các bác sỹ trẻ, đồng hành cùng ngành y tế triển khai và nhân rộng mô hình Dự án thí điểm này, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đối với các vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.

Nhân dịp này, hưởng ứng lời kêu gọi trên của Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E đã trao tặng 2 máy chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai) với trị giá 480 triệu đồng.

Đây là món quà ý nghĩa mà Bệnh viện E dành tặng cho cơ sở y tế tuyến huyện nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cao, vùng sâu và vùng xa và vùng khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Trước đó, chiều 22/6/2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn cũng đã đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng và Trạm Y tế xã Lũng Nặm - Hà Quảng (Cao Bằng).

Tại buổi thăm và làm việc, các cán bộ y bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng đã có kiến nghị: Cần đầu tư cơ sở vật chất cho Bệnh viện đa khoa, bệnh viện đa khoa khu vực; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý chất thải y tế; sớm ban hành các danh mục kỹ thuật, tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí; có cơ chế chính sách hợp lý đào tạo bác sỹ...

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của Bệnh viện đa khoa huyện Hà Quảng, Thứ trưởng đề nghị Bệnh viện cần sớm nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng bệnh viện đạt tiêu chuẩn đảm bảo tiêu chí bệnh viện “Xanh-sạch-đẹp” và đảm bảo công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện, xử lý tốt các vấn đề liên quan tới rác thải y tế.

Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế có kế hoạch cụ thể đối quan tâm tới các Bệnh viện tuyến huyện và UBND huyện quan tâm nhiều hơn nữa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng, các đơn vị của Bộ Y tế cần quan tâm hướng dẫn và giải đáp các vướng mắc của bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện huyện cần cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, quan tâm tới đồng bào, người dân và khai thác hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư trong việc khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm chi phí đi lại cho nhân dân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc