Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin về sự cố nổ tại Formosa

16:43, 31/05/2017
|

(VnMedia) - Sự cố không ảnh hưởng lớn đến môi trường, không gây nguy hiểm, nhưng vẫn là một điều đáng tiếc. Khi xảy ra sự cố, họ đã dừng ngay lập tức và đã có tất cả các biện pháp để ứng phó. Cách thức xử lý rất bài bản” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi về sự cố nổ tại Formosa

Trao đổi với VnMedia bên hành lang Quốc hội chiều nay về sự cố nổ tại nhà máy Formosa, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, tối qua, ngay sau khi sự cố xảy ra, từ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường đã có mặt ngay tại hiện trường.

"Tôi đã chỉ đạo ngay từ khi tổ chức vận hành thử, là phải tính toán tất cả, từ an toàn môi trường đến an toàn cháy nổ" - Bộ trưởng thông tin.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xảy ra nổ ở lò vôi này là một sự cố nhỏ khi sản xuất vôi để cung cấp cho quá trình luyện thép lò cao, bổ sung vào quá trình. 

"Sự cố nảy xảy ra là một điều đáng tiếc nhưng cũng không nguy hiểm. Hệ thống túi lọc bụi lò vôi, quá trình vận hành do áp suất hơi nước, bụi…, khi xảy ra thì ảnh hưởng môi trường không lớn, nhưng vẫn là một điều đáng tiếc" - ông Hà nhận định.

"Khi xảy ra sự cố thì họ đã dừng ngay lập tức và đã có tất cả các biện pháp để ứng phó. Cách thức xử lý rất bài bản” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Liên quan đến sự cố này, Bộ trưởng cho biết, trưa nay 31/5, UBND tình Hà Tĩnh đã chính thức thông tin về về sự cố nổ tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5/2017, tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) - đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép; trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Sáng ngày 31/5/2017, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên. Kết quả buổi làm việc xin thông tin báo chí như sau:

Ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, FHS đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

“Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.” – báo cáo của Hà Tĩnh nêu rõ.

Cũng theo báo cáo, sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 01/6/2017) của FHS; do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép. Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30/5/2017 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Về các biện pháp khắc phục, tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS khẩn trương thực hiện một số công việc. Theo đó, mặc dù đây là trục trặc kỹ thuật nhỏ, tuy nhiên FHS cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

“Trong thời hạn 07 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết” - Bí thư Hà Tĩnh yêu cầu.

Bí thư tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu FHS trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của Lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Bí thư Hà Tĩnh cũng đề nghị Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc