Sai phạm tại Mỹ Đức: Đã từng khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can

12:09, 18/04/2017
|

(VnMedia) - Liên quan đến sai phạm trên đất quốc phòng tại huyện Mỹ Đức, cơ quan chức năng đã khai trừ khỏi Đảng 8 đảng viên, cách chức 1 cán bộ, cảnh cáo 5 và khiển trách 5, đồng thời, đã khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can…

Mỹ Đức

Báo cáo của Thành phố Hà Nội về vụ việc tại Mỹ Đức

Sáng nay 18/4, Thành phố Hà Nội đã thông tin chính thức một số nội dung về vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cũng như việc xử lý các sai phạm về đất đai tại địa phương này trước đó.

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, trong thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra tình trạng vi phạm trên đất quốc phòng. Người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên các cơ quan của huyện và UBND TP Hà Nội đã giải quyết, xử lý cán bộ sai phạm.

Cụ thể, đã khai trừ khỏi Đảng 8 đảng viên, cách chức 1 cán bộ, cảnh cáo 5 và khiển trách 5 (nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch xã, nguyên Trưởng Công an xã).

Đồng thời, đã khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên Chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), và cho tại ngoại nguyên Bí thư Đảng uỷ xã vì lý do sức khoẻ. Và vụ việc vẫn đang được giải quyết nghiêm túc.

Mặc dù các cơ quan chức năng của Thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng. Số công dân khiếu kiện vẫn ngoan cố, kích động, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, có nhiều hoạt động gây mất an ninh trật tự tại địa bàn.

Giữa tháng 11/2016 , số công dân khiếu kiện tổ chức nhiều hoạt động để ngăn cản, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng diện tích đất quốc phòng tại khu vực 14 hộ dân đang sử dụng.

Từ giữa tháng 2/2017 đến nay, khi Tập đoàn Viettel tổ chức triển khai thi công dự án A1 thì số công dân khiếu kiện ngày càng tăng, trong đó có việc tự ý thu giữ số dây phản quang và nhổ biến báo “khu vực quân sự”; đưa 4 máy cày, 1 máy xúc, thiết bị vật tư nông nghiệp vào khu vực đang thi công để canh tác; tổ chức cho nhiều người cày bừa trên đất quốc phòng.

Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Công an TP đã 3 lần triệu tập các công dân có liên quan lên làm việc nhưng họ cố tình không chấp hành, tiếp tục có các hành vi chống đối. Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, ngay sau khi Công an TP triển khai bắt giữ các đối tượng trên, một số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ô tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn ở xã Đồng Tâm; giữ, đập phá 5 xe ô tô của lực lượng chức năng (gồm 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương); giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Một số cầm đầu tăng cường bố trí lực lượng, chặt cây to chắn đường vào làng; đồng thời chuẩn bị gậy, đất, cát và vôi bột, xăng, kẻng sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu số cán bộ bị giữ trái pháp luật.

Lãnh đạo TP trực tiếp tuyên truyền, vận động với số cầm đầu, quá khích, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu họ thả cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ trái pháp luật. Thành phố đã tổ chức 2 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, tuy nhiên, các đối tượng không hợp tác, ném cát sỏi, đá vào các tổ công tác làm một số cán bộ, chiến sỹ Công an Thành phố bị thương.

Theo TP Hà Nội, khu vực đất đồng Sênh là đất quốc phòng, đã được Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng. Dự án A1 là dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh quân đội và đất nước. Việc một số công dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức lôi kéo, kích động người dân, có các hành vi vi phạm pháp luật với mức độ ngày càng nghiêm trọng, xâm chiếm đất quốc phòng, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND TP Hà Nội nhận định, đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.  Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Tại buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Trung ương sáng nay (18/4), cơ quan chức năng Hà Nội cũng cho biết, người dân Đồng Tâm hiện đã thả 18 người trong tổng số 38 người bị bắt giữ trái phép. Cũng liên quan đến vụ việc, các cơ quan chức năng đã cho tại ngoại đối với 4 công dân ở Đồng Tâm bị khởi tố, bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công cộng hôm 15/4. Việc cho tại ngoại 4 công dân này không phải là "trao trả" mà sau khi bị khởi tố các công dân này đã nhận thức được hành vi sai trái của mình nên được thay đổi biện pháp  ngăn chặn. (Thanh Niên)

Tuấn Nghĩa


Ý kiến bạn đọc