http://vnmedia.vn/dan-sinh/201704/buc-xuc-truoc-de-xuat-lap-ho-thanh-cong-xay-nha-tai-dinh-cu-563195/v3.txt
Bức xúc trước đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư

Bức xúc trước đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư

07:17' 10/04/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Mới đây, tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã không ngại ngần đề xuất tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở chung cư Thành Công.  

Hồ Thành Công - Hà Nội
Hồ Thành Công - Hà Nội

Cụ thể vị đại diện đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo. 

Theo đó, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng, lý giải: Đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

“Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, vị này cho hay.  

Cũng theo vị đại diện trên, với phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng mà chỉ cho xây nhà 24 tầng,chắc chắn chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện. “ Nếu chỉ cho xây nhà 24 tầng lại cộng thêm các tầng hầm thì đổi lại phải cho chủ đầu tư chúng tôi quỹ đất đối ứng, nhưng phương án này khá khó khăn”, đại diện Việt Hưng nói.

Vì thế, chủ đầu tư đề xuất phương án 2 bao gồm các điều kiện: Thứ nhất chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp.

Thứ hai, đề nghị xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; Cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư…

Ngay sau khi báo chí đăng tải đề xuất này, tại các diễn đàn mạng lớn, người dân đã rất bức xúc và tỏ ra lo ngại về ý tưởng táo bạo này.

Bạn Nguyễn Hòa cho rằng, các hồ tự nhiên trong nội thành được ví như là phổi, giúp điều hòa hệ thống nước của TP. Đồng thời, tạo cảnh quan đẹp cho các khu dân cư vốn đông đúc, chật hẹp. Vì vậy, không hiểu đại diện chủ đầu tư Việt Hưng căn cứ vào đâu để đưa ra ý tưởng này?

Độc giả Vương Lâm lo ngại rằng, tại các quận huyện ven nội thành như Đông Anh,  nhiều khu ao, hồ đã ngang nhiên bị lấp đi. Thay vào đó là những khu đất chia lô, bãi tập kết phế thải... khiến người dân sinh sống xung quanh không khỏi xót xa. Vì vậy, độc giả này mong muốn lãnh đạo Thành phố sớm lên tiếng bác bỏ đề xuất này.

Độc giả Nguyễn Hiên cho biết, chức năng hồ Thành Công là để điều hòa nước cho các khu lân cận mỗi khi trời mưa. Nếu mưa lớn, không có hồ, nước mưa sẽ không thể thoát và cả thành phố sẽ ngập lụt. 

Được biết, công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng là chủ đầu tư dự án đô thị Ecopark (Hưng Yên). Sau khi đề xuất này được đưa ra, chiều tối (9/4),  đại diện truyền thông của công ty cho biết trong sáng nay (10/4) sẽ có thông cáo báo chí chính thức về vấn đề này.

Khánh An