Thí sinh duy nhất Đường lên đỉnh Olympia về Nhì vẫn có vòng nguyệt quế

20:59, 11/03/2017
|

Sau khi nhận sai sót về phần mình ở cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý 3, ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã quyết định tặng thí sinh Phạm Phú Vinh một vòng nguyệt quế theo nguyện vọng của em.

Olympia

Phú Vinh trong chương trình

Nhà báo Tùng Chi, Phó trưởng Ban sản xuất các chương trình Giải trí- Đài THVN, đạo diễn của chương trình Đường lên đỉnh Olympia cho biết Phú Vinh đã nhận được một chiếc vòng nguyệt quế kỷ niệm từ chương trình.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Đường lên đỉnh Olympia có thí sinh về Nhì vẫn có vòng nguyệt quế.

Nhà báo Tùng Chi chia sẻ:

“Thật tiếc vì ban cố vấn cũng như ê-kíp chương trình đã không đủ tỉnh táo để nhận ra sai sót của mình vào thời điểm ghi hình, dẫn đến việc không thể hủy bỏ kết quả vào thời điểm hiện tại theo luật của Đường lên đỉnh Olympia. Điều này đã dẫn đến việc em Phú Vinh không được bước lên bục để nhận vòng nguyệt quế mà lẽ ra em ấy xứng đáng có và em Thanh Tùng thì cũng không có được niềm vui trọn vẹn sau sự việc”.

Trước đó, ngày 9/3, ê-kíp chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã có câu trả lời về sai sót trong cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia 2017 với sự góp mặt của 4 học sinh là Trần Bảo Nhân (Trường THPT Cam Lộ - Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (Trường THPT Ngọc Hồi – Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (TrườngTHPT chuyên Lương Văn Tụy – Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương).

Ê-kíp chương trình đã gửi lời xin lỗi về sai sót đáng tiếc này, tuy nhiên cũng cho biết, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép hủy bỏ. Như vậy, Thanh Tùng sẽ vẫn là người giành giải cao nhất của cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Trước nhiều thắc mắc tại sao thừa nhận sai nhưng không sửa kết quả, BTV Tùng Chi cho rằng những mong mỏi đó của khán là hoàn toàn chính đáng.

“Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng mong muốn cái sai cần phải được nhìn nhận, hậu quả cần phải được khắc phục - sau khi cái sai đã được thừa nhận - theo một cách tốt nhất, công bằng nhất và không để nó lặp lại trong tương lai. Ở góc độ là một cơ quan báo chí, khi phát hiện sai về kiến thức và thông tin, chúng tôi đã sửa và đính chính lại cũng như xin lỗi vì những sai sót của mình. Ở góc độ là một trò chơi trên truyền hình, như tất cả các chương trình trò chơi khác, tức là đều có luật chơi riêng mà mỗi thí sinh khi quyết định tham gia đều tự nguyện tuân thủ và được luật này bảo vệ. Mọi thí sinh đều được tôn trọng và đối xử bình đẳng khi đến đây”.

Theo nhà báo Tùng Chi, khi tham gia Đường lên đỉnh Olympia, không chỉ các em mà cả người đi cùng (thầy cô, gia đình) đều được phổ biến về các quy định cũng như luật của chương trình. Một trong những quy định của chương trình là chỉ các thí sinh dự thi mới có quyền khiếu nại về tính đúng sai (về câu hỏi, về quyết định cho điểm) trong lúc chương trình ghi hình. Ý kiến của thí sinh sẽ có giá trị trong phần thi đó và trong cuộc thi đó. Trong trường hợp có thắc mắc của thí sinh, ban cố vấn sẽ đưa ra giải đáp và ý kiến của ban cố vấn sẽ là quyết định cuối cùng. Điểm số được ghi nhận sau phần thi về đích (với chữ ký xác nhận của các em) sẽ là kết quả cuối cùng của cuộc thi và kết quả đó không được hủy bỏ.

Nhà báo Tùng Chi nói: “Ban tổ chức không chỉ gửi lời xin lỗi trực tiếp đến em Vinh và gia đình về sự cố đáng tiếc ấy. Vì nếu không có sự cố tại trường quay hôm ấy thì em đã được giải nhất của chương trình. Chúng tôi cũng thông báo với em là chúng tôi không thể thay đổi kết quả vì những điều khoản trong cam kết như đã nói ở trên”.

Về phần mình, Phú Vinh chia sẻ đối với em đó là một cuộc thi và cuộc thi ấy cũng đã xong.

 “Em ấy chỉ có đề nghị là nếu có thể thì chương trình gửi cho em một chiếc vòng nguyệt quế để làm kỷ niệm vì vòng nguyệt quế là mơ ước của em. Chúng tôi đã gửi cho em một chiếc vòng nguyệt quế. Chiếc vòng nguyệt quế ấy hy vọng sẽ là một kỷ niệm, dẫu không thể trọn vẹn, nhưng cũng là niềm vui nho nhỏ và là một niềm an ủi cho em và cho cả ê-kíp chúng tôi trong câu chuyện này".

Nhà báo Tùng Chi chia sẻ thêm:

“Đây không phải là lần đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia gặp phải sự cố và tôi nghĩ rằng chắc chắn cũng sẽ không phải là lần cuối cùng. Sẽ vẫn có những câu hỏi mà những câu trả lời được đưa ra không phải lúc nào cũng hoàn toàn giống như trong đáp án. Sẽ vẫn có một số trường hợp nào đấy mà ranh giới giữa đúng và sai, giữa chấp nhận được và không chấp nhận được là khá mong manh và gây tranh cãi… để rồi sự việc sau đó dù được quyết định như thế nào thì cũng sẽ không thể có sự công bằng tuyệt đối cho tất cả”.

Tuy nhiên, nhà báo Tùng Chi cũng khẳng định không có sự ưu ái cho bất kỳ em nào khi tham gia Đường lên đỉnh Olympia. “Bởi chúng tôi muốn đây là một sân chơi mà khi các em đến đây, đầu tiên là được chơi và sâu xa hơn là truyền cho các em cảm hứng trong việc học”.

Cuối cùng, BTV Tùng Chi cũng gửi lời cảm ơn những tình cảm của khán giả đã và vẫn đang dành cho Đường lên đỉnh Olympia, khi không chỉ xem mà còn phát hiện ra những sai sót mà chính ê-kíp không đủ tỉnh táo để nhận ra lúc ghi hình.

“Chúng tôi đã, đang và sẽ luôn cố gắng để xứng đáng với những tình cảm ấy của quý vị khán giả”, nhà báo Tùng Chi nói.

(Theo Vietnamnet)


Ý kiến bạn đọc