Buýt nhanh BRT sắp chạy dọc Đại lộ Thăng Long

10:13, 22/02/2017
|

(VnMedia) - Đây là thông tin được ông Ngô Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều qua (21/2).

Sẽ có thêm tuyến buýt nhanh BRT chạy dọc theo Đại lộ Thăng Long
Sẽ có thêm tuyến buýt nhanh BRT chạy dọc theo Đại lộ Thăng Long

Theo ông Ngô Mạnh Tuấn, xe buýt nhanh BRT tuyến Kim Mã – Yên Nghĩa thời gian qua đã hoạt động hiệu quả đúng như mục tiêu đề ra. Theo đó, trong tháng 1/2017, tuyến buýt nhanh BRT này đã vận hành 9.394 lượt xe (đạt 99,99% kế hoạch), vận chuyển được 375.692 lượt hành khách (bình quân 40 hành khách/lượt). Ngày cao nhất vận chuyển 16.685 hành khách .

Bình quân mỗi nhà chờ phục vụ 527 hành khách/ngày, trong đó điểm đầu Kim Mã mỗi ngày bình quân đón 1.988 hành khách. Tại các nhà chờ Yên Nghĩa, Nguyễn Tuân, Hoàng Đạo Thuý, Vũ Ngọc Phan, Giảng Võ bình quân mỗi ngày đón khoảng gần 1000 lượt khách.

Theo nhận định của Sở Giao thông Vận tải, tuyến buýt nhanh BRT đã vận hành theo đúng phương án, bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn, thu hút được hành khách đi xe buýt và bước đầu đã có những kết quả rõ rệt, được hành khách đánh giá tích cực, thiện cảm hơn với các phương tiện công cộng. Ý thức người tham gia giao thông trên tuyến được cải thiện.

Sở cũng nhận định, đa số các phương tiện đã chủ động không đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt BRT. Chất lượng dịch vụ cao và có sự khác biệt rõ rệt với xe buýt thường, thân thiện với người sử dụng, do vậy đã thu hút được đa dạng đối tượng hành khách.

Cụ thể: lượt xe xuất bến đúng giờ đạt 97,9% do được hoạt động trên làn đường dành riêng nên ít bị tác động bởi tình trạng ùn tắc giao thông. Phương tiện, nhà chờ hiện đại, luôn được bảo đảm vệ sinh, an ninh trật tự, thuận tiện cho hành khách lên xuống xe.

Tuyến BRT đi vào hoạt động đã thực hiện điều chỉnh 5 tuyến buýt (09, 18, 19,22,50) để tăng cường kết nối với tuyến BRT với các khu đô thị, khu dân cư bước đầu đã phát huy hiệu quả. Thực hiện điều chỉnh hoạt động của các tuyến buýt 22 thành 3 tuyến buýt gom kết nối nên sản lượng tuyến BRT tăng rõ rệt tại điểm đầu Kim Mã, tăng hơn 20% so với trước khi điều chỉnh tuyến.

Sở cũng đã cho lắp đặt thí điểm dải phân cách để phân tách BRT với làn giao thông chung tại 3 nhà chờ: Giảng Võ, Nguyễn Tuân, Hoàng Đạo Thúy; các lực lượng chức năng duy trì điều tiết, hướng dẫn giao thông dọc lộ trình tuyến BRT và việc lắp đặt hệ thống loa thông báo, tuyên truyền tại một số điểm nóng trên trực BRT và việc lắp đặt hệ thống loa thông báo, tuyên truyền tại một số điểm nóng trên trục BRT vận hành đã giảm tình trạng các phương tiện giao thông khác lấn làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT.

Tuy nhiên, quá trình vận hành thử nghiệm cũng cho thấy một số tồn tại, hạn chế như: lượng hành khách đi xe buýt nhanh BRT từ ngoài vành đài 3 trở ra đến Ba La vẫn còn thấp; Một số sự cố kỹ thuật đã xảy ra tại nhà chờ. Tình trạng một số phương tiện giao thông đi vào làn đường dành riêng, cản trở hoạt động của xe BRT và có trường hợp đã va chạm với xe BRT; một số cây xanh trên đường Giảng Võ bị nghiêng ra đường làm ảnh hưởng đến việc vận hành xe trên tuyến.

Dù vậy, theo ông Tuấn, sau thời gian thử nghiệm, qua các phương tiện thông tin đại chúng nhận được sự đồng tình của người dân nên Sở cho rằng cần tiếp tục triển khai trong giai đoạn tới.

Đáng chú ý, theo Phó Giám đốc sở Giao thông Vận tải, hiện nay, Sở và Tổng Cty Vận tải Hà Nội đã đề xuất thêm một tuyến BRT nữa từ Kim Mã đi Khu công nghệ cao Láng Hòa Láng.

“Hiện nay chúng tôi đang tiến hành khảo sát, dự kiến sẽ triển khai thực hiện trong quý I chậm nhất quý II”- ông Ngô Mạnh Tuấn nói.

Trao đổi với VnMedia, nhiều chuyên gia về quy hoạch và giao thông đều đồng tình với ý tưởng triển khai buýt nhanh BRT ở tuyến Kim Mã - khu công nghệ cao Hòa Lạc vì ngoài việc đón đầu phục vụ khu công nghệ cao Hòa Lạc thì nó sẽ kích thích nhu cầu bất động sản dọc theo tuyến đường này, góp phần kéo giãn dân cư ra khỏi trung tâm Thành phố.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc