Đường dây đưa người trốn đi nước ngoài vô cùng tinh vi

10:25, 17/01/2017
|

(VnMedia) - Đường dây đưa người đi nước ngoài này hoạt động vô cùng tinh vi, với thủ đoạn giả giám đốc, phó giám đốc và trưởng phòng kinh doanh... để được cấp visa.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo Trịnh Quang Trung (SN 1960), Vũ Bích Hà (SN 1970), Nguyễn Thị Thêu (SN 1987) và Nguyễn Hoàng Yến (SN 1992, đều ở Hà Nội) ra xét xử tội Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài.

Theo cáo buộc, khoảng đầu năm 2014, Mai Xuân Chính (SN 1959, ở Hà Tĩnh), Võ Bá Thịnh (SN 1979, ở Hà Tĩnh), Hồ Đức Ái (SN 1987, ở Quảng Bình) có nhu cầu đi lao động tại nước Cộng hòa liên bang Đức.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Chính, Ái, Thịnh đã liên hệ với Phùng Ngọc Hưng (SN 1964,ở Quảng Bình) để lo thủ tục đi lao động tại Đức, nhưng do hồ sơ không đủ điều kiện nên không đi được.

Cùng thời điểm, Ngô Thanh Hiền (SN 1972 - vợ Hưng) đã trao đổi với Vũ Bích Hà (SN 1970, trú tại Ba Đình, Hà Nội) nhờ làm thủ tục cho 3 người trên đi Châu Âu. Khi đó Hiền cũng nói rõ với Hà là hồ sơ của họ không đủ điều kiện nhập cảnh vào Châu Âu.

Sau đó, Hà đã điện thoại cho ông Phạm Văn Sang (SN 1955, Hải Dương) là người quen để hỏi, nhờ làm thủ tục cho 3 khách đi Châu Âu. Ông Sang đã giới thiệu Hà với Hoàng Thế Khanh (SN 1957, ở Đống Đa, Hà Nội) là chỗ quen của ông Sang để làm thủ tục xuất cảnh cho 3 khách trên sang Châu Âu.

Tiếp đó, Hà đã gặp và trao đổi, thống nhất với Khanh, sẽ đưa 3 người nhập cảnh châu Âu thông qua con đường khác mà không phải trực tiếp. Giá trọn gói được thoả thuận là 13.500 USD/người.

Để thực hiện ý định của mình, Khanh đã rủ Trung cùng tham gia. Trung đã liên hệ với Hoàng Trường Thịnh (hiện đang sống tại Bungari) để đón 3 người trên khi họ đến Bungari và đưa họ từ Bungari sang nước Đức hoặc Anh theo yêu cầu của họ. Hoàng Trường Thịnh đồng ý và thỏa thuận chi phí là 11.500 USD/người.

Để xin visa nhập cảnh vào Bungari, nhóm của Trung, Khanh, Thêu đã mua lại công ty Cổ phần đầu tư xây dựng TMT của bà Nguyễn Thị Đan May (ở Hoàng Mai, Hà Nội) và phân vai như sau: Chính là giám đốc, Ái là Phó giám đốc, Thịnh là trưởng phòng kinh doanh. Những người này đi sang Bungari tìm hiểu thị trường và nhập máy móc về sản xuất.

Sau đó Nguyễn Thị Thêu, Trịnh Quang Trung đưa các anh Chính, anh Ái và anh Thịnh đến Đại sứ quán Bungari để phỏng vấn cấp Visa, Đại sứ quán Bungari đã đồng ý cấp Visa cho cả 3 người.

Sau khi có visa, ngày 15/9/2014, Trung, Thêu đưa ba khách đến sân bay Nội Bài để những người này xuất cảnh đi Bungari.

Khi đến sân bay Nội Bài, Thêu đưa 3 khách vào làm thủ tục xuất cảnh và cho số điện thoại của Hoàng Trường Thịnh (đón ở Bungari) dặn họ cứ đi, nếu được hỏi thì trả lời như đã được phân vai.

Những người trên xuất cảnh đi Bungari, tại đây, người của Hoàng Trường Thịnh thu hộ chiếu của cả ba và đưa họ thẻ căn cước giả mang quốc tịch Bungari rồi đưa sang Đức bằng đường tiểu ngạch. Trên đường đi qua Hy Lạp thì những người này bị bắt và 3 tháng sau thì bị trục xuất về Việt Nam.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trung 24 tháng tù; Hà 20 tháng; Thêu 16 tháng; Yến 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với Hoàng Trường Thịnh hiện không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Còn ông Hoàng Thế Khanh, do đã bị chết vào đầu năm 2015 nên cơ quan điều tra không xử lý

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc