Hải quan Bắt giữ hơn 50 kg sừng động vật nghi là tê giác

07:25, 30/12/2016
|

(VnMedia) - Ngày 29/12, lực lượng hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) phối hợp cùng với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) Bộ Công an vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển sừng động vật nghi là sừng tê giác với số lượng lớn vào Hà Nội qua đường hàng không.

Theo thông tin từ Cục Hải quan Hà Nội, qua thu thập thông tin trước chuyến bay và từ công tác soi chiếu hành lý, hàng hóa nhập khẩu, lực lượng hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện một kiện hàng là vali màu đỏ trên chuyến bay có số hiệu KQ 870/28 DEC 16 từ Nairobi (Kenya) đến Hà Nội có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Kiện hàng này không có tên người nhận.

Tiến hành mở kiện hành lý này vào 19 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện bên trong chiếc va ly màu đỏ là số lượng lớn sừng động vật nghi là sừng tê giác.

Cụ thể, gồm 6 sừng trước và 3 sừng sau cùng 7 khúc sừng và 3 miếng sừng bé. Tổng trọng lượng của số sừng trên hơn 50 kg. Trong đó chiếc sừng nặng nhất có trọng lượng hơn 7kg.

Theo nhận định của một cán bộ hải quan làm công tác chống buôn lậu tại khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, nếu số sừng động vật trên vận chuyển trót lọt vào nội địa và được đem bán ngoài chợ đen, giá của số sừng trên có thể lên đến ít nhất hơn 20 tỷ đồng.

Hiện toàn bộ số sừng nghi là tê giác trên đã được niêm phong đợi tiến hành công tác giám định. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc