Hà Nội sẽ "phạt" tiền các dự án vi phạm không dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội

09:06, 09/12/2016
|

 (VnMedia) - TP Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế thu bằng tiền đối với diện tích đất (20% quỹ đất ở) dành để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có quy mô trên 10ha.

Đây là thông tin được Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đưa ra tại buổi giao ban toàn quốc về Nhà ở xã hội mới đây.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, tính đến 31/11/2016, trên địa bàn TP Hà Nội có 36 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với 1.335.959m2 sàn xây dựng nhà ở (trong đó có 5 dự án nhà ở công nhân với 163.808m2 sàn xây dựng nhà ở công nhân) đã bố trí, giải quyết chỗ ở cho 11.800 hộ gia đình.

TP Hà Nội cũng đã triển khai chuẩn bị đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo mô hình mới: Giao các nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 5 khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô 249,87ha, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết nối giao thông thuận tiện với các khu, cụm công nghiệp, khu thương mại. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, UBND TP Hà Nội tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự kiến, từ nay đến năm 2020, 5 dự án sẽ bổ sung khoảng 1,5 triệu m2 nhà ở xã hội cho Thành phố để giải quyết nhà ở cho nhân dân Thủ đô, cán bộ công nhân viên của Thành phố, các cơ quan của Trung ương và lực lượng vũ trang trên địa bàn.

TP Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho phép Hà Nội quy hoạch các khu đô thị đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tập trung. Cho phép Thành phố thực hiện cơ chế thu bằng tiền đối với diện tích đất (20% quỹ đất ở) dành để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có quy mô trên 10ha.

Cùng với đó, Thành phố kiến nghị tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và cho người dân mua nhà ở xã hội. Đồng thời, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng chính sách xã hội bố trí vốn và triển khai cho chủ đầu tư, người dân vay vốn ưu đãi theo Nghị định số 100/NĐ-CP. TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, quy định về mẫu thiết kế nhà ở xã hội áp dụng chung để giảm giá thành; nghiên cứu đề xuất thành lập quỹ để hỗ trợ vốn cho các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội…

Trước đó, trong tháng 11/2016, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.Hà Nội đã thành lập Đoàn giám sát đô thị để kiểm tra công tác quy hoạch đô thị và thực hiện quy định về xây dựng tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Lý do chính dẫn đến việc HĐND TP.Hà Nội thành lập đoàn giám sát, vì thời gian gần đây, cử tri có nhiều phản ánh về việc nhiều chủ đầu tư không dành 20% quỹ đất tại dự án nhà ở thương mại cho mục đích nhà ở xã hội như quy định.

 

Khánh An


Ý kiến bạn đọc