Hà Nội: Dân mong tuyến buýt kéo dài về vùng sâu

06:56, 25/11/2016
|

(VnMedia) - Hiện nay, về cơ bản, các tuyến xe buýt của Hà Nội đã hoạt động rất hiệu quả trong khu vực nội thành và cả ngoại thành. Tuy nhiên, một số khu vực vùng sâu như các xã ven sông Hồng (từ địa phận Thị trấn Phú Minh đến xã Quang Lãng) hiện vẫn chưa có xe buýt.

xe buýt ngoại thành
Cử tri mong Thành phố tổ chức những tuyến xe buýt đến các vùng sâu của huyện ngoại thành - ảnh minh họa

Do chưa có tuyến buýt nên người dân các khu vực này vẫn gặp khó khăn trong tham gia giao thông công cộng. Họ phải đi xe máy từ vài km đến gần 20km, sau đó gửi xe máy (thường không có chỗ gửi) để đi xe buýt, rất bất tiện.

Trước thực tế trên, cử tri huyện Phú Xuyên đề nghị Thành phố triển khai bến xe buýt về xã Hoàng Long, đồng thời nối dài tuyến xe buýt từ Giáp Bát - Thị trấn Phú Minh theo đê Sông Hồng tới xã Quang Lãng, tạo điều kiện để nhân dân tham gia giao thông thuận lợi.

Tuy nhiên, giải thích lý do vì sao cho đến nay các khu vực này xe buýt vẫn chưa về đến nơi, Sở Giao thông Vận tải cho biết, đáp ứng đề nghị của cử tri huyện Phú Xuyên, từ cuối năm 2015, sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức khảo sát để mở tuyến buýt từ Bến xe Giáp Bát qua xã Phú Túc tới xã Hoàng Long, tuy nhiên do điều kiện tuyến đường liên xã Hoàng Long - Phú Túc có mặt cắt ngang nhỏ không đủ điều kiện vận hành cho xe buýt nên trước mắt hiện nay chỉ tổ chức được xe tới xã Phú Túc.

Về đề nghị nối dài tuyến xe buýt từ Giáp Bát - Thị trấn Phú Minh theo đê sông Hồng tới xã Quang Lãng, Sở GTVT cho biết, hiện nay tuyến xe buýt Giáp Bát - Thị trấn Phú Minh đang có cự ly 28km, thời gian vận hành là 70 phút/lượt. Nếu kéo dài theo tuyến đường đê sông Hồng tới xã Quang Lãng sẽ kéo dài cự ly tuyến thêm khoảng hơn 15km, hoạt động chủ yếu trên tuyến đường mặt đê có mặt cắt hẹp. Đặc biệt, thời gian vận hành lúc đó sẽ là hơn 120 phút/lượt, theo Sở GTVT, như vậy là quá dài, gây căng thẳng đối với nhân viên lái xe dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Với đề nghị của cử tri, sở GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu tuyến buýt tiếp cận các xã khu vực phía Đông huyện Phú Xuyên theo hướng từ Quốc lộ 1 vào, khi nào đủ điều kiện mở tuyến sẽ báo cáo Thành phố đề xuất cho tổ chức tuyến buýt phục vụ nhân dân - báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước cuộc họp HĐND sẽ khai mạc vào đầu tháng 12 tới, cho biết.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc