Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội chi 2 triệu USD quảng bá trên CNN

14:29, 28/11/2016
|

(VnMedia) - Trong hai năm (2017-2018), Hà Nội sẽ chi 2 triệu đô la Mỹ (khoảng 45 tỷ đồng) để quảng bá hình ảnh trên kênh truyền hình CNN - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị - ảnh: Xuân Hưng

Ngày 28/11, Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”.

Mục đích của Hội nghị là để lãnh đạo thành phố Hà Nội lắng nghe, chia sẻ những ý kiến và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đỗ Quang Hiển nêu lên một thực trạng, đó là Quỹ Xúc tiến thương mại, đầu tư đã được Thành phố quan tâm nhưng sử dụng không hiệu quả do chương trình do Sở Công, Trung tâm Xúc tiến thương mại đưa ra không đúng và không trúng yêu cầu doanh nghiệp.

Vì vậy, ông Hiển đề nghị nên chuyển giao Quỹ này cho Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ trực tiếp quản lý để doanh nghiệp trong Hiệp hội đề xuất từng chương trình cụ thể, tự quyết định chương trình xúc tiến thương mại.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, các hoạt động xúc tiến thương mại của Thành phố được đưa về một đầu mối là Trung tâm xúc tiến đầu tư. Tuy nhiên việc đưa các doanh nghiệp đi hội nghị, quảng bá, ký kết chưa có hiệu quả, kết quả đạt được so với số tiền bỏ ra xúc tiến đầu tư thậm chí còn thấp hơn. Vì vậy, sắp tới, Quỹ xúc tiến đầu tư sẽ được cơ cấu lại.

“Vào tháng 8 vừa qua, chúng tôi đã ký kết với CNN mỗi năm 1 triệu USD để xúc tiến quảng bá về Việt Nam trên kênh này. Bên cạnh đó, chúng tôi chọn doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thị trường và ký kết chuyển giao công nghệ, nhằm chuyển giao thành chuỗi và cung ứng cho nước ngoài” - ông Chung cho biết.

Hà Nội
Hà Nội chi mỗi năm 1 triệu đô la quảng bá hình ảnh trên CNN - ảnh: Vũ Quang Ngọc

Chủ tịch UBND Thành phố đưa ra ví dụ trong việc xây dựng chiến lược cho mặt hàng lưu niệm liên quan tới du lịch: “Chúng ta có thể cử các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham dự các hội chợ hàng lưu niệm, hoặc cũng có thể chuyển giao và giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận công nghệ tiên tiến để sản xuất các mặt hàng này. Chúng tôi cam kết năm 2017 sẽ phói hợp chặt chẽ với các hiệp hội chọn các dn cho hiệu quả hai chiều” - ông Chung nói.

Trao đổi với báo chí bên hành lang sau Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay, Thành phố đã thương thảo xong với CNN và chủ trương này đã được Thường vụ Thành uỷ thông qua.

“Chính thức thì Hà Nội đã ký kết với CNN, bắt đầu từ 1/1/2017 cho đến 31/12/2018 sẽ đưa hình ảnh của Hà Nội quảng bá trên CNN. Đây cũng là một trong những chương trình xúc tiến đầu tư cũng như xúc tiến du lịch, đặc biệt quảng bá hình ảnh của Hà Nội và Việt Nam nhằm đưa du khách đến với Hà Nội và đến với Việt Nam” - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết.

Năm 2016, tổng sản phẩm trên địa bàn Hà Nội ước tăng 8,03%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 173,84 nghìn tỷ đồng, bằng 102,6% dự toán. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng trung bình cả năm 2016 ước tăng 3,01 - 3,07%.

Thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt 424 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, đầu tư nước ngoài 2,8 tỷ USD; vốn đăng ký của DN trong nước 204 nghìn tỷ đồng. Vốn đầu tư xã hội ước thực hiện 278 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2015.

Năm 2016 là năm có số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao nhất từ trước đến nay với 22,9 nghìn (tăng 19%), là lần đầu tiên số doanh nghiệp trên địa bàn cán đích và vượt con số 200.000.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc