http://vnmedia.vn/dan-sinh/201611/cach-chuc-ky-luat-nhieu-can-bo-vu-chay-quan-karaoke-13-nguoi-chet-548841/v3.txt
Cách chức, kỷ luật nhiều cán bộ vụ cháy quán karaoke 13 người chết

Cách chức, kỷ luật nhiều cán bộ vụ cháy quán karaoke 13 người chết

15:40' 30/11/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - UBND quận Cầu Giấy vừa thông báo Kết quả kiểm điểm, xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan việc Quản lý dịch vụ, phòng cháy và chữa cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu).

Cháy quán karaoke
Vụ cháy quán Karaoke 68 Trần Thái Tông  khiến 13 người chết

Theo Báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cơ sở kinh doanh karaoke số 68 phố Trần Thái Tông của các cơ quan chức năng đã thực hiện liên tục (vào ngày 7/10/2016; vào 9/10/2016, 12/10/2016, 17/10/2016, 25/10/2016).

Các lần kiểm tra đều có biên bản yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động, chỉ hoạt động kinh doanh khi có đầy đủ các giấy phép quy định nhưng chủ cơ sở không chấp hành, ngày 1/11/2016 vẫn nhận khách vào hát, đến gần 14h xảy ra vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng.

Báo cáo của UBND quận Cầu Giấy cũng nêu rõ kết quả kiểm điểm, xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ cháy tại số 68 đường Trần Thái Tông.

Theo đó, với trách nhiệm, quản lý nhà nước, UBND quận Cầu Giấy nhận trách nhiệm khi vụ việc xảy ra và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, đối với các tập thể, UBND quận, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND phường… đã tổ chức các buổi họp kiểm điểm nghiêm túc, trên cơ sở phân tích chức năng nhiệm vụ được giao, các việc đã triển khai, đánh giá kỹ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Các tập thể UBND quận Cầu Giấy, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã rút kinh nghiệm sâu sắc và đã đề ra các biện pháp, giải pháp thực hiện quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy theo lĩnh vực phụ trách.

Đối với cá nhân, bà Trịnh Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy bị xử lý với hình thức kỷ luật khiển trách. UBND quận Cầu Giấy đã gửi hồ sở kiểm điểm bà Dung về UBND TP Hà Nội để xem xét kỷ luật theo quy định.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng đã quyết định kỷ luật với hình thức Cách chức bà Nguyễn Thị Xuân Nữ - Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu – Nguyễn Quan Thắng bị kỷ luật với hình thức Cảnh cáo

Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu – Nguyễn Thị Ngọc Ánh bị kỷ luật với hình thức Cách chức.

Nguyễn Tiến Huy, công chức phường Dịch Vọng Hậu bị khiển trách.

Nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy

UBND quận Cầu Giấy cho biết, sau vụ việc, thời gian tới, cả hệ thống chính trị quận Cầu Giấy sẽ tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy; Các cấp ủy Đảng đưa nội dung công tác phòng cháy, chữa cháy vào nội dung chỉ đạo hoạt động trnog công tác tháng, quý, năm.

UBND quận Cầu Giấy đề nghị Ban Tuyên giáo Quận ủy, Ban Dân vận Quận ủy, Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 3 và UBND các phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cơ sở kinh doanh về công tác phòng cháy, chữa cháy với các hình thức như phát trên loa truyền thanh; dán tờ rơi, khẩu hiệu dán tường; ký cam két phòng cháy chữa cháy tới từng nhà, từng đơn vị…

Đối với công tác chữa cháy, UBND quận Cầu Giấy cho biết, sẽ thành lập mỗi phường 1 đội phòng cháy chữa cháy gồm 10 dân quân; Tiếp tục duy trì Tổ Phòng cháy chữa cháy tại tổ dân phố; Đề xuất mua sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho các tổ này.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy yêu cầu Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 3 phải phân công cán bộ xuống từng phường để hướng dẫn, tổ chức tập huấn ngay cho các lực lượng trên.

UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phường kiểm tra ngay các nhà nghỉ, dừng các cơ sở không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy; Yêu cầu dừng hoạt động các trường mầm mon, tiểu học (tập trung trường ngoài công lập, tư thục) không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

UBND quận Cầu Giấy cũng yêu cầu các phường chỉ đạo dừng hoạt động các cơ sở  kinh doanh phế liệu, các cửa hàng gá không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy; Kiểm tra cá chung cư mini khắc phục ngay các thiếu sót về phòng cháy chữa cháy. Với các chung cư, phải kiểm tra ngay lối thoát nạn, thoát hiểm, các bể nước cứu cháy. 

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 1/11/2016, tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) đã xảy ra cháy lớn khiến 13 người thiệt mạng. Đa số nạn nhân là các học viên cùng tham gia một lớp học chính trị. 

Xuân Hưng