Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường oan sai thấp vì thu nhập thấp

13:51, 17/10/2016
|

(VnMedia) - Ông Trần Việt Hưng- Phó Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp cho rằng, việc ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường 10 tỉ đồng nhưng chỉ được tòa chấp nhận 2,6 tỉ đồng là do ông là nông dân  nên có thu nhập thấp…

Thông tin tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp sáng nay 17/10, Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, về công tác bồi thường nhà nước, từ ngày 01/10/2015 đến ngày 30/9/2016, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý, giải quyết tổng số 105 vụ việc, đã ban hành quyết định giải quyết bồi thường và có hiệu lực pháp luật đối với 44 vụ, đạt tỉ lệ 41.9%, với số tiền Nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là 26,351 tỷ đồng. Hiện còn 61 vụ việc đang tiếp tục giải quyết.

Bên cạnh đó, tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý giải quyết 30 vụ án dân sự theo quy định tại Điều 22 Luật TNBTCNN đối với các vụ việc người bị thiệt hại không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường của cơ quan có trách nhiệm bồi thường và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường. Hiện đã giải quyết xong 16 vụ việc với số tiền là trên 27,298 tỷ đồng, còn 14 vụ đang tiếp tục giải quyết.

Như vậy, tổng số tiền nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của Tòa án giải quyết các vụ án dân sự về bồi thường nhà nước có hiệu lực pháp luật là trên 53,5 tỷ, tăng gần 11 tỷ so với năm 2015.

Huỳnh Văn Nén

Ông Huỳnh Văn Nén trước khi bị oan sai là nông dân, có thu nhập thấp nên được bồi thường thấp

Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường thấp do thu nhập thấp

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc ông Huỳnh Văn Nén chỉ được quyết định bồi thường hơn 2 tỷ đồng mặc dù trước đó đã thoả thuận số tiền lớn hơn nhiều lần, ông Trần Việt Hưng- Cục phó Cục bồi thường Nhà nước cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận mức bồi thường ít hơn rất nhiều so với yêu cầu của ông Huỳnh Văn Nén là do ông Nén trước khi bị xử oan sai ông làm nghề nông nghiệp nên có mức thu nhập rất thấp, theo đó nhận được bồi thường ở mức thấp.

“Cục Bồi thường Nhà nước không tham gia vào việc giải quyết bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén mà do TAND tỉnh Bình Thuận làm việc trực tiếp. Tuy nhiên chúng tôi hiểu rõ mức bồi thường cho ông Nén được tính theo mức thu nhập của người bị oan tại địa phương”, ông Hưng giải thích.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Hưng cũng thừa nhận, mức bồi thường cho ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận ở mức thấp còn có nguyên nhân từ quy định pháp luật hiện hành có nhiều bất cập. Theo đó, luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước đưa ra mức bồi thường thấp, không phù hợp với thực tế. Một số chi phi thực tế của người oan sai cũng chưa đưa vào như chi phí trong quá trình kêu oan, chi phí người thân thăm nuôi, chưa kể việc chứng minh thiệt hại do bị mất thu nhập còn vướng vào hàng loạt quy định khác…

Ông Trần Việt Hưng cho biết, để khắc phục những bất cập trong việc bồi thường oan sai, Bộ Tư pháp đang phối hợp với một số cơ quan chức năng sửa đổi luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, trong đó đã sửa đổi bổ sung hàng loạt quy định để việc bồi thường được thỏa đáng hơn.

Trong đó, dự thảo luật sẽ không áp dụng mức bồi thường theo từng địa phương mà theo từng vùng, đồng thời lấy mức lương cơ sở của cán bộ công chức để tính cho người bị oan sai. Ngoài ra, sẽ bổ sung nhiều quy định để rút ngắn thủ tục giải quyết bồi thường.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc