Đại biểu Quốc hội: Phải xử nghiêm Vinastas để làm gương

15:32, 20/10/2016
|
(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có chức năng công bố nội dung liên quan đến hàm lượng arsen trong nước mắm và công bố này đã khiến dư luận hoang mang.
 
 
Sáng nay (20/10), bên lề hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho biết, vừa qua, Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố 2/3 mẫu nước mắm khảo sát trên thị trường có hàm lượng arsen (hay còn gọi là thạch tín) vượt chỉ tiêu quy định của Bộ Y tế. Thông tin này không những không giúp người dân yên tâm mà còn khiến họ hoang mang hơn. Quan trọng hơn, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam không có quyền công bố những những nội dung này. Nội dung công bố đó phải thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.
 
“Nếu như Hội vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý việc đó. Việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước, vì việc công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Y tế”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nhấn mạnh.
 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, khi Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng muốn công bố những nội dung trên phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện; còn việc làm như vậy rất có thể có hiện tượng tiêu cực.
 
Cũng theo ông Cương, cần thiết phải xử lý nghiêm khắc Vinastas để làm gương. “Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được?”, ông Cương nhấn mạnh.
 
Trước nghi vấn có thế lực đứng sau việc công bố này nhằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: Để khẳng định được thì cần có sự vào cuộc và kết luận của cơ quan điều tra.
 
“Nhưng cũng không loại trừ có tiêu cực ở đây, vì rõ ràng đã có câu chuyện anh lợi dụng công bố những chuyện đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm mà người ta có thể sử dụng được”, ông Cương nói.
 
Theo ông Cương, Vinastas là Hội bảo vệ người tiêu dùng thì phải thực hiện đúng chức năng mà Luật Hội, Nghị định 45 quy định.  
 
Hơn nữa, bản thân trong việc phê duyệt điều lệ của Hội đó mà Bộ Nội vụ thay mặt Chính phủ phê duyệt đã quy định rất rõ những gì Hội được làm, không thể có chuyện hội muốn làm gì thì làm, tự kiểm nghiệm nước mắm rồi lên diễn đàn công bố.
 
Vị đại biểu Quốc hội này cũng cho biết đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong và cho rằng, chuyện này phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền công bố là của Bộ Y tế. Bởi nếu không hàng nghìn hội liên quan đến tất cả hoạt động thích lại đưa lên công bố thì rất lộn xộn.
 
“Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức, chưa công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lăn tăn cả. Thông tin của hội không có gì đáng tin cậy”, ông Cương chia sẻ thêm.
 
Trước đó, Vinastas cho hay, tổng số lượng mẫu khảo sát là 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng Nito toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/L đến 60g/L của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.
 
Kết quả cho thấy, 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất một chỉ tiêu trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát nêu trên không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hoá. Có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế.
 
Khánh An

 


Ý kiến bạn đọc