Vụ B5 Cầu Diễn: Bà Châu Thị Thu Nga khai gì tại tòa?

17:04, 15/09/2016
|
Ngày 15/9, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ tại dự án B5 Cầu Diễn. Bà Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu Quốc hội hầu toà trong tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
 
Bà Châu Thị Thu Nga cùng hai bị cáo tại toà.
Bà Châu Thị Thu Nga cùng hai bị cáo tại toà.
Hai bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1958), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC) và Bùi Mạnh Hà (SN 1963), nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch, Kế toán trưởng Cty này.
 
Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Văn Tuẫn và bà Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất HOUSING GROUP ký hợp đồng hợp xây dựng khu chung cư và biệt thự tại khu đất B5 Cầu Diễn, Hà Nội. 
 
Theo thoả thuận, Cty HAIC góp 40% bằng giá trị quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt, còn Cty HOUSING GROUP góp 60% trên tổng mức đầu tư.
 
Mặc dù chưa được phê duyệt điều chỉnh chi tiết nhưng Nguyễn Văn Tuẫn và đồng phạm đã lợi dụng dự án B5 Cầu Diễn để huy động vốn của khoảng 250 cá nhân, tổ chức số tiền hơn 263,3 tỷ đồng.
 
Số tiền này được chi cho nhiều mục đích khác nhau như quản lý doanh nghiệp, đầu tư sản xuất, trả lãi, mua tài sản… và không báo cáo UBND TP Hà Nội.
 
Tại phiên tòa xét xử bị cáo Tuẫn và Hà, bà Châu Thị Thu Nga (SN 1965, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) được triệu tập tới tòa tham gia vụ án với tư cách là người có liên quan.
 
Bà Nga từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tháng 1/2015, bà Nga bị cơ quan CSĐT, Bộ Công an ra quyết định khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến tháng 6/2015, Quốc hội đã ra Nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu đối với bà Nga.
 
Bà Nga cho biết khi thành phố giao dự án B5 Cầu Diễn cho liên doanh HAIC và HOUSINH GROUP đã đặt ra điều kiện “công ty phải trả cho thành phố 328 căn và không được sử dụng nguồn vốn ngân sách, mình phải tự lo”.
 
Khi chủ toạ hỏi bà Nga về việc sử dụng vốn, bà phủ nhận trách nhiệm của mình: “HOUSINH không hề biết HAIC sử dụng vốn thế nào, chỉ đến khi anh Tuẫn gặp khó khăn, có khách hàng lên đòi nợ mới biết được thôi”.
 
Trong phần xét hỏi sáng nay, ông Vũ Tiến Thành, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HAIC cho biết từ khi ông Tuẫn bị bắt, HAIC chưa khắc phục được phần nào thiệt hại xảy ra.
 
Khi chủ toạ hỏi về kế hoạch khắc phục thiệt hại, ông Thành trả lời “trên sổ sách, lý thuyết cũng có thể khắc phục được thiệt hại nhưng trên thực tế Cty chưa có kế hoạch cụ thể”.
 
Chiều 15/9, HĐXX bước sang phần nghị án, dự kiến tuyên án vào sáng 19/9. Bị cáo  Nguyễn Văn Tuẫn bị đại diện VKS đề nghị nhận từ 18 đến 20 năm tù. Bùi Mạnh Hà bị đề nghị nhận từ 12 đến 14 năm tù cùng về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ.
 
Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc