Hội Toán học lên tiếng về việc thi trắc nghiệm môn toán

06:57' 14/09/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Chủ tịch Hội Toán học Nguyễn Hữu Dư khẳng định, Hội đang trong quá trình thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các thành viên về phương án thi 2017.

thi trắc nghiệm môn toán
Thi trắc nghiệm môn toán - ảnh minh họa

Hôm qua 13/9, Chủ tịch Hội Toán học Nguyễn Hữu Dư cho biết, hôm 12/9/2016 Ban Chấp hành Hội toán học Việt Nam đã có buổi họp thảo luận về “Dự thảo phương án thi, xét tuyển tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017” của Bộ GD&ĐT.

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã thống nhất sẽ có một văn bản góp ý về Dự thảo phương án thi nêu trên gửi Bộ GD&ĐT. Theo Chủ tịch Nguyễn Hữu Dư, quy trình sẽ là: Thư ký cuộc họp ghi các ý kiến thảo luận, viết thành dự thảo và gửi các thành viên. Sau khi các thành viên đã thảo luận và đi đến thống nhất thì văn bản này sẽ  được xem là ý kiến chính thức của Ban Chấp hành Hội Toán học Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hữu Dư, hiện nay, văn bản này đang trong quá trình thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chấp hành. Vì vậy cho đến nay, Hội Toán học Việt Nam chưa có ý kiến chính thức về “Dự thảo  phương án thi, xét tuyển tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017” của Bộ GD&ĐT.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/9, một số báo đưa tin, GS.TS khoa học Phùng Hồ Hải, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam cho biết, Hội đã họp và thống nhất quan điểm không đồng tình với việc tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cũng như những năm tiếp theo. Cũng theo ông Hải, Hội Toán học sẽ có văn bản kiến nghị cụ thể đến cơ quan liên quan cũng như Bộ Giáo dục về việc này.

Trước đó, trao đổi với báo chí về việc những thay đổi dự kiến sẽ được thực hiện trong mùa thi THPT quốc gia năm 2017, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng, việc thi trắc nghiệm môn toán đã được nhiều nước trên thế giới làm.

“Đối với môn toán, chúng ta có thể có nhiều cách giải khác nhau nhưng chỉ có một đáp số. Những em giỏi, giải nhanh thì đến đáp số nhanh hơn và sẽ có nhiều thời gian để làm những câu hỏi khác. Đối với Việt Nam thì mới, còn trên thế giới họ áp dụng thi trắc nghiệm môn toán từ lâu.

Từ năm 2006, chúng tôi đã tính đưa môn toán thi trắc nghiệm nhưng khi đó xã hội chưa đồng tình và chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm. 10  năm qua, chúng ta đã học hỏi rất nhiều từ kinh nghiệm thế giới và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực bằng cách trắc nghiệm hoàn toàn. Trong 3-4 năm vừa rồi, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đề thi, thi đánh giá năng lực và kết quả rất hoàn hảo, được xã hội đánh giá cao. Theo đó, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực so sánh kết quả kỳ thi THPT Quốc gia cũng như kết quả học sinh đạt được trong quá trình học môn toán rất trùng khớp với nhau” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Ông Bùi Văn Ga cũng khẳng định, “3 năm qua Bộ đã thay đổi từng bước. Mỗi lần đổi mới như vậy làm cho các em nhẹ nhàng hơn, quyền lợi của các em cao hơn khi tham gia xét tuyển. Tất cả những đổi mới mà Bộ đang tiến hành là theo một lộ trình rất khoa học, và Bộ hoàn toàn chủ động thiết kế các bước đi để làm sao các em không bị sốc.”

Tuệ Khanh