Nửa đêm trèo cây vào nhà giết người cướp tài sản

12:18, 30/08/2016
|

(VnMedia) - Bị phát hiện trộm máy tính Macbook Air, Trường đã dùng chăn bịt chặt miệng nạn nhân rồi dùng dao đâm 3 nhát vào ngực và bụng khiến anh này tử vong...

Theo điều tra của cơ quan Công an, Chu Văn Trường là đối tượng không nghề nghiệp, không có nơi ở cố định. Từ tháng 6/2016, Trường về Hà Nội đi lang thang và chọn các quán internet hoặc nhà nghỉ làm nơi trú chân. Không có tiền ăn tiêu nên Trường đã nảy sinh ý định đột nhập các gia đình nhà dân để trộm cắp tài sản.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Chu Văn Trường đã đi “thám thính” một vòng các ngõ ngách khu vực quận Cầu Giấy và phát hiện ngôi nhà số 23, ngõ 165 Xuân Thủy có cây cao trước cửa, dễ dàng trèo và đột nhập ban công. Chính vì vậy, trong nhiều đêm liền, Trường có mặt gần ngôi nhà này để theo dõi quy luật hoạt động ra vào của những người sống trong căn nhà này.

Khoảng gần 3h sáng ngày 27/8, đối tượng trèo lên cây trồng trước cửa nhà và đột nhập ban công, phá cửa kính rồi vào bên trong ngôi nhà. Sau khi đi quanh phòng khách không thấy có gì, đối tượng đi lên tầng 3 và thấy một căn phòng cửa khép hờ nên đẩy cửa vào, phát hiện anh Nguyễn Quang Trung (18 tuổi, trú số nhà 23 ngõ 165 Xuân Thủy, mới thi đỗ Đại học Bách Khoa Hà Nội và đang làm thủ tục nhập học) đang ngủ gục trên bàn, bên cạnh có một chiếc máy tính xách tay Macbook Air. Tuy nhiên, do anh Trung vẫn say ngủ nên đối tượng đi xuống tầng 1 với ý định mở sẵn cổng để sau khi trộm cắp tài sản sẽ tẩu thoát luôn.

Quay lại vào bên trong căn nhà, Trường lục soát phòng khách ở tầng 2 thì phát hiện có một con dao nhọn nên đã cầm theo và trở lại phòng anh Nguyễn Quang Trung. Trong lúc chuẩn bị lấy chiếc máy tính để bên cạnh anh Trung thì bất ngờ người này tỉnh giấc và phát hiện sự có mặt của Trường. Ngay lập tức, đối tượng dùng chăn bịt chặt miệng anh Trung rồi dùng dao đâm 3 nhát vào ngực và bụng của nạn nhân. Thấy anh Trung vẫn giãy giụa, đối tượng tiếp tục bịt chặt mũi và miệng người này đến chết, sau đó lấy đi chiếc máy tính cùng một điện thoại di động của nạn nhân rồi tẩu thoát khỏi hiện trường.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: vụ việc xảy ra gây bàng hoàng trong dư luận cả nước. Đây là vụ giết người xảy ra ngay giữa trung tâm Thủ đô với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và hết sức đau lòng.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Công an mà báo chí đưa tin cho thấy sự việc xuất phát từ hành vi trộm cắp tài sản của đối tượng. Do bị phát hiện đã dùng dao mang theo đâm 03 nhát vào ngực , bụng cháu Trung đang ngủ tại tầng 2 của gia đình. Thấy cháu vẫn còn giãy giụa, đối tượng đã tiếp tục bịt chặt mũi và miệng cháu đến chết. Hành vi của đối tượng đã thực hiện tới cùng thể hiện mong muốn tước đoạt tính mạng cháu Trung nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản là chiếc máy tính cùng một điện thoại di động.

Nếu các Cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Chu Văn Trường là người có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, khi phạm tội đã thành niên thì sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nhất theo qui định của pháp luật.

Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật.

Hành vi phạm tội của đối tượng gây ra vụ việc là đặc biệt nghiêm trọng không những xâm mạng đến tính mạng của con người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Đối tượng đã chuẩn dao khi đột nhập vào gia đình để trộm cắp tài sản và sẵn sàng sử dụng nó trống trả lại khi phát hiện. Pháp luật buộc đối tượng phải nhận thức được dùng dao là hung khí nguy hiểm khi sử dụng trống trả lại sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Hậu quả chết người xảy ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm tương ứng về hành vi Giết người.

Luật sư Thơm cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến 02 khách thể Bộ luật hình sự đó là tính mạng con người và quyền sở hữu về tài sản. Như vậy, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội Giết người và Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm g khoản 1 Điều 93 BLHS và khoản 1 Điều 133 BLHS.

Cũng theo luật sư Thơm, vụ án này xảy ra về bản chất cũng giống như vụ án Nguyễn Văn Kỳ xảy ra ở Canh Nậu, Thạch Thất mà TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử gần đây với hình phạt Tử hình. Vụ án cũng xuất phát từ hành đột nhập vào gia chủ để trộm cắp tài sản nhưng do bị phát hiện nên Nguyễn Văn Kỳ đã chống trả và gây hậu quả làm 2 người chết.

Đây cũng là sự cảnh báo về việc cần chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho gia đình sống trong các khu dân cư đêm vắng trước khi đi ngủ. Cẩn trọng khi trước cửa nhà có những cột điện, cây cối, đường ống nước,.. sẽ là điều kiện thuận lợi để cho kẻ trộm dễ dàng leo chèo đột nhập vào nhà gây án.

Điều 93. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
Điều 133. Tội cướp tài sản
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

 


Ý kiến bạn đọc