Hà Nội: Cơ quan, nhà dân mở cửa nhà vệ sinh cho khách du lịch

19:21, 29/08/2016
|

(VnMedia) - Để chuẩn bị triển khai “không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”, Hà Nội đã tính toán khá chu toàn về mọi mặt như: An ninh trật tự, wifi miễn phí và một vấn đề không thể  bỏ qua là nhà vệ sinh...

Từ ngày 1/9, Hà Nội bắt đầu thử nghiệm tổ chức “không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận” và các ngày cuối tuần. Ngày 29/8, VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm xung quanh vấn đề đang được nhiều người dân và du khách quan tâm này.

Tổ chức phố đi bộ, du khách nước ngoài tăng gấp đôi

- Ông có thể cho biết vì sao Hà Nội tổ chức không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận?

Sau một thời gian thử nghiệm tổ chức phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ở địa bàn khu bảo tồn cấp I, qua theo dõi cho thấy, khi tổ chức các hoạt động tại khu vực trung tâm nội đô lịch sử thì rất cuốn hút khách du lịch và người dân Thủ đô tham gia.

Theo thống kê, những tối cuối tuần có tổ chức tuyến phố đi bộ, lượng khách du lịch tăng gấp đôi so với những ngày thường. Theo đó, trung bình, ngày thường có khoảng 3000 khách nước ngoài lưu trú thì cuối tuần tăng lên đến khoảng 6000 khách.

Từ việc khách du lịch tăng thêm đó đã tạo cơ hội việc làm rất tốt cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội, kiểm soát được an ninh trật tự trên địa bàn. Đó cũng là cơ hội để quảng bá di sản mà quận Hoàn Kiếm là nơi có mật đô di sản cao.

Khu phố cổ là di tích cấp quốc gia, còn Hồ Hoàn Kiếm là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Ngoài những giá trị di sản, công trình tôn giáo tín ngưỡng tiêu biểu thì khu vực này còn có giá trị cảnh quan, mặt nước, cây xanh nằm ngay giữa lòng Thủ đô, là một trong những địa điểm mà khi đến Hà Nội, du khách không thể bỏ qua.

Thời gian qua, hoạt động đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra nhưng chỉ trong phần đường dạo ven hồ. Trong khi đó, khu vực này có nhiều cơ quan của Thành phố và rất ít nhà dân nên khi tổ chức đi bộ sẽ khai thác các không gian của các cơ quan trong thời gian không hoạt động để tổ chức hoạt động cộng đồng. Vì vậy, việc tổ chức về thời gian, không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm như vậy là hoàn toàn phù hợp trong giai đoạn hiện nay.  

đi bộ Hồ Hoàn Kiếm
Sơ đồ dự kiến tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khu vực đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Các hoạt động phải tôn vinh cảnh quan, di sản

- UBND quận Hoàn Kiếm và Thành phố sẽ tổ chức đảm bảo an ninh trật tự khu vực đi bộ như thế nào, thưa ông?

Với mong muốn tạo dựng không gian cho lợi ích của cộng đồng và tạo thành điểm đến an toàn cho người dân và du khách, chúng tôi xác định vấn đề đầu tiên là đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu chúng ta tạo lập không gian mà không giữ được an ninh an toàn thì người dân, du khách sẽ không đến nữa. Do vây, phải ý thức tốt việc đảm bảo gìn an ninh, đi kèm theo là vấn đề trật tự, trong đó có việc tổ chức giao thông, trông giữ phương tiện... phục vụ cho hoạt động trong khu vực. Chúng tôi đã có phương án cụ thể cho các vấn đề này để triển khai thực hiện. Hiện nay quận Hoàn Kiếm đã giao nhiệm vụ cho từng đơn vị.

- Đối với các hoạt động của khu vực đi bộ Hồ Hoàn Kiếm thì đâu là điểm nhấn đặc trưng?

Điều đầu tiên là du khách đến đây phải được thưởng ngoạn cảnh quan của Hồ Hoàn Kiếm, thăm quan các công trình di sản trong khu vực. Cùng với đó là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, không gian vui chơi... phù hợp với điều kiện cảnh quan khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi đặt ra tiêu chí là tất cả những hoạt động trong khu vực đều phải đáp ứng tôn vinh cảnh quan giá trị di sản ở đây. Nếu giữ được hoạt động như vậy thì đó chính là đặc trưng của Hồ Hoàn Kiếm, thu hút được du khách đến với Hà Nội.

nhà vệ sinh
Sơ đồ khu vực nhà vệ sinh công cộng hiện có khu vực Hồ Hoàn Kiếm

Không lắp mới thêm nhà vệ sinh công cộng

- Người dân và du khách đang rất quan tâm đến việc phát wifi miễn phí. Xin ông cho biết  hiện nay công việc này đã được chuẩn bị như thế nào để kịp đáp ứng đồng bộ với thời điểm tổ chức tuyến phố đi bộ?

Cho đến thời điểm hiện nay, Thành phố giao cho Sở Du lịch chủ trì việc này cùng với VNPT để lắp đặt trong địa bàn quận Hoàn Kiếm. Chúng tôi đã khảo sát 24 vị trí và đang triển khai lắp đặt. Với tiến độ này thì đảm bảo đến 1/9, toàn bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ được phủ sóng 100%

wifi VNPT
VNPT Hà Nội được giao nhiệm vụ lắp đặt các trạm wifi miễn phí phục vụ khác du lịch khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

-  Một vấn đề tưởng như rất nhỏ nhưng lại đặc biệt quan trọng, đó là vấn đề nhà vệ sinh công cộng. Quận Hoàn Kiếm đã chuẩn bị như thế nào để đáp ứng lượng khách du lịch được dự báo sẽ tăng mạnh khi tổ chức khu vực đi bộ?

Hiện nay chúng tôi chỉ sử dụng nhà vệ sinh đang có, không lắp thêm. Ngoài việc đảm bảo người trực và làm vệ sinh ở các nhà vệ sinh công cộng khu vực Hồ Hoàn Kiếm (hiện đang có 6 nhà vệ sinh công cộng), chúng tôi cũng đang tìm giải pháp hạn chế tối đa việc lắp đặt thêm nhà vệ sinh mới và tận dụng hạ tầng đang có ở khu vực này.

Về giải pháp, chúng tôi đề nghị các công trình công cộng xung quanh khu vực, các cơ quan như Bưu điện… mở cửa cho du khách. Với các hộ kinh doanh thì chúng tôi đang khảo sát, nếu muốn kinh doanh đến 2 giờ sáng bắt buộc phải để du khách có nhu cầu được sử dụng nhà vệ sinh.  

Hiện nay, những cơ quan đóng trong khu vực này đều đồng tình góp phần vào phát triển du lịch của Thành phố vì chúng ta đều là người một nhà, đều cần phải chung tay cho Thủ đô chứ không thể đứng ngoài

- Xin cảm ơn ông !


Ý kiến bạn đọc