Bộ Tài nguyên & Môi trường: Sắp thanh tra toàn diện Công ty Núi Pháo

08:06' 26/07/2016 (GMT+7)
|
Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), trong khoảng đầu tháng 8/2016, sẽ tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện về TN&MT của Công ty Núi Pháo, bao gồm một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TN&MT như: bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.
 
Trước đó, vào ngày 14/7, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên vào về các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này sau khi nhận được thông tin người dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường.
 
Theo đó, thanh tra Bộ TN&MT được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện, đặc biệt sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của Núi Pháo.
 
Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra, Bộ TN&MT và UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ yêu cầu Công ty Núi Pháo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, khắc phục các vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty gây ra.
 
Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của Công ty gây ra, trên cơ sở đó Bộ sẽ phối họp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xóm 3, xóm 4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời.
 
Đồng thời, báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến (làm rõ việc tăng chủng loại và khối lượng hóa chất sử dụng) so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; lập Kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải theo quy định tại Khoản 3 Điều 39 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.
 
Ngoài ra, để chuẩn bị cho công tác thanh tra, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cung cấp thông tin về: kết quả thực hiện Quyết định phê duyệt Kế hoạch di dời, tái định cư đối với toàn bộ các khu vực liên quan đến dự án Núi Pháo; các thông tin, tư liệu (báo cáo, kết quả phân tích, hình ảnh,...) về các vấn đề môi trường đã xảy ra thời gian qua; việc thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các công trình bảo vệ môi trường của dự án Nhà máy công nghệ cao tinh luyện vonfram.
 
Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo là Công ty con của CTCP tài nguyên MaSan - Masan Resources. Công ty này hiện đang sở hữu 100% dự án mỏ Núi Pháo (mua lại từ đối tác nước ngoài vào năm 2010, do được sự chấp thuận của thủ tướng Chính phủ) tại địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
 
Dự án thực hiện trên diện tích 720ha có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10.019 tỷ đồng.
 
Theo Gia đình- xã hội