Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

09:42' 18/05/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia)- Thủ tục để xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài có cần Giấy xác nhận không thuộc diện cấp Giấy phép lao động hay không?

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 ngày 16/6/2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2015 và các Nghị định, Thông tư có liên quan đến việc xuất, nhập cảnh của người nước ngoài, liên quan đến việc quản lý người lao động nước ngoài thì thủ tục để xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài (thuộc Công ty TNHH 100% vốn đầu tư nước ngoài) và người thân nhân của nhà đầu tư cần những giấy tờ gì, thời hạn của thẻ tạm trú cho mỗi trường hợp được bao lâu?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, theo thông tin từ Bộ Công an, người nước ngoài là nhà đầu tư nếu có tên trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ được xem xét cấp thẻ tạm trú ký hiệu ĐT, có thời hạn đến 05 năm (nhưng ngắn hơn thời hạn hộ chiếu 30 ngày); không yêu cầu phải có giấy xác nhận miễn Giấy phép lao động.

Ngoài ra, vợ, chồng, con (dưới 18 tuổi) của nhà đầu tư nước ngoài nếu có giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy kết hôn, giấy khai sinh…) sẽ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu TT có thời hạn 03 năm (nhưng ngắn hơn thời hạn hộ chiếu 30 ngày).

Thân nhân của nhà đầu tư nước ngoài (không phải là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi) được cấp thị thực ký hiệu VR thời hạn đến 06 tháng.

Đối tượng, thủ tục, thẩm quyền, thời hạn giải quyết cấp thị thực, thẻ tạm trú; thời hạn của thị thực, thẻ tạm trú được quy định rõ tại Điều 10, Điều 37, Điều 38 của Luật số 47/2014/QH13.