Cá tại hai chợ ở Hà Tĩnh có hàm lượng kim loại nặng "an toàn"

10:54, 05/05/2016
|

(VnMedia) - Ngày 4/5, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đã có công văn trả lời về việc kiểm nghiệm 16 mẫu thực phẩm hải sản tại Hà Tĩnh. Kết quả cho thấy tất cả mẫu hải sản lấy từ các chợ đều có hàm lượng kim loại nặng nằm trong ngưỡng cho phép.

 

xét nghiệm
Những mẻ cá sau vụ cá chết được ngư dân tại Hà Tĩnh đánh bắt xa bờ mang về. Ảnh minh họa

 

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã khẩn trương tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm các mẫu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà tĩnh gửi tới ngày 3/5/2016 (ngày lấy mẫu 2/5/2016).

Đã có 16 mẫu được xét nghiệm gồm mực, tôm và ghẹ được lấy từ các địa điểm: Chợ Gò Cá, Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; Chợ cá Thạch Kim, Lộc Hà, Hà tĩnh. Trong đó, 05 mẫu cá, 01 mẫu tôm và 01 mẫu mực lấy tại chợ Gò Cá, Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà tĩnh; 07 mẫu cá, 01 mẫu ghẹ và 01 mẫu mực lấy tại chợ cá Thạch Kim, Lộc Hà, Hà tĩnh.

Ngày 4/5/2016, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả xét nghiệm nêu trên gửi Bộ Y tế. Theo đó, hàm lượng kim loại nặng trong tất cả các mẫu đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Kết quả các mẫu xét nghiệm Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện:

xét nghiệm
 

 

xét nghiệm
Kết quả xét nghiệm mẫu lấy tại chợ Gò Cá, Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

 

xét nghiệm
Kết quả xét nghiệm mẫu lấy tại chợ cá Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh

Trước đó, ngày 1/5, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã công bố kết quả xét nghiệm của 12 mẫu cá biển, tôm cua,  mực tươi sống, nước biển, rau... được lấy ngày 28/4, tại khu vực Cảng cá Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh).

Kết quả cho thấy hàm lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, cyanide đều nằm trong ngưỡng cho phép.

 

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc