Dự án nhà ở xã hội bị khách hàng ngừng giao dịch

13:40, 01/04/2016
|

(VnMedia) - Sau thông tin dừng giải ngân gói tín dụng 30 nghìn tỷ, hàng loạt dự án nhà ở xã hội đã bị khách hàng ngừng giao dịch.

Bắt đầu từ hôm nay (1/4) sẽ dừng ký mới hợp đồng vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng, điều đó cũng có nghĩa nhiều người thu nhập thấp sẽ khó có thể đủ khả năng tài chính để sở hữu 1 căn hộ cho gia đình mình. Không chỉ người thu nhập thấp, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng đang đứng ngồi không yên khi nhà thì vẫn phải xây, nhưng bán không có người mua.

Đại diện một chủ đầu tư làm nhà ở xã hội ở Hà Nội cho biết, trước đây, vì biết được ưu đãi tín dụng nên lượng khách hàng quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội khá nhiều. Thậm chí, các ưu đãi này còn chính là "đòn bẩy" khiến người dân quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, khi các ưu đãi này không còn, người dân cũng sẽ không mặn mà gì với nhà ở xã hội nữa, hoặc có mặn mà thì cũng không đủ khả năng tài chính để mua.

Trao đổi với PV, ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ceogroup cho biết, dự án nhà ở xã hội Bamboo (Quốc Oai, Hà Nội) do đơn vị này làm chủ đầu tư đang triển khai bán hàng cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề từ việc dừng gói 30 nghìn tỷ. Ông Tố cho biết hàng trăm khách hàng đã đăng ký mua nhà tại dự án đã không dám ký hợp đồng mua bán do không được vay vốn từ gói ưu đãi.

“Khách hàng đang rất hoang mang, không dám ký. Trong khi đó dự án của chúng tôi hoàn toàn đủ điều kiện để khách hàng kịp vay gói ưu đãi trước ngày 1- 6 khi dự án đã hoàn thành. Khách hàng  đã có thể dọn vào ở. Tuy nhiên, NHNN chính thức thông báo dừng gói vay ưu đãi khiến nhiều khách hàng không thể kịp xoay xở. Cơ hội mua nhà của những người thu nhập thấp đã bị chặn lại. Do đó theo tôi, NHNN nên cho phép ký tiếp với người vay mua nhà ở xã hội ở những dự án đã hoàn thiện và đủ điều kiện, tránh gây áp lực cho người mua nhà”, ông Tố nói.

Theo ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hải Phát (Hà Nội) cho biết, dự án nhà ở xã hội The Vesta (Hà Đông, Hà Nội) bên ông đang triển khai hiện đã nhận được 1.000 hồ sơ, nhưng từ khi có thông tin về việc ngừng ký mới hợp đồng tín dụng vay ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng thì 800 hồ sơ đã phải ngừng giao dịch.

Theo ông Giang, đa số khách hàng mua nhà ở xã hội là những người thu nhập thấp, vì vậy, nếu không có hỗ trợ về tài chính, chắc chắn họ sẽ không thể nghĩ đến việc mua 1 căn hộ được. Hiện có 99% khách hàng phải nhờ đến tín dụng ưu đãi mới mua nhà.

"Việc dừng đột ngột ký mới hợp đồng tín dụng vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng khiến cho việc mua bán nhà ở xã hội của chúng tôi bị ách tắc. Trước khi làm nhà ở xã hội, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ các chính sách, nhưng không ngờ việc dừng ký này lại được đưa ra đột ngột như vậy", ông Giang cho hay.

Theo ông Giang, hiện nay các khách hàng không dám ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư vì sợ không được vay tiền ưu đãi và chưa thấy có gói tín dụng ưu đãi nào thay thế. "Trong khi người dân không dám mua thì chủ đầu tư chúng tôi cũng rất khó khăn vì nhà không bán được những vẫn phải triển khai xây dựng", ông Giang cho hay.

Ngoài ra, theo ông Giang, Ngân hàng nhà nước lẽ ra nên có lộ trình cụ thể về việc dừng cho vay gói tín dụng này để tránh gây "sốc" cho người dân và doanh nghiệp. "Theo tôi, ngân hàng nhà nước nên có ngay 1 gói tín dụng ưu đãi khác thay thế khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hết hạn. Để 1 gói tín dụng đi vào triển khai, mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị, vì vậy trong giai đoạn này cả doanh nghiệp và người dân đều bị ách tắc", ông Giang cho hay.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc