Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định "đa số thực phẩm an toàn"

07:14, 02/04/2016
|

(VnMedia) - Chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đăng đàn trước Quốc hội và khẳng định: "Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn…"

thực phẩm bẩn
Người dân lo lắng trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan, trong khi đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định "đa số thực phẩm an toàn"

Như VnMedia đưa tin về việc nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng về thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời yêu cầu các Bộ liên quan phải có câu trả lời rõ ràng, chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đăng đàn “thanh minh”.

Theo ông Cao Đức Phát, ông “nhận thức rất rõ yêu cầu của người dân", và “nhận thức đó chúng tôi cảm nhận thấy chính từ những người xung quanh mình. Chính vì thế nên các bộ, ngành cũng nỗ lực phối hợp với nhau để thực hiện”, trước hết tập trung vào kiểm soát sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh".

“Vừa qua, chúng tôi chọn tập trung vào xử lý chất cấm mà dư luận đang bức xúc, bước đầu đã khá thành công và đã giảm mạnh việc sử dụng, ít nhất là đã triệt được nguồn nhập khẩu vào trong nước, các cơ sở sản xuất thức ăn hầu như rất ít sử dụng, bây giờ chỉ còn một số trang trại và hộ chăn nuôi lẻ thì chúng tôi đang tiếp tục cùng với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an sẽ xử lý tiếp và bắt tay vào chấn chỉnh việc sử dụng kháng sinh và buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi sẽ chọn từng việc và làm triệt để" - ông Phát khẳng định.

Song song với đó, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ sẽ đẩy mạnh hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình an toàn, xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, thông báo cho nhân dân biết.

“Trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%. Như vậy, đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn…” - Bộ trưởng khẳng định.

Ông Cao Đức Phát cũng thông tin thêm: “Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói với tôi là anh có thể thay mặt cho Chính phủ báo cáo với Quốc hội, Chính phủ cam kết sẽ phối hợp nỗ lực hơn nữa để nhanh chóng cải thiện tình hình đáp ứng mong đợi của nhân dân".

Chi 83.000 tỷ cho nông nghiệp là “quá ít”

Khẳng định trước Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, ông “rất đồng cảm và chia sẻ với những trăn trở của nhiều đại biểu Quốc hội về tình hình nông nghiệp nông thôn".

Bộ trưởng Cao Đức Phát tự hào rằng, dù có rất nhiều khó khăn, nhưng nông nghiệp đã tăng trưởng bình quân 3,1%, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng đề ra là 2,6-3%. Xuất khẩu nông sản tăng bình quân 9% năm 2015, gấp 1,5 lần chỉ tiêu kế hoạch. Xây dựng nông thôn mới đến hết tháng 3 năm nay có 1.761 xã, 19,7% số xã đạt 19 tiêu chí, gần đạt con số 20% chỉ tiêu đề ra cho năm 2015…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp lại cũng khẳng định “rõ ràng những cố gắng, những thành tựu chúng ta đạt được vẫn chưa đạt được mục tiêu Đảng đề ra…, chưa đáp ứng được mong đợi của nhân dân". Ông Cao Đức Phát cũng khẳng định “đã đến lúc chúng ta phải có một cuộc cải cách đối với nông nghiệp".

Rồi Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, “trước hết phải có những chính sách mới. Phải tổ chức lại sản xuất và phải thực hiện đúng những cam kết của Đảng”…

Tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát tiết lộ con số mà ông vừa được biết là trong 5 năm tới, dự kiến theo kế hoạch cũ là đầu tư toàn ngành nông nghiệp thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 83.000 tỷ đồng. Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “đấy là con số quá ít”. Vì thế, Bộ trưởng đề nghị Quốc hội ra nghị quyết và đề nghị chỉ đạo thực hiện nghị quyết đó một cách chặt chẽ để bổ sung thêm nguồn lực.”

“Tôi nhắc lại, không phải chỉ phụ thuộc vào đầu tư của ngân sách, căn bản nhất vẫn là chính sách và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị" - ông Cao Đức Phát kêu gọi.


Ý kiến bạn đọc