Người nộp thuế khoán tại TP.HCM sẽ được VNPT thu hộ

14:05, 17/03/2016
|

Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế và UBND TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM đã phối hợp với Tập đoàn VNPT, cụ thể là Tổng công ty VNPT-VinaPhone để thí điểm việc thu hộ thuế khoán đối với các hộ, cá nhân kinh doanh tại TP.HCM.

Đây chính là nội dung Hợp đồng ủy nhiệm thu thuế (thí điểm) đối với các cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán do ngành Thuế Thành phố quản lý giữa Cục Thuế TP.HCM và TCTy Dịch vụ Viễn thông (VNPT-VinaPhone), đã diễn ra sáng nay (17/3), tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lê Duy Minh, Phó Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM - đại diện cho ngành Thuế Thành phố và ông Hồ Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc VNPT-VinaPhone - đại diện cho Tổng công ty VNPT-VinaPhone đã tiến hành ký kết hợp đồng, dưới sự chứng kiến của Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Văn Nhiễn.
Ông Lê Duy Minh (bên trái), Phó Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM - đại diện cho ngành Thuế Thành phố và ông Hồ Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc VNPT-VinaPhone - đại diện cho Tổng công ty VNPT-VinaPhone đã tiến hành ký kết hợp đồng, dưới sự chứng kiến của Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm (phía sau, bên phải) và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Văn Nhiễn.

Thời gian thực hiện thí điểm kể từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2016 và địa bàn triển khai thí điểm là huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Trong quá trình thực hiện thí điểm, hàng quý, hai bên sẽ sơ kết thí điểm, đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm.

Kể từ 1/4 tới, Trung tâm Kinh doanh VNPT-TP.HCM, đơn vị trực thuộc Tổng công ty VNPT-VinaPhone sẽ thực hiện thu hộ thuế khoán cho ngành Thuế trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Ngay sau đó, với sự chứng kiến của Lãnh đạo hai bên, Phó Chi cục Thuế huyện Bình Chánh và Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT-TP.HCM đã ký kết hợp đồng ủy nhiệm thu thuế trên địa bàn này.
Ngay sau đó, với sự chứng kiến của Lãnh đạo hai bên, Phó Chi cục Thuế huyện Bình Chánh và Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT-TP.HCM đã ký kết hợp đồng ủy nhiệm thu thuế trên địa bàn này.

Theo đó, việc nộp thuế của các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đăng ký theo hình thức thuế khoán sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, bởi VNPT có rất nhiều kênh thu: Nộp tại nhà, nộp tại các điểm giao dịch, nộp qua ngân hàng hay qua thẻ ATM và qua mạng.

Phát biểu khai mạc Lễ ký kết, ông Lê Duy Minh, Phó Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, với mục tiêu góp phần cải cách thủ tục hành chính thuế, hiện đại hóa công tác thu thuế và tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, phù hợp với việc kinh doanh của các hộ gia đình và cá nhân, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý thuế của cơ quan thuế và các cán bộ thuế tập trung vào nghiệp vụ chính, như hướng dẫn các chính sách thuế, hướng dẫn kê khai thuế, kiểm tra, xác minh doanh thu thực tế để làm cơ sở xác định mức thuế khoán phù hợp…, Cục Thuế TP.HCM đã chọn VNPT là doanh nghiệp để thực hiện ủy nhiệm thu thuế trên địa bàn.

Chia sẻ với các cán bộ thuế Thành phố, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Văn Nhiễn cho hay, để tiến hành công việc này, từ tháng 10/2015, VNPT đã có phương án thu hộ thuế cho ngành Thuế theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính. Phương án này cũng đã được báo cáo cho các ngành chức năng và cho Cục Thuế TP.HCM. Theo đó, với năng lực mạng lưới, lực lượng lao động và quy trình hành thu theo phương án của VNPT rất phù hợp với việc ủy nhiệm thu thuế của ngành Thuế, đặc biệt là với các hộ gia đình, cá nhân chọn phương thức nộp thuế khoán.

Ông cho biết thêm, với việc thu hộ thuế khoán này, cả ba bên đều có lợi: Nhà nước và ngành Thuế thu được thuế sớm và đầy đủ hơn; người nộp thuế thuận lợi hơn trong quá trình nộp thuế; còn doanh nghiệp có thêm việc làm cho người lao động và có thêm kênh thông tin, cơ sở tiếp cận khách hàng.

Ngoài ra, thông qua VNPT, người nộp thuế cũng được tiếp cận nhiều thông tin hơn về các chính sách thuế, cũng như các chính sách khác của Nhà nước đối với người dân và doanh nghiệp.

Thanh Trà


Ý kiến bạn đọc