Mỹ đã triệt tiêu "vũ khí nguy hiểm nhất" của khủng bố IS

11:51' 11/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Lầu Năm Góc hôm qua (10/3) thông báo, quân đội Mỹ liên tiếp gặt hái được thành công trên chiến trường Iraq và loại bỏ được mối nguy hiểm lớn nhất, sau khi bắt giữ tên Sulayman Dawud al-Bakkar - "ông trùm" vũ khí hóa học của Nhà nước Hồi giáo IS.

Khủng bố IS đã mất kẻ cầm đầu vũ khí hóa học
Khủng bố IS đã mất kẻ cầm đầu phát triển vũ khí hóa học

Trong thông báo được phát đi, Peter Cook - phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, lực lượng Mỹ và đồng minh tham chiến tại Iraq đã bắt giữ và loại khỏi vòng chiến đấu tên Sulayman Dawud al-Bakkar còn được biết tới với cái tên Abu Dawud. Nhân vật này được cho là đứng sau chương trình phát triển và sử dụng vũ khí hóa học của tổ chức khủng bố IS.

Thành công trên có được sau cuộc đột kích của liên quân tại một địa điểm chưa được tiết lộ trên lãnh thổ Iraq hồi tháng 2/2016. Sau khi bị bắt giữ, tên Sulayman Dawud al-Bakkar đã khai ra một loạt cơ sở phát triển và kho chứa vũ khí hóa học của nhóm IS.

Ngay sau khi có được thông tin quan trọng này, Lầu Năm Góc đã điều máy bay Mỹ, phối hợp với liên quân oanh tạc các địa điểm tình nghi của IS. Trong nhiều tuần qua, các chiến đấu cơ liên tục dội “mưa bom” xuống các cơ sở này. Theo báo cáo mới nhất, tất cả địa điểm nghi chứa bom hóa học của IS đã bị xóa sổ.

Theo đánh giá của ông Peter Cook, những cuộc không kích của Mỹ và liên quân đã làm suy yếu khả năng sản xuất vũ khí hóa học của tổ chức Hồi giáo khủng bố IS.

Còn tên Sulayman Dawud al-Bakkar tạm thời được quân đội Mỹ bàn giao cho Chính phủ Iraq giam giữ và tiếp tục lấy lời khai. Nhiều khả năng trong thời gian tới, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bắt giữ những người có liên quan hoặc gián tiếp tham gia sản xuất thứ vũ khí nguy hiểm này.

Việc Lầu Năm Góc ráo riết truy tìm kẻ chịu trách nhiệm phát triển vũ khí hóa học của IS bắt nguồn từ những cảnh báo của Cơ quan tình báo Mỹ (CIA). Đầu tháng 2/2016, giám đốc CIA John Brennan bày tỏ lo ngại về khả năng nhóm khủng bố IS đã và sẽ tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học như là “át chủ bài” của chúng tại Iraq và Syria. Cũng theo đánh giá của CIA, nhóm IS đủ sức sản xuất một lượng nhỏ loại bom chứa khí clo và có ý định tuồn vào châu Âu để gây ra thảm kịch cho người dân châu lục này.

Đầu năm 2015, Mỹ nghi ngờ nhóm IS đã bắt đầu đưa vũ khí hóa học vào chiến trường tại Iraq và Syria, sau khi Cơ quan nghiên cứu xung đột quân sự của Anh (CAS) báo cáo về một loại vũ khí lạ được IS sử dụng trong lúc giao tranh với lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) tại khu vực thuộc 2 tỉnh Tel Brak và Hasakah, phía bắc Syria.

Địa điểm còn lại là khu vực đập Mosul tại Iraq. Đây cũng chính là nơi YPG thu giữ được một quả đạn pháo 120mm chưa nổ và có dấu hiệu bất thường. Giám đốc CAR James Bevan cho biết, ngay sau khi nhận được tin, cơ quan này đã cử chuyên gia tới khu vực đập Mosul để tiếp cận vũ khí này.

Tại hiện trường, quả đạn pháo đang rỉ ra một chất lỏng màu vàng đậm có mùi rất khó chịu. Bất cứ ai tiếp xúc, không đeo thiết bị phòng hộ đều cảm thấy buồn nôn và đau đầu. Ông Bevan nghi ngờ đó có thể là chất clo

Lực lượng người Kurd mới đây khẳng định, họ có bằng chứng xác thực việc IS từng sử dụng vũ khí hóa học trong 1 năm trở lại đây. Cụ thể hồi tháng 9/2014, cả chục binh sỹ Iraq đã bị liệt và tàn phế sau khi bị ảnh hưởng bởi vụ nổ bom có chứa clo tại thị trấn Balad.

Hồi tháng 1/2015, IS trong nỗ lực chiếm lại con đường huyết mạch tại Mosul đã tiến hành liên tiếp các vụ đánh bom tự sát nhắm vào lực lượng YPG. Theo đó, chúng sử dụng xe chở theo hàng chục thùng đựng chất hóa học và thuốc nổ lao thẳng vào các chốt an ninh của YPG. Vụ tấn công khiến rất nhiều binh sỹ bị ảnh hưởng bởi chất độc này.

Với những dữ kiện nêu trên, Lầu Năm Góc cơ bản đã có đủ bằng chứng cho thấy IS đang hướng tới một loại vũ khí nguy hiểm, giúp chúng có thể giành được thế thượng phong trong cuộc đối đầu với các lực lượng chống đối và quân đội Chính phủ tại Iraq và Syria.