Chọn nhà thầu Trung Quốc vì rẻ, cẩn thận cưỡi lưng hổ!

15:25, 24/03/2016
|

(VnMedia) - “Nếu chấp nhận bỏ thầu thấp rồi trong quá trình làm, có khi chúng ta lại rơi vào thế đã cưỡi lên lưng hổ rồi không thể xuống được" -  đại biểu Lê Như Tiến cảnh báo về việc chọn nhà thầu Trung Quốc cung cấp đường ống nước sông Đà.

Thông tin Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) trúng thầu cung cấp đường ống nước Sông Đà đang khiến dư luận hết sức lo ngại. Trong khi chủ đầu tư là Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) giải thích lý do chọn nhà thầu này vì có giá bỏ thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt thì nhiều ý kiến băn khoăn về chất lượng sản phẩm. Trên thực tế, đã có không ít công trình quan trọng mà nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm đã bị chậm tiến độ và đội vốn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 24/3, đại biểu  Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cũng tỏ ý không ít sự lo lắng, băn khoăn. Theo đại biểu Tiến, thời gian qua, khi đi tiếp xúc cử tri, ông đã nhận được rất nhiều câu hỏi của người dân, rằng, “tại sao chúng ta lại chỉ chọn những nhà thầu của Trung Quốc?”

"Không phải chỉ ham rẻ mà còn có cái gì đằng sau đó không? có lợi ích nhóm trong đó không? Cử tri và người dân đã đặt các câu hỏi như thế", ông Tiến nói. Đại biểu Tiến cũng phân tích, việc đường ống nước sông Đà đầu tiên vừa qua liên tục gặp sự cố, cứ vỡ xong lại vỡ, khiến hàng chục, trăm nghìn người dân phải lao đao, bất ổn chính là lý do để quan tâm nhất đến chất lượng chứ không phải là giá cả.

“Nếu chấp nhận bỏ thầu thấp rồi trong quá trình làm, có khi chúng ta lại rơi vào thế đã cưỡi lên lưng hổ rồi không thể xuống được" -  đại biểu Lê Như Tiến cảnh báo và lo lắng: “Khi công trình dang dở, đình trệ, chậm tiến độ chúng ta lại phải bỏ thêm vốn để làm. Vì thế, tôi đề nghị người có trách nhiệm trong việc quyết định thầu phải hết sức cẩn trọng, vì dân, vì nước nhiều hơn chứ đừng vì bỏ thầu thấp hay gì đó đằng sau", ông Tiến nêu.

Nêu lại bài học của một số đơn vị khi mua nhiều trang, thiết bị của Trung Quốc về nhưng không sử dụng được và sau đó, phát hiện đằng sau đó là việc nhận lót tay, đại biểu Lê Như Tiến nói: "Dự án đường ống nước sông Đà không những là công trình xây dựng quan trọng mà còn là công trình đảm bảo dân sinh cho người dân. Nếu chẳng may vừa đưa vào dùng lại xảy ra vỡ liên tục, gây thiếu nước cho người dân thì điều gì sẽ xảy ra đây? Không chỉ là lãng phí, mất tiền của mà hơn thế lòng tin của người dân sẽ mất" – đại biểu Tiến tiếp tục lo lắng.

Tuyến đường sắt trên cao do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị chậm tiến độ và đội vốn mạnh là bài học để các cơ quan chức năng cẩn trọng khi chọn nhà thầu
Tuyến đường sắt trên cao do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đã bị chậm tiến độ và đội vốn mạnh là bài học để các cơ quan chức năng cẩn trọng khi chọn nhà thầu

Đại biểu Tiến cũng dẫn chứng, rất nhiều dự án do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện như dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội tuyến Hà Đông - Cát Linh vừa kéo dài thời gian, vừa đội vốn, thậm chí đội vốn lên 100%, chính là bài học rất đắt giá.

Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh, trước thực tế đó, những người quyết định phải rất quan tâm đến năng lực, chất lượng, bởi nếu để có nhiều công trình như đường sắt trên cao ở Hà Nội thì chỉ gây tốn kém, lãng phí của dân, của nước và thực chất đó là tiền thuế của dân.

Đại biểu tỉnh Quảng Trị đề nghị, đối với tất cả các công trình vì giá bỏ thầu thấp, nếu sau này để xảy ra sự cố nghiêm trọng thì phải đi ngược lại tìm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan. Theo đó, nếu có "ban bệ" đầy đủ, cả Hội đồng mà vẫn để lọt các nhà thầu kém chất lượng chỉ vì giá bỏ thầu thấp thì phải quy trách nhiệm của cá nhân và cả Hội đồng. Phải đặt câu hỏi có phải do trình độ yếu kém hay do nguyên nhân nào khác, hay vì lợi ích nhóm đằng sau.

Đại biểu Lê Như Tiến đặt vấn đề, “hiện nay có rất nhiều các nhà thầu ở các nước, các khu vực như Tây Âu có bề dày kinh nghiệm, khoa học phát triển nhưng tại sao, chúng ta lại chỉ chăm chăm vào một nước ở khu vực châu Á? Theo ông Tiến, không hẳn do kinh tế khó khăn nên chúng ta ham rẻ mà là do tầm nhìn hạn chế. “Chúng ta thấy rẻ trước mắt đấy nhưng liên tục phải bỏ vốn thêm ra 2, 3 lần như thế. Hoặc lẽ ra có thể sử dụng công trình cả trăm năm thì chỉ trong vòng vài năm đã hỏng, chúng ta lại tiếp tục đập đi làm lại thì tốn kém hơn rất nhiều" - đại biểu nói và cho rằng, cần có tầm nhìn xa hàng trăm năm và không nên chỉ tập trung vào một nhà thầu mà đã đấu thầu cần lựa chọn nhiều nhà thầu có năng lực.


Ý kiến bạn đọc