Phát hiện lỗi hệ thống giám sát thu phí tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài

06:51, 26/02/2016
|

Đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phát hiện lỗi trên và yêu cầu quản lý trạm thu phí phải khắc phục sữa chữa trước ngày 15/3/2016.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) Nguyễn Xuân Cường, qua kiểm tra việc bảo đảm an toàn giao thông, thu phí tại một số trạm thu phí đường bộ, tại trạm thu phí Bắc Thăng Long -Nội Bài, Đoàn kiểm tra của Tổng cục phát hiện hệ thống thu phí một dừng của trạm này vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục.

Đặc biệt, hệ thống giám sát thu phí không hoạt động, không nhận diện được chủng loại xe, không lưu giữ hình ảnh chụp, dữ liệu video và các thông tin như biển số xe, chủng loại xe, mệnh giá vé, chức năng báo cáo không hoạt động.

Mô tả ảnh.
Lỗi dữ liệu tại trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục

Công tác giám sát thu phí tại trạm thực hiện bằng hình thức bố trí nhân viên theo dõi trực tiếp trên màn hình để phát hiện vi phạm. Như vậy, các dữ liệu để phục vụ công tác hậu kiểm số liệu thu phí tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài là không có.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Công ty cổ phần Vietracimex 8 khẩn trương khắc phục lỗi phần mềm, đảm bảo hệ thống thu phí hoạt động liên tục, lưu giữ đầy đủ các dữ liệu thu phí (hình chụp, video) theo tiêu chuẩn trạm thu phí một dừng đồng thời báo cáo công tác thực hiện về Tổng cục trước ngày 15/3/2016.

Trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài do Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 quản lý và thu phí hoàn vốn cho Dự án xây dựng Quốc lộ 2 đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc, do Công ty này đầu tư xây dựng, hoạt động thu phí diễn ra từ năm 2011.

Việc kiểm tra diễn ra từ ngày 18/1 đến ngày 22/1 ở một số trạm thu phí trong dịp Tết, trong đó kết quả tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài cho thấy, hệ thống thu phí một dừng vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục, hệ thống giám sát thu phí không hoạt động, không nhận diện được chủng loại xe, không lưu giữ hình ảnh chụp, dữ liệu video và các thông tin như biển số xe, chủng loại xe, mệnh giá vé, chức năng báo cáo không hoạt động.

Chưa hết, tại trạm thu phí này việc giám sát thu phí tại trạm thực hiện bằng hình thức bố trí nhân viên theo dõi trực tiếp trên màn hình để phát hiện vi phạm. Như vậy, các dữ liệu để phục vụ công tác hậu kiểm số liệu thu phí tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài là không có. Điều này đồng nghĩa với việc dễ dẫn tới nguy cơ thất thoát cao tại trạm thu phí này.


Ý kiến bạn đọc