Chính phủ lại xin lùi dự án Luật biểu tình

13:54, 17/02/2016
|

Tờ trình của Chính phủ mới được ký ngày 16/2 vừa được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (17/2).

 

luật biểu tình
Bộ trưởng Hà Hùng Cường trình bày lý do xin hoãn trình Luật Biểu tình - (Ảnh: TT)

Dự án Luật biểu tình từng được nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị ban hành, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, Chính phủ đã phân công và chỉ đạo Bộ Công an soạn thảo dự án Luật biểu tình. Bộ Công an đã tiến hành tổng kết pháp luật về lĩnh vực này, tiến hành khảo sát, nghiên cứu, biên dịch…

“Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2016, Chính phủ đã thảo luận vấn đề này, nhưng ý kiến của các thành viên Chính phủ còn rất khác nhau về nội dung dự thảo luật” - ông Cường cho hay.

Vì vậy, để có thêm thời gian nghiên cứu, chỉnh lý Luật biểu tình đảm bảo chất lượng, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi dự án Luật biểu tình từ kỳ họp cuối của Quốc hội Khóa XIII (tháng 3/2016) sang chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIV (cuối năm 2016).

Tại phiên họp thường kỳ tháng 12/2015 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không đồng tình với đề xuất rút dự án Luật biểu tình ra khỏi chương trình nghị sự của Quốc hội.

"Quyền biểu tình không chỉ là nhu cầu thực tiễn của xã hội mà gần như là chuẩn mực của thế giới về quyền tự do. Nếu có Luật biểu tình, tôi nghĩ sẽ có tác dụng tích cực cho xã hội", đại biểu Dương Trung Quốc từng trao đổi với báo chí như vậy,

Theo ông Quốc, nếu có quy định biểu tình phải đúng nơi, đúng chỗ, đúng giờ, đúng mục đích thì sắp xếp trật tự xã hội mới thuận lợi. “Hiện nay chúng ta chưa có luật nên mới tùy tiện, làm ảnh hưởng chung” - ông Quốc nói.


Ý kiến bạn đọc