Khai trương hệ thống "Giải pháp giao thông thông minh…"

15:39, 14/01/2016
|

(VnMedia) - Hôm nay 14/01/2016, Bộ Giao thông Vận tải chính thức khai trương hệ thống “Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số”.

giao thông thông minh
Ảnh minh họa

“Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số” là một hệ thống tổng thể các ứng dụng tích hợp quản lý, điều hành và điều phối giao thông thông minh, ứng phó khẩn cấp các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, dự báo nhu cầu đi lại, hỗ trợ ra quyết định.

Hệ thống giải pháp giao thông thông minh gồm:

Hệ thống giám sát hành trình: Giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp vận tải giám sát hành trình và kiểm soát tốc độ lái xe của các phương tiện giao thông theo thời gian thực; phát hiện kịp thời các vi phạm tốc độ, vi phạm về thời gian lái xe… giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.

Hệ thống quản lý biển báo, cảnh báo giao thông: Cung cấp cho lái xe và người quản lý thông tin cung đường để đảm bảo an toàn và đúng quy định của Luật giao thông.

Hệ thống quản lý tuyến cố định: Dành cho các doanh nghiệp vận tải, các lái xe để có thể nắm rõ tuyến, hành trình của mình; tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc.

Hệ thống quản lý các sàn giao dịch vận tải:  Kết nối thông tin giao dịch từ các sàn giao dịch vận tải thành viên, giúp doanh nghiệp vận tải và khách hàng dễ dàng kết nối được với nhau để tăng hiệu quả vận tải.

Hệ thống quản lý hoạt động taxi tập trung: Thực hiện việckiểm soát các vi phạm, hỗ trợ phân luồng/tuyến taxi phù hợp, giúp điều hành và phân bổ xe hiệu quả nhất.

Hệ thống chỉ dẫn đường bộ: Cung cấp thông tin về các tuyến đường,  thông tin các điểm ùn tắc…

Trước đó, ngày 28/4/2014, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của Bộ Giao thông vận tải đến năm 2020”, theo đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ số ngành giao thông vận tải, hệ thống giải pháp, ứng dụng tích hợp trên nền bản đồ số, hình thành trục tích hợp dữ liệu giao thông đối với các lĩnh vực quản lý chuyên ngành.


Ý kiến bạn đọc