Hà Nội xây thêm 118 vườn hoa, sân chơi công cộng

10:39, 05/01/2016
|

(VnMedia) - Một tin vui cho trẻ em Hà Nội là UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc về địa điểm đầu tư xây dựng sân chơi, vườn hoa tại 118 phường, xã, thị trấn với tổng diện tích khoảng 59ha, nâng tổng số vườn hoa, sân chơi lên gấp  hơn 1,5 lần hiện nay.

Theo đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc kiến nghị UBND TP chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng sân chơi, vườn hoa tại 118 phường, xã, thị trấn (trong đó có 75 phường và 45 xã thị trấn), thực hiện từ năm 2016.

Cũng theo UBND thành phố Hà Nội, sau khi được chấp thuận chủ trương, UBND các quận, huyện, thị xã có liên quan có trách nhiệm tổ chức triển khai lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc làm cơ sở lập dự án đầu tư.

UBND thành phố cũng giao các quận, huyện, thị xã lập kế hoạch, danh mục đầu tư, báo cáo UBND thành phố, đồng thời giao UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý công viên theo phân cấp, chủ động kêu gọi xã hội hóa, đầu tư lắp đặt các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Hiện tại, toàn thành phố có khoảng 200 điểm vườn hoa, sân chơi công cộng, trong đó tại 4 quận nội đô lịch sử có 29 điểm vườn hoa, khu vui chơi công cộng (chưa kể các điểm sinh hoạt cộng đồng và sân chơi tại các khu chung cư, khu tập thể cũ).

UBND thành phố Hà Nội cho rằng trong thời gian qua, việc chỉ đạo đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa đã được quan tâm đầu tư, tuy nhiên nhu cầu khu vui chơi riêng cho trẻ em còn chưa đáp ứng đủ yêu cầu về số lượng, chất lượng.

sân chơi
Sân chơi của trẻ em bị chiếm dụng, bủa vây bằng xe máy và hàng quán (Ảnh: Tuệ Khanh)

Sau khi giải quyết nhu cầu sân chơi còn thiếu đợt đầu cho 118 phường, xã, thị trấn nói trên, nhu cầu cần giải quyết giai đoạn sau là 334 phường, xã, thị trấn (thuộc 23 quận, huyện, thị xã), với tổng diện tích 167ha. Quỹ đất các quận, huyện, thị xã đề xuất bổ sung đợt đầu để xây dựng sân chơi, vườn hoa bao gồm đất sau di dời công nghiệp (3,7ha) và đất xen kẹt (101ha).

Trước đó, VnMedia đã có loạt bài dài kỳ nêu lên hiện trạng thiếu vườn hoa, sân chơi ở Hà Nội, cũng như tình trạng buông lỏng quản lý dẫn đến sự "biến mất" của những sân chơi có sẵn trong các khu tập thể, các khu dân cư. Đồng thời, VnMedia cũng đã nêu lên nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố và các chuyên gia về giải pháp khắc phục tồn tại, khôi phục lại sân chơi vốn có đã bị chiếm dụng và phát triển thêm vườn hoa, sân chơi mới. Quyết định đầu tư thêm hàng trăm vườn hoa, sân chơi trong năm 2016 này là một biểu hiện tích cực của việc lắng nghe, cầu thị của lãnh đạo Thành phố đối với những nhu cầu thiết thực của người dân.


Ý kiến bạn đọc